Bộ trưởng Lịch: Nguy cơ khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển đe dọa hòa bình khu vực

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì hội nghị.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM -14) được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì đã thành công tốt đẹp.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, hòa bình khu vực “mong manh hơn” trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh biển và đánh giá, Hội nghị ADMM đã thể hiện tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng, sự đoàn kết, thống nhất và cam kết của các nước ASEAN đối với hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của khu vực.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quân sự - quốc phòng trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14

Sáng nay 9/12, Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM -14) vừa chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của chủ nhà Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điều hành cuộc gặp.  - Sputnik Việt Nam
ADMM hẹp thành công, Việt Nam nỗ lực để ASEAN thực sự đoàn kết

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 được tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tham dự Hội nghị ADMM-14 tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đồng thời, dự ADMM-14 lần này còn có Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á lần này, tại điểm cầu các nước, có lãnh đạo chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khai mạc hội nghị.
Bộ trưởng Lịch: Nguy cơ khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển đe dọa hòa bình khu vực - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khai mạc hội nghị.

Hội nghị đã lắng nghe Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh báo cáo kết quả Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Theo đánh giá của các nước, kết quả của Hội nghị ADSOM vừa qua đã góp phần chuẩn bị cho nội dung Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 này.

Hòa bình khu vực mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ niềm vui được gặp lại lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước, Phó Tổng thư ký ASEAN kể từ sau ADMM hẹp hồi tháng hai vừa qua ở Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam cho hay, do điều kiện khách quan, Hội nghị ADMM -14 không thể tổ chức bằng hình thức trực tiếp như kế hoạch ban đầu.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và tinh thần chống dịch virus corona

Tuy nhiên, theo đồng chí Ngô Xuân Lịch, việc tổ chức Hội nghị trực tuyến hôm nay không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện tinh thần chủ động, sự ứng phó kịp thời trước những diễn biến mới.

Cùng với đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã gửi lời cảm ơn chân thành đến sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam kể từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho đến thời điểm này.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến hôm nay, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chia sẻ, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân trên khắp thế giới, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và trên toàn cầu, thậm chí có nguy cơ làm biến đổi địa chính trị toàn cầu.

Ngoài ra, nhiều quốc gia trong khu vực phải chịu đựng liên tiếp những đợt thiên tai, bão lụt, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của, để lại hậu quả kinh tế - xã hội lâu dài (điển hình như Việt Nam với đợt mưa lũ lịch sử miền Trung vừa qua).

“Hòa bình, ổn định của khu vực lại càng mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong hoàn cảnh khó khăn đó, cộng đồng các quốc gia ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết" và “chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020 mà nước Chủ tịch luân phiên là Việt Nam đặt ra.

ASEAN vẫn duy trì hợp tác quốc phòng thông qua nền tảng kỹ thuật số

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng chia sẻ, mặc dù nhiều hoạt động bị hoãn hoặc phải chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng khối các nước ASEAN lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên, đặc biệt trong công tác phòng, chống Covid-19.

Đoàn Hải quân Việt Nam cùng Tàu hộ vệ 016 Quang Trung tham gia Diễn tập ADMM+ và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore - Sputnik Việt Nam
Đoàn Hải quân Việt Nam tham gia Diễn tập ADMM+ và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore

Tiếp đến, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nêu bật một số kết quả hợp tác cụ thể giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với một loạt các sáng kiến như Quỹ ASEAN về ứng phó Covid-19, Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN. Cùng với đó, Kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu Covid-19 đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội vào tháng 11 vừa qua.

“Trong lĩnh vực quốc phòng, mặc dù Bộ Quốc phòng và Quân đội đều là lực lượng nòng cốt trong nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến”, đồng chí Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đồng thời, trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng về phòng chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020, Bộ trưởng Lịch cho hay, các bên đã đẩy mạnh hợp tác phòng chống Covid-19.

Việc hợp tác này được thể hiện rõ nhất thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế, hợp tác kiểm soát di chuyển xuyên biên giới, hợp tác phát triển bộ xét nghiệm, vaccine chống coronavirus và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng chống Covid-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 5/2020.

“ADMM-14 có ý nghĩa rất quan trọng khi các nước cùng nhau xem xét, thông qua một loạt các sáng kiến tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022 và đặc biệt là Tuyên bố chung Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ.
Không để Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng ASEAN

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị ADMM-14 hôm nay, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN biểu dương, đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, chủ động, chu đáo, hiệu quả của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Cảm ơn Việt Nam: Không để hợp tác quốc phòng ASEAN và đối tác bị ngăn lại

Các bên nhất trí bày tỏ, trong khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, tích cực triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra.

Cụ thể như, phía Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN thời gian qua, đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả. Chủ nhà Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng đã kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng các nước Đông Nam Á cũng đánh giá cao kết quả ADSOM diễn ra hôm 17/11 vừa qua để tiến tới ADMM-14. đồng thời đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả, kịp thời giữa quân đội các nước ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19.

Trong Hội nghị lần này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng khẳng định, bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN.

Các bên nhất trí, thông qua hợp tác quân sự quốc phòng tích cực, liền mạch, góp phần nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam với Tuỳ viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị.
Bộ trưởng Lịch: Nguy cơ khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển đe dọa hòa bình khu vực - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam với Tuỳ viên Quốc phòng các nước ASEAN tham dự hội nghị.

Cũng trong Hội nghị ADMM -14 lần này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN thống nhất quan điểm rằng, trong thời gian tới, các quốc gia cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy tính chủ động và gắn kết ASEAN trong việc thích nghi với quá trình chuyển dịch địa chính trị và địa chiến lược.

Điều này được thực hiện thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các thành viên ASEAN cũng như với các nước đối tác nhằm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Theo cổng thông tin Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị ADMM-14 các đại biểu sẽ xem xét loạt sáng kiến tăng cường hợp tác quân sự quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động ba năm của ADMM giai đoạn 2020 -2022 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về công tác chuẩn bị cho ADMM+ lần thứ 7 diễn ra ngày 10/12 và thông qua các Tài liệu khái niệm mới và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam chống tội phạm xuyên quốc gia được ASEAN ủng hộ

Trong đó, đáng chú ý có các tài liệu khái niệm về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị của quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Việt Nam), tài liệu về Xây dựng mối liên kết giữa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) (Philippines và Malaysia).

Các bên cũng sẽ xem xét vấn đề về Tăng cường vai trò của Cơ quan Tùy viên Quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN (Philippines và Thái Lan), Quy trình hoạt động chuẩn Nhóm thường trực Quân đội ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (Malaysia) và Quy trình hoạt động chuẩn sáng kiến ASEAN Con mắt của chúng ta (Indonesia) cùng nhiều nội dung khác.

Phát biểu kết luận Hội nghị ADMM 14, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng rằng với việc Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN thống nhất thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng đã thể hiện mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất và cam kết của ASEAN đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала