Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt ngân sách bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc - 2

WASHINGTON (Sputnik) - Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách quân sự bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt của Nga, kết quả bỏ phiếu cho thấy điều này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ phủ quyết văn bản này. Nhà lãnh đạo Mỹ không hài lòng với một số điều khoản cụ thể, nhưng Quốc hội cho đến nay vẫn phớt lờ những lời đe dọa của tổng thống.

Các biện pháp trừng phạt mới

Cụ thể, bản dự luật 740 tỷ này đề ra kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống Dòng chảy phương Bắc-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ kỳ của Nga, tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina, lệnh cấm hợp tác giữa quân đội Mỹ và Nga, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống phòng không S-400 và các biện pháp khác nhằm chống lại Moskva.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Ông Trump dự định chặn ngân sách quốc phòng

Dự luật được hơn 300 nghị sĩ Hạ viện ủng hộ, tức là hơn 2/3 trong tổng số 438 thành viên. Như vậy, trong trường hợp cần thiết Hạ viện có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, tuy nhiên điều này cũng cần phải được thực hiện cả ở Thượng viện, nơi chưa bỏ phiếu về dự luật nói trên.

Ý kiến phản đối của Tổng thống Trump

Ông Trump không hài lòng với ý định "điền thêm vào" văn bản dự luật của Quốc hội việc đổi tên các căn cứ quân sự, trước được đặt theo tên các nhà lãnh đạo quân sự của miền Nam sở hữu nô lệ trong thời kỳ Nội chiến Hoa Kỳ. Những người ủng hộ nói rằng biện pháp đó sẽ giúp chống lại nạn phân biệt chủng tộc, trong khi những người phản đối cho rằng việc lật lại lịch sử nước Mỹ là không cần thiết.

Công nhân trên công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ở Vùng Leningrad - Sputnik Việt Nam
Ông Trump ủng hộ việc dừng dự án “Dòng chảy phương Bắc -2”

Tổng thống cũng yêu cầu trong luật phải ấn định các biện pháp liên quan đến trách nhiệm của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đối với nội dung mà họ đăng tải. Những biện pháp này không liên quan gì đến quốc phòng mà liên quan đến các tài khoản của ông Trump và mạng xã hội.

Twitter, Facebook và các nền tảng khác thường gắn cờ cảnh báo các tuyên bố của Tổng thống là thông tin sai lệch hoặc nội dung gây tranh cãi. Ông Trump cáo buộc họ thực hiện kiểm duyệt và cố gắng tác động đến chính trị. Nếu mạng xã hội và phương tiện truyền thông được công nhận có trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các thông tin họ đăng tải, thì điều này sẽ vi phạm truyền thống từ lâu ở Hoa Kỳ và trên thực tế có thể khiến công việc của giới truyền thông trở nên vô cùng khó khăn. Quốc hội không ủng hộ Tổng thống trong vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала