Nhà ngoại giao Đức nêu điều kiện hoàn thành «Dòng chảy phương Bắc -2»

© Sputnik / Alexey WitwizkijNhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger
Nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bài viết dành cho tờ Spiegel, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger đã nêu ra những điều kiện để Nga có thể hoàn thành việc xây dựng «Dòng chảy phương Bắc – 2».

Ông nhắc rằng hiện nay một số nước EU và Hoa Kỳ đang ráo riết gây áp lực với Đức để ngăn cản việc thực thi dự án. Tuy vậy nhà ngoại giao cho rằng ngừng xây dựng đường ống là «ý tưởng rất tồi tệ» vì nó sẽ kéo theo hệ luỵ đau đớn với viễn cảnh gây thiệt hại nhiều tỷ USD cho Gazprom và đường ống dẫn khí chưa hoàn thành dưới đáy biển Baltic.

Cơ sở vật chất trên bờ của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lublin, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Berlin nói gì khi các công ty từ chối hợp tác với «Dòng chảy phương Bắc - 2»
«Dù ai đó thích hay không, nhưng Đức và các nước châu Âu khác sẽ còn cần đến khí đốt của Nga trong nhiều năm tới», - ông Ischinger nhắc nhở. 

Việc xây dựng «Dòng chảy phương Bắc - 2» sẽ phụ thuộc vào EU?

Theo quan điểm của ông, có phương án «kém hấp dẫn hơn» liên quan đến khả năng hoàn thành «Dòng chảy phương Bắc -2», với điều kiện việc vận hành đường ống dẫn khí đốt sẽ tuỳ thuộc vào quyết định của EU và cách hành xử của Nga. Nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh rằng để được như vậy cần thực hiện ba bước.

Thứ nhất, Đức nên ứng dụng cơ chế ngừng khẩn cấp công việc của «Dòng chảy phương Bắc -2» với khả năng EU được quyền truy cập.

«Hiệp ước năng lượng châu Âu-Đại Tây Dương»

Thứ hai, Berlin có thể đề xuất với Brussels và Washington một «Hiệp ước Năng lượng châu Âu-Đại Tây Dương», với ý chỉ đạo là sớm chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, củng cố tính toàn vẹn của thị trường khí đốt châu Âu, tăng cường hỗ trợ cho Ukraina và sự phát triển kinh tế của đất nước này. Theo lời ông Ischinger, Matxcơva có thể liên kết vào Hiệp ước nói trên.

Lắp đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
BNG Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với “Dòng chảy phương Bắc -2”

Điều kiện chính trị đối với Nga

Thứ ba, Đức có thể gắn khởi động đường ống dẫn khí đốt với việc Nga đáp ứng hàng loạt điều kiện chính trị, chẳng hạn như vấn đề Ukraina và trường hợp Alexei Navalny.

Dùng lối biểu đạt bóng bẩy, chính khách đứng đầu Hội nghị An ninh Munich nhấn mạnh rằng dù theo cách tiếp cận nào chăng nữa, Berlin cũng phải phối hợp hành động với Ủy ban châu Âu, Hoa Kỳ và các đối tác ở Đông Âu, để hỗ trợ «mối tình lãng mạn mới mẻ xuyên Đại Tây Dương» và biến «cái cối nghiền không cần thiết trên cổ nước Đức» thành «con át chủ bài chiến lược».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала