Vaccine của Pfizer/BioNTech có an toàn không?

© REUTERS / Dado RuvicChai vắc xin Coronavirus có logo Pfizer
Chai vắc xin Coronavirus có logo Pfizer - Sputnik Việt Nam
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech gây tác dụng phụ nhỏ nhưng đạt hiệu quả đến 95% đối với tất cả các nhóm cư dân, theo tuyên bố của ông Munir Pirmohamed đứng đầu nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Dược phẩm Vương quốc Anh.

Hôm thứ Tư, Vương quốc Anh đã trở thành nước đầu tiên chứng nhận vaccine ngừa coronavirus. Bộ Y tế Anh thông báo cấp phép sử dụng cho loại vaccine do công ty Pfizer và BioNTech điều chế. Vaccine này sẽ được cung cấp cho tiêm chủng trên toàn Vương quốc Anh trong tuần tới. Theo lời người đứng đầu Bộ Y tế Matt Hancock, hơn 800.000 liều vaccine đã được chuyển đến Anh từ Bỉ, trong khâu hậu cần đã huy động cả quân đội tham gia.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump bình luận về thông tin vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech
«Dữ liệu cho thấy vaccine có hiệu quả 95% với tất cả các nhóm bệnh nhân, bất phân tuổi tác, giới tính, chủng tộc và đất nước cư trú. Độ an toàn của chế phẩm tương đương với các loại vaccine khác, hầu hết các trường hợp tác dụng phụ đều ở mức thấp và thường kéo dài chỉ 1 ngày hoặc lâu hơn», - ông Pirmohamed nói trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Tư.

Theo lời ông, vaccine gồm 2 thành tố, và phản ứng miễn dịch của cơ thể bắt đầu biểu hiện vào ngày thứ 12 sau khi tiếp nhận liều đầu tiên.

Khả năng miễn dịch chống coronavirus hình thành trong cơ thể người 7 ngày sau khi tiêm liều thứ hai. Khoảng cách cần thiết giữa hai mũi tiêm là 21 ngày.

Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật N.F. Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Anh đánh giá thông tin về vaccine Nga «Sputnik V»

Trước đó, cũng trong cuộc họp báo này bà June Raine đứng đầu cơ quan quản lý y tế MHRA của Anh tuyên bố rằng vaccine an toàn kể cả đối với những người cao tuổi.

Chính phủ hứa sẽ tiêm vaccine ngừa coronavirus đợt đầu vào tháng 12, còn tiêm chủng hàng loạt vào mùa xuân năm 2021. Trước hết, vaccine sẽ được tiêm cho người già ở viện dưỡng lão, y bác sĩ, nhân viên cơ quan xã hội và những cư dân thuộc thế hệ lớn tuổi.

Các cửa hàng thực phẩm đông lạnh giúp phân phối vaccine Pfizer/BioNTech

Cũng có tin chuỗi siêu thị «Iceland» chuyên bán các thực phẩm đông lạnh đã đề nghị với chính quyền Anh, xin dành hỗ trợ trong việc phân phối vaccine ngừa coronavirus, chế phẩm vốn cần được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ cực thấp. Ông Richard Walker, Giám đốc chuỗi siêu thị đã tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ cung cấp vaccine này đến các khu vực.

«Thật là tin tuyệt diệu tốt lành khi vaccine Pfizer/BioNTech được phê chuẩn ở Anh. Như tôi đã nói với Thủ tướng hồi tháng trước, nếu như có thể giúp ích, «Iceland» sẵn sàng mời sử dụng sự hỗ trợ từ chuỗi «cung ứng lạnh» của chúng tôi», - ông Walker viết trên Twitter.

Theo tuyên bố của các nhà điều chế, vaccine ngừa coronavirus cần được bảo quản ở nhiệt độ không cao hơn -70°C (âm 70 độ bách phân). Liều vaccine cung cấp trong container đặc biệt, có thể bảo quản ở nhiệt độ này trong vòng 30 ngày. Để sử dụng, có thể giữ vaccine trong tủ lạnh thông thường (từ 2°C  đến - 8°C) với thời hạn tối đa 5 ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала