Việt Nam là bài học của Mỹ

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNCố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien nói chuyện với sinh viên Học viên Ngoại giao tại Hà Nội.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien nói chuyện với sinh viên Học viên Ngoại giao tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam để lại cho Mỹ nhiều bài học từ thất bại trong chiến tranh đến việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien thừa nhận Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời. Hoa Kỳ muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng, nhất là chuyển giao chiến hạm tàu tuần tra lớp Hamilton để Cảnh sát Biển Việt Nam tăng khả năng phòng thủ.

Quan chức cấp cao Nhà Trắng nêu rõ, Biển Đông không thể bị cướp mất chỉ vì một nước láng giềng lớn hơn thèm muốn. Mỹ có lập trường vững chắc, phản đối sự cưỡng ép, bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông và các mối đe dọa an ninh ở khu vực sông Mekong.

Mỹ coi trọng Việt Nam

Mỹ coi trọng Việt Nam, Washington mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hà Nội, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ rất vững mạnh và ngày càng phát triển là những thông điệp được nhắc đi nhắc lại dứt khoát trong chuyến làm khách của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tại Việt Nam những ngày qua.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đón Ngài Robert O'Brien, Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp, hội đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Theo đó, xuyên suốt chuyến thăm và việc của mình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm, сố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định nêu bật những truyền thống và thành tựu tốt đẹp trong 25 năm bình thường hóa quan hệ hai nước cùng mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị Việt – Mỹ lên tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 20 -22/11 nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã có buổi gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện cùng sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Ông O’Brien gửi đến sinh viên Học viện Ngoại giao, sinh viên Việt Nam lời chào từ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ Donald J. Trump đồng thời bày tỏ niềm hân hạnh được trò chuyện với các nhà ngoại giao, đại sứ, chuyên viên quốc tế tương lai quyết định đường lối, đối ngoại của Hà Nội trong những thập kỷ tới.

Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
Trợ lý Trump thăm Việt Nam và Philippines

Mở đầu bài phát biểu của mình trước hơn 100 sinh viên, giảng viên, cán bộ Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Robert O'Brien nhấn mạnh vai trò “sân khấu” trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với các vấn đề quốc tế.

Ông Robert O'Brien cho rằng, quan hệ Việt Nam – Mỹ trải qua 25 năm đã phát triển thành mối quan hệ đối tác toàn diện bền chặt, bắt nguồn từ sự tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau.

“25 năm trước, hai quốc gia vĩ đại của chúng ta đã gạt lịch sử khó khăn sang một bên và tạo dựng tình hữu nghị”, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Theo ông O’Brien, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua, dù dưới thời Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama hay Tổng thống Trump.

“Do vậy, bất chấp tổng thống Mỹ kế tiếp là ai, quan hệ Mỹ - Việt vẫn sẽ bền chặt”, quan chức Hoa Kỳ khẳng định.

Trợ lý của Tổng thống Trump cũng nêu rõ, đây là tình hữu nghị được xây dựng trên nền tảng quan hệ giữa nhân dân hai nước, bao gồm cả những người đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi xung đột trong quá khứ, các cựu chiến binh, thân nhân những người quá cố.

Theo ông Robert O’Brien, trong một phần tư thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy giao thương và đầu tư, tạo ra vô số việc làm cho người dân hai nước.

“Vượt qua chiến tranh trong quá khứ, chúng ta đã tạo cơ hội cho thế hệ trẻ phát triển, đồng thời củng cố mối quan hệ của chúng ta”, ông O’Brien nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, Hà Nội và Washington đã cùng nhau tìm, thu thập hài cốt liệt sĩ, những người đã mất tích trong chiến tranh, cùng nhau rà phá, gỡ bom mìn.

Ông O’Brien cũng cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai các dự án tẩy chất độc màu da cam dioxin, hợp tác ngăn chặn vũ khí hủy diệt hàng loạt, tăng cường an ninh hàng hải với Việt Nam. Cùng với việc nỗ lực tăng cường lòng tin giữa hai nước, quan chức Mũy đề cao việc hiện nay hai bên cùng nhau hợp tác ứng phó và kiểm soát đại dịch Covid-19.

“Khi giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, chúng ta đã tạo ra cơ hội cho con cái chúng ta phát triển và đồng thời củng cố quan hệ giữa hai nước. Một minh chứng cho quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ là việc gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ”, cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien nhấn mạnh.

Quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho hay, hai bên đã cùng giải quyết hàng loạt vấn đề khu vực. Ông O’Brien khẳng định, cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng nên tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng.

Về hợp tác chống lại đại dịch Covid-19, ông Robert O’Brien bày tỏ biết ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc giúp Mỹ duy trì chuỗi cung ứng và nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân.

Người dân Mỹ đánh giá cao lòng hảo tâm của Việt Nam khi gửi tặng hàng trăm nghìn khẩu trang vải cho họ. Đồng thời, Mỹ cam kết sẽ gửi máy thở tặng Việt Nam để bảo đảm các bệnh viện Việt Nam có đủ máy trong trường hợp đại dịch bùng phát trở lại.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: “Tổng thống nào cũng sẽ ủng hộ mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”

Đáng chú ý, theo ông Robert O'Brien, Học viện Không quân Mỹ năm nay đã chào đón học viên Việt Nam đầu tiên. Ông hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều học viên Việt Nam theo học tại các học viện quân chủng Mỹ.

“Năm nay, Học viện Không quân Mỹ đã đón học viên sĩ quan Việt Nam đầu tiên. Chúng tôi hy vọng học viên này sẽ là người đầu tiên trong số rất nhiều các học viên sĩ quan và học viên hải quân Việt Nam sẽ theo học tại các học viện quân chủng của chúng tôi”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói.

Theo ông O’Brien, trong năm qua, Việt - Mỹ cũng đã ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình Tổ chức Hòa bình, một việc đã được theo đuổi hơn 15 năm qua, với mong muốn làm sâu sắc thêm kết nối giữa nhân dân hai nước trong nhiều thế hệ tiếp theo thông qua tổ chức này.

Hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ: Chuyển giao chiến hạm lớp Hamilton

Bình luận về sự kiện tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cập cảng thành phố Đà Nẵng hồi tháng 3/2020 vừa qua, đánh dấu lần thứ hai tàu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc, cố vấn Robert O'Brien cho rằng những chuyến thăm như vậy không chỉ tái khẳng định và củng cố quan hệ đối tác song phương, mà còn hỗ trợ hòa bình, ổn định và dòng chảy thương mại thông suốt ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Mỹ nghi Việt Nam thao túng tiền tệ: Hà Nội làm gì để tránh Trump “hiểu lầm”?

Theo Trợ lý của Tổng thống Trump, hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rất tốt đẹp.

“Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta cùng hợp tác với nhau về quân sự, hải quân và lực lượng phòng vệ bờ biển chúng ta sẽ ngày càng củng cố hợp tác quốc phòng và biến nó trở thành nền tảng hợp tác tốt đẹp nhất trong quan hệ giữa hai nước trong 25 năm qua”, quan chức an ninh Mỹ cho hay.

Ông Robert O’Brien khẳng định, Việt nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời.

“Một lần nữa, tôi cho rằng, tầm quan trọng của việc kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Hoa Kỳ sẽ giúp chúng ta vượt qua những di sản của chiến tranh và gắn bó chặt chẽ với nhau”, đại diện chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố.

Trong buổi nói chuyện của mình, ông Robert O'Brien khẳng định, Mỹ coi trọng quan hệ đối tác và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các mối quan tâm chiến lược.

Trong đó, cần nhắc đến như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và sông Mekong, thực thi các nghị quyết liên quan đến Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cố vấn an ninh Hoa Kỳ cũng cho hay, hợp tác an ninh - quốc phòng là nền móng cho quan hệ hai nước trong 25 năm tới khi đề cập đến các cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Công an, Quốc phòng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đó.

Theo quan chức cấp cao của Mỹ, Washington đã thống nhất tăng cường lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam nhằm bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông cũng như các tài nguyên thiên nhiên - dầu, khí và khoáng sản. Một trong số đó là việc chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton cho Việt Nam.

Ông Robert O’Brien cho biết trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các lực lượng hải quân, không quân và chuyển giao chiến hạm để gia tăng sức mạnh quốc phòng cho Việt Nam.

Tiếp tục phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Mekong

Cố vấn An ninh Hoa Kỳ nêu rõ, Washington chia sẻ cam kết cùng chung tay xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải.

“Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà “chân lý thuộc về kẻ mạnh. Đó chính là lý do vì sao Hoa Kỳ có một lập trường vững chắc phản đối sự cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc tại Biển Đông và các mối đe dọa an ninh trong khu vực Mekong”, cố vấn An ninh Mỹ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam, Mỹ hoan nghênh phát triển ổn định quan hệ thương mại
Theo cố vấn của Trump, hai bên cũng đang hợp tác chặt chẽ trong việc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán động thực vật hoang dã, thúc đẩy an ninh nguồn nước, và tăng cường an ninh năng lượng tiếp theo việc thiết lập mối quan hệ đối tác Mekong – Hoa Kỳ vào tháng 9 vừa qua.

“Chúng tôi hoan nghênh sự lãnh đạo của Việt Nam trong những vấn đề này, và chúng tôi ủng hộ các bạn trong việc gây dựng một tương lai tươi sáng cho nhân dân đất nước mình”, ông Robert O’Brien nói.

Quan chức cấp cao Hoa Kỳ bày tỏ, từ Biển Đông đến lưu vực sông Mekong, những nguồn tài nguyên phong phú dồi dào của đất nước các bạn thuộc về con cháu của các bạn.

“Quyền thừa hưởng những nguồn tài nguyên này không thể bị cướp mất chỉ đơn giản vì một nước láng giềng lớn hơn và thèm muốn những gì thuộc về các bạn”, ông O’Brien nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định “tôn trọng lòng yêu nước, tầm nhìn, quyết tâm của mỗi người Việt Nam và tâm huyết dành cho một quốc gia độc lập và thực sự có chủ quyền, không phụ thuộc vào quốc gia nào khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư sâu hơn vào một nước Việt Nam lớn mạnh và thịnh vượng, là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Robert O’Brien tuyên bố.

Tại cuộc nói chuyện ngày 22/11, cố vấn An ninh Mỹ nhấn mạnh, cá nhân ông không có ý muốn gây hấn với Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng các nước láng giềng.

“Mỹ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc như những gì chúng tôi có với Việt Nam. Vấn đề chủ quyền không trực tiếp tác động đến chúng tôi, nhưng chắc chắn có ảnh hưởng tới Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Nhật hay Ấn Độ. Đó sẽ là thách thức lớn nhất buộc chúng ta phải giải quyết trong 25 năm tới”, vị chuyên gia bày tỏ.

Quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng cho rằng, đã có sự đồng thuận trong quan điểm của người dân và Quốc hội Mỹ về chính sách ứng phó với Trung Quốc và dự đoán chính sách của Mỹ trong 4 năm tới về vấn đề này sẽ không mấy khác biệt – nghĩa là vẫn giữ nguyên lập trường cứng rắn và kiên quyết.

Mỹ giúp Việt Nam phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thường niên lần thứ ba, do Mỹ và Việt Nam đồng tổ chức vào tháng 9, đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Kho chứa khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Mỹ ký thỏa thuận hợp tác năng lượng trị giá gần 6 tỷ USD

Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại song phương trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết, trong đó có hai dự án năng lượng mang tính bước ngoặt sẽ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về an ninh năng lượng.

Cố vấn An ninh Mỹ nhấn mạnh, trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch, hợp tác kinh tế sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông Robert O'Brien cho biết, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. Đổi lại, Mỹ mong muốn Việt Nam nhập khẩu nhiều sản phẩm của Mỹ và tiếp nhận nhiều công ty Mỹ hơn nữa.

“Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam thúc đẩy kinh tế. Ngược lại, chúg tôi muốn Việt Nam mua nhiều hàng hóa của Mỹ hơn và chào đón nhiều công ty Mỹ đến Việt Nam hơn”, vị cố vấn nói.

Đồng thời, ông Robert O’Brien cũng cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang nỗ lực cân bằng cán cân thương mại, cố gắng không làm cho vấn đề xuất siêu vào thị trường Mỹ của Việt Nam ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước.

Việt Nam là bài học của Mỹ?

Trợ lý của Tổng thống Trump khẳng định quan hệ song phương Việt – Mỹ phát triển sâu rộng. Ông O’Brien cho hay, sự hợp tác của Washington và Hà Nội không chỉ ở lĩnh vực kinh tế thương mại mà còn ở nhiều phương diện khác nữa.

“Việt Nam là một nước có diện tích lớn, con người chăm chỉ, thông minh và kiên cường trong mọi phương diện, mặt trận - bài học mà nước Mỹ đã trải qua. Vì thế chúng tôi tin rằng Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong kiến tạo cấu trúc an ninh vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Cố vấn an ninh Mỹ trả lời câu hỏi của một sinh viên tại Học viện Ngoại giao khẳng định.

Ở phương diện hợp tác đa phương, ông Robert O'Brien đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong nhiều vấn đề tại Hội đồng Bảo an LHQ (khi Việt Nam là ủy viên không thường trực), đồng thời, ca ngợi Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 này.

“Thật tuyệt vời. Là đại diện cho Mỹ tại hai hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ vừa qua, tôi có thể khẳng định rằng sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với một quốc gia mạnh mẽ và năng động như vậy”, ông Robert O’Brien nhấn mạnh.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: “Tổng thống nào cũng sẽ ủng hộ mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”
Ông Robert O'Brien cũng nhấn mạnh, tình hữu nghị hai nước Mỹ và Việt Nam được xây dựng dựa trên những lợi ích chung, sự tôn trọng tự do, độc lập và chủ quyền của nhau. Đây đều là những giá trị được hai bên chia sẻ và đều được ghi nhận trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Việt Nam.

“Thể chế chính trị của chúng ta có thể khác nhau, nhưng Tuyên ngôn độc lập của cả Hoa Kỳ và Việt Nam tôn vinh những giá trị giống nhau. Xuyên suốt chiều dài lịch sử của các bạn, người Việt Nam, giống như người Mỹ, đã đấu tranh chống lại những kẻ muốn xâm phạm chủ quyền của các bạn – người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ bản sắc và không gian chiến lược của mình”, quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Với tầm nhìn chung này, Mỹ mong muốn tập trung đầu tư vào một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng ở trung tâm của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

 “Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến một nước Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Chúng tôi rất mong chờ sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời cùng các bạn trong tương lai”, vị cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ kết luận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed đã tham dự lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC.

Với dự án trị giá 1 tỷ USD này, GE và chính quyền Hoa Kỳ kỳ vọng cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала