Những chú lợn chơi game: Tại sao các nhà khoa học tập cho lợn chơi máy tính

© Fotobank.ru/Getty Images / Michael SmithСon lợn
Сon lợn - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Trong ghiên cứu của mình, các nhà khoa học từ trường Đại học Purdue đã chứng minh rằng loài lợn có khả năng trí tuệ - chúng được huấn luyện để chơi trò chơi điện tử. Những trò chơi như vậy cũng được dạy cho linh trưởng để đánh giá mức độ thông minh của chúng. Công trình khoa học được công bố trên tạp chí Fronetiers.

Chuyên gia Nga lý giải những điểm đáng chú ý trong nghiên cứu này.

Heo với giao diện thần kinh như một phần của dự án Neuralink - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2020
Elon Musk cho thấy một con lợn có giao diện thần kinh

Tham gia thí nghiệm có bốn con lợn thuộc các giống khác nhau tham gia. Đầu tiên, chúng được huấn luyện cách sử dụng mõm điều khiển joystick và sau đó chúng bắt đầu chơi game. Nhiệm vụ đặt ra cho bốn con lợn này là dùng cần điều khiển di chuyển con trỏ trên màn hình.

Phó tiến sĩ Khoa học Sinh học, Phó Giáo sư bộ môn Kỹ thuật Sinh học thuộc khoa Kỹ thuật Sinh học và Thú y của trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Don (DSTU), bà Tatiana Serdyuk lưu ý:

"Dữ liệu mà các tác giả nghiên cứu cung cấp cho thấy, tuy việc sử dụng cần điều khiển có những bất tiện, số lần lợn thực hiện thành công nhiệm vụ đã vượt quá sự trùng hợp".

Điều này có nghĩa là lũ lợn hiểu được mối liên hệ giữa chuyển động của cần điều khiển và con trỏ trên màn hình.

Theo các nhà nghiên cứu, hiệu suất nhận thức của lợn "ngang với linh trưởng", nhưng độ linh hoạt thấp hơn nhiều.

“Có lẽ, trong tương lai, lợn sẽ có thể dùng cần điều khiển hoặc các thiết bị khác để chọn thức ăn mà chúng thích, hoặc gọi người phục vụ giúp đỡ trong trường hợp tính mạng chúng bị đe dọa”, – bà Tatiana Serdyuk nói.

Chuyên gia lưu ý rằng những con lợn này thực hiện nhiệm vụ một cách có chủ ý chứ không phải để được thưởng đồ ăn:

"Điều thú vị cần lưu ý là trong thí nghiệm, lơn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ không được phần thưởng vật chất mà chỉ được người hướng dẫn khen ngợi và khích lệ, điều đó cho thấy mối liên hệ tình cảm giữa nhà nghiên cứu và con vật trong tình huống này."

Các nhà khoa học dự định tiến xa hơn nữa và tiếp tục thí nghiệm sử dụng màn hình cảm ứng. Theo họ, điều này sẽ tạo cơ hội để lợn bộc lộ kỹ năng chơi game mới.

Cánh tay robot của con người - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Elon Musk cấy chip vào não khỉ. Liệu viễn cảnh với những con chip có đe dọa nhân loại?

Nghiên cứu được tiến hành với sự hỗ trợ của Comparative Cognition Project, nhằm mục đích nghiên cứu khả năng nhận thức của động vật, trí thông minh của chúng và khả năng tương tác với môi trường.

Tháng 8 năm 2020, doanh nhân Musk nói rằng các chuyên gia của công ty Neuralink của ông đã gắn chip thành công cho lợn: bằng cách sử dụng con chip, các nhà khoa học có thể theo dõi hoạt động của các trung tâm xúc giác trong não con vật thông qua kênh liên lạc không dây.

Tháng 2 năm 2021, doanh nhân Musk đã báo cáo về việc gắn chip thành công cho linh trưởng: với sự trợ giúp của thiết bị cấy ghép, con vật được hướng dẫn "dùng tư duy" để chơi trò chơi điện tử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала