AstraZeneca quyết định sử dụng thành phần của Sputnik V để thử nghiệm lâm sàng vắc xin của mình

© AFP 2023 / Justin TallisLọ AstraZeneca
Lọ AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Sau khi nhận được kết quả về hiệu quả cao của vắc xin Nga "Sputnik V" ở mức trên 90%, ngày 23 tháng 11 năm 2020, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và Trung tâm nghiên cứu Gamaleya đã đề xuấ với công ty AstraZeneca về việc sử dụng một trong hai thành phần vắc xin Sputnik V của Nga trong thử nghiệm lâm sàng vắc xin do AstraZeneca chế tạo.

AstraZeneca đã chấp nhận đề xuất của RDIF và vào cuối năm 2020 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin kết hợp với vec tơ siêu vi khuẩn Sputnik V của týp huyết thanh thứ 26. Theo kết quả nghiên cứu, các chuyên gia của AstraZeneca sẽ khám phá tiềm năng tăng hiệu quả vắc xin của chính họ thông qua việc sử dụng phương pháp kết hợp.

Hiệu quả của vắc xin Sputnik V

Vắc xin Sputnik V là một trong những vắc xin hiệu quả nhất và an toàn nhất trên thế giới do công nghệ độc đáo kết hợp hai vectơ khác nhau dựa trên adenovirus ở người, cho phép đáp ứng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng một vectơ cho hai lần tiêm.

Tiêm vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Các nhà phát triển Sputnik V sẵn sàng giúp Sanofi và GSK tạo ra vắc xin

Đề án sử dụng hai vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral khác nhau để chủng ngừa sơ cấp và thứ cấp, đây là sự phát triển cơ bản và độc đáo của các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm Gamaleya, cho phép tránh được khả năng miễn dịch với vector đầu tiên, hình thành sau lần tiêm chủng thứ nhất, và do đó tăng hiệu quả của lần tiêm thứ hai để hình thành miễn dịch lâu dài. Trong số các vắc xin hàng đầu chống coronavirus vào thời điểm hiện tại, chỉ có Sputnik V là có hai công nghệ vector khác nhau.

Đề xuất của RDIF là ví dụ về cách tiếp cận chủ động của phía Nga, không chỉ tạo ra một trong những loại vắc xin hiệu quả nhất trên thế giới cho đến nay, mà còn đề xuất sử dụng vectơ Sputnik V để tạo ra một số vắc xin dựa trên công nghệ hai vectơ.

Một ví dụ độc đáo về hợp tác

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cho biết:

Công việc tiêm vắc xin AstraZeneca Coronavirus - Sputnik Việt Nam
AstraZeneca công bố dữ liệu chót từ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19
"Một ví dụ độc đáo về sự hợp tác giữa các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau trong cuộc chiến chung chống đại dịch sẽ đóng vai trò quyết định trong việc chiến thắng sự lây nhiễm coronavirus trên toàn thế giới. Vắc xin Sputnik V của Nga cứu sống người dân Nga trong quá trình tiêm chủng đại trà. Việc AstraZeneca quyết định thực hiện nghiên cứu sử dụng một trong hai vector của vắc xin Sputnik V là một bước quan trọng trong việc hợp lực trong cuộc chiến chống đại dịch. Chúng tôi hoan nghênh sự khởi đầu giai đoạn hợp tác mới giữa các nhà sản xuất vắc xin, dự định phát triển mối quan hệ hợp tác này trong tương lai và mong muốn bắt đầu hợp tác sản xuất khi vắc xin mới đã được chứng minh là có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất vắc xin khác cũng sẽ noi gương chúng tôi".

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thành lập vào năm 2011 để đầu tư vào vốn cổ phần các công ty chủ yếu ở Nga, cùng với các nhà đầu tư tài chính và chiến lược hàng đầu nước ngoài. Quỹ hoạt động như một chất xúc tác cho đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế Nga. Hiện tại, RDIF có thành tích thành công khi cùng thực hiện hơn 80 dự án cùng các đối tác nước ngoài với tổng số tiền 1,9 nghìn tỷ rúp, bao phủ 95% khu vực của Nga. Các công ty trong danh mục đầu tư của RDIF sử dụng hơn 800.000 nhân viên và doanh thu hàng năm là 6% GDP của Nga. RDIF đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược chung với các nhà đầu tư quốc tế hàng đầu từ 18 quốc gia với tổng trị giá hơn 40 tỷ USD. Thông tin thêm có thể được tìm thấy trên trang web: www.rdif.ru.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала