- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Sự thật đằng sau việc dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Đinh Tiến TuấnCác công dân đang được cách ly ở Trung đoàn bộ binh 126 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên).
Các công dân đang được cách ly ở Trung đoàn bộ binh 126 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên). - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Người nhập cảnh hợp pháp vi phạm quy định cách ly; nhập cảnh trái phép; cơ sở cách ly mất cảnh giác và tâm lý chủ quan của người dân… có phải là những nguyên nhân khiến dịch tái bùng phát?

Có 4 nguyên nhân chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn vừa đưa ra những phân tích về nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam sau hơn một tháng không có ca nhiễm mới. Ông Sơn cũng chia sẻ về những khó khăn khi mua vaccine, do nguồn sản xuất khan hiếm, số lượng vaccine ít trong khi nhu cầu của các quốc gia lại rất lớn.

Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cũng cho biết theo báo cáo chính thức, đến 15/5, Bộ Y tế sẽ tiêm hết lượng vaccine nhập đợt vừa qua. Cho biết có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch Covid-19 tái bùng phát, song người phát ngôn Chính phủ đề cập đến 4 nguyên nhân chính sau:

COVID-19: Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Tái dương tính Covid-19, Việt Nam đã có quy định mới để xử lý

Nguyên nhân đầu tiên là số chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam hồi hương vi phạm các quy định định về cách ly.

Thứ 2, tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam còn nhiều, gây nguy cơ lây nhiễm dịch rất lớn.

Thứ 3, người cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung cũng như những người hoàn thành cách ly tập trung về theo dõi, cách ly y tế tại nhà còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không tuân thủ các quy định. Bộ trưởng Trần Văn Sơn nói:

“Quy định chúng ta đã có hết, thậm chí rất chặt chẽ. Cách ly tập trung xong phải bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương cho địa phương quản lý, song việc thực hiện còn chưa nghiêm”.

Nguyên nhân thứ tư là người dân còn tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không thực hiện nghiêm khuyến cáo và quy định về phòng, chống dịch.

Cả 5 Bộ phải cùng phối hợp chống dịch

COVID-19: Cuộc sống của người dân tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) trong ngày phong tỏa - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Công bố 2 ca Covid-19 mới nhất, xử lý đối tượng tiếp tay cho 17 người nhập cảnh 'chui'
Chính vì thế, theo ông Sơn, giải pháp quan trọng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề cập là tăng cường quản lý nhập cảnh và kiểm soát chặt chẽ công tác cách ly. Ông Sơn cho biết, tổ công tác gồm 5 bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, GTVT sẽ tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia, công nhân nước ngoài có kỹ thuật cao.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết các bộ này sẽ quyết định đối tượng nào được nhập cảnh và khi nhập cảnh phải bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày, sau đó bàn giao về địa phương để địa phương giám sát, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày nữa. Với chủng virus mới, ông Sơn cho biết nhiều ý kiến đề xuất tăng thời gian cách ly từ 14 lên 21 ngày, song Chính phủ sẽ giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tổng hợp trước khi quyết định.

Người hết cách ly phải đi xe riêng về nhà

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế đã có quy định rất chặt chẽ với những người sau 14 ngày cách ly tập trung, khi trở về khu dân cư phải khai báo y tế, không tiếp xúc đông người, phải đeo khẩu trang… nhằm hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, một số người chưa tuân thủ các quy định này.

Hà Nội: Phong tỏa toài Park 10, Times City do phát hiện chuyên gia ấn độ dương tính với SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Chuyên gia Ấn Độ ở Times City dương tính với Covid-19

Dựa trên thực tế những ca tái dương tính sau khi hết cách ly tập trung 14 ngày vừa qua đã tiếp xúc với nhiều người khác không cần thiết, thậm chí đến những nơi đông người như quán karaoke, bar…Điều này khiến xảy ra một số vụ việc đáng tiếc, ông Phu lưu ý quán bar, karaoke là môi trường rất dễ lây lan dịch bệnh vì không gian kín.

Trước đó, tại buổi làm việc khẩn với tỉnh Vĩnh Phúc khi địa phương này phát hiện chùm ca bệnh ở quán Sunny, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ người vừa ra khỏi khu cách ly tập trung, khi về nơi cư trú phải thông báo cho chính quyền địa phương, hạn chế đến nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với người khác, nếu tiếp xúc phải có phương tiện bảo hộ (khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách...). Đồng thời, những người này phải tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo, nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt phải thông tin ngay cho cán bộ y tế.

Công văn số 425 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng hướng dẫn rất chi tiết việc bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm. Đơn vị quản lý khu cách ly tập trung phải hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người. Người cách ly phải khai báo khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Việt Nam cử đoàn chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Bất chấp đang thời gian dịch Covid-19, Việt Nam cử chuyên gia, gửi máy thở hỗ trợ Lào và Campuchia

Công văn này cũng hướng dẫn rất rõ việc di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú. Theo đó, nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ, người hết cách ly tập trung phải đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly, cơ quan sử dụng người nhập cảnh, chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí). Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe và người giám sát đi cùng).

Đặc biệt, lưu ý hạn chế tiếp xúc gần với người khác trong quá trình di chuyển; hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất là đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú. Nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu, cần thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ tính từ 27/4 đến nay, đã có 3 trường hợp sau khi kết thúc cách ly tập trung, trở về nơi cư trú lại có kết quả xét nghiệm dương tính. Đó là bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, chuyên gia người Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á và chuyên gia người Ấn Độ sống tại khu đô thị Times City.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала