Vietnam Airlines gọi cổ đông đổ thêm 8.000 tỷ đồng

© REUTERS / KhamMáy bay của Vietnam Airlines.
Máy bay của Vietnam Airlines. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Vietnam Airlines phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sáng 29/12 đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2020 thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Đại hội kêu gọi các cổ đông cho Vietnam Airlines vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ thanh khoản, đồng thời thông qua phương án kiện toàn HĐQT theo nghị quyết của ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Vietnam Airlines sẽ thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn

Theo đó, Vietnam Airlines phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng.

Kiểm tra các giấy xét nghiệm của các hành khách. - Sputnik Việt Nam
Về tin “Vietnam Airlines phá sản” và khi nào Việt Nam bay lại đường bay quốc tế
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Với việc phát hành này, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines sẽ ở mức 8.278 tỷ đồng (hết năm 2020) và 8.242 tỷ đồng (hết năm 2021).

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu năm nay dự kiến ở mức 6,19 lần sẽ giảm còn 5,22 lần (cuối 2021).

Vietnam Airlines sẽ sử dụng 8.000 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu để thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn, tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh. 

Ngoài phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, Đại hội cũng kêu gọi các cổ đông nhà nước cho Vietnam Airlines vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo sự công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các cổ động và với các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không.

Các cổ đông khác nếu cho Vietnam Airlines vay sẽ được áp dụng phương án xử lý chênh lệch lãi vay.

Đại hội cũng thông qua phương án kiện toàn bổ sung chức danh người đại diện phần vốn nhà nước, giới thiệu người giữ chức danh HĐQT đối với ông Lê Trường Giang - Chánh văn phòng Vietnam Airlines.

Ông Dương Trí Thành cũng được đại hội nhất trí thôi giữ chức thành viên HĐQT.

Máy bay của hãng hàng hàng không Vietnam Airlines đậu tại sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines chính thức khôi phục các chuyến bay quốc tế từ ngày 18/9

Ông Đặng Ngọc Hoà - Chủ tịch Vietnam Airlines cho biết, đến cuối tháng 12/2020, doanh thu hợp nhất năm 2020 của hãng ước đạt hơn 42,5 nghìn tỷ đồng, trong đó công ty mẹ ước đạt hơn 32,9 tỷ đồng, vượt với kế hoạch lần lượt là 1.937 tỷ đồng (4,8%) và 448 tỷ đồng (1,4%).

Số lỗ hợp nhất dự kiến mức hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, trong đó số lỗ của Công ty Mẹ dự kiến ở hơn 12.000 tỷ đồng, giảm lỗ 2.420 tỷ đồng so với kế hoạch. 

Mức lỗ sẽ giảm thêm khoảng hơn 2.800 tỷ đồng khi hoàn tất các thủ tục điều chỉnh khấu hao, phân bổ chi phí sửa chữa, bảo dưỡng theo chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.

Năm 2020, Vietnam Airlines dự kiến thực hiện 96.500 chuyến bay, sản lượng hành khách ước đạt 14,23 triệu, sản lượng hàng hóa 194.457 tấn. Chỉ số đúng giờ năm 2020 đạt xấp xỉ 90%.

Hãng thực hiện thành công hơn 180 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 52.000 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала