- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập hết sức đáng quan ngại”

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVN Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thành Long
Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thành Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế, diễn biến tình hình dịch trên thế giới và trong khu vực khiến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam rất lớn.

Tiếp tục duy trì nguyên tắc “4 tại chỗ”, chuẩn bị kịch bản ứng phó với đợt dịch mới

Ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhất là tại các nước trong khu vực đang diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Có lúc 10/11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người nhập cảnh đường bộ"

Tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua, nước này đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Campuchia đã phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngay tại Lào, cũng trong 24 giờ, số ca nhiễm mới được phát hiện vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam. “Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, hết sức đáng quan ngại”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo về việc có thể có đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam.

“Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy, trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động để kiểm soát tốt tình hình dịch”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, liên tục có cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các ngành chức năng, các địa phương đã triển khai rất quyết liệt tất cả những biện pháp ngăn chặn việc lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam; triển khai các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, dịch xuất hiện tại các địa phương, nhất là ở khu vực Tây Nam.

Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Vaccine Covid-19 của Việt Nam rất an toàn
“Ngay từ đầu, Việt Nam đã xác định phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ” và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Phương châm này hết sức quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Các đợt dịch tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, vai trò người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Cả nước đã hành động nhanh, quyết liệt và có thể kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, Ban Bí thư đã chỉ đạo tất cả các cấp uỷ phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong vấn đề phòng, chống dịch.

Rà soát kỹ các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện Bộ Y tế đánh giá Tây Nam là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam.

Các công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về tại sân bay Cần Thơ khuya ngày 2/4.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Campuchia bùng dịch COVID-19, người Việt vẫn không ngừng nhập cảnh trái phép về Việt Nam

Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt biên giới đường bộ, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực Tây Nam. Bộ Y tế đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bênh khi có kịch bản xấu xảy ra. 

Hiện Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác với sự tham gia của Bộ trưởng, Thứ trưởng đi rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống Covid-19 của từng địa phương trong khu vực Tây Nam. Bộ cũng đã chuẩn bị kịch bản là khu vực này xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng, có những ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta chưa biết, xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Các kịch bản này đều được rà soát kỹ, đánh giá lại để rồi Bộ Y tế cũng đã đưa ra nhắc nhở, khuyến cáo với các địa phương trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала