Bộ Y tế: Việt Nam phải chấp nhận rủi ro nếu mua Pfizer

© AFP 2023 / Tiziana FabiVaccine của Pfizer.
Vaccine của Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Đăng ký
Bộ Y tế Việt Nam nêu rõ, muốn mua được vaccine Pfizer, Chính phủ phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng (tiêm) cũng như các điều kiện của nhà cung cấp. Đây là vaccine Covid-19 mới được nghiên cứu, sản xuất nên chưa có đầy đủ dữ liệu về an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer ngay trong năm 2021 để tiến hành tiêm cho dân. Vậy hãng dược Pfizer của Mỹ chào bán vaccine chống coronavirus cho Việt Nam với mức giá bao nhiêu?

Việt Nam sẽ mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer

Theo Bộ Y tế, công ty Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong quý 3, quý 4/2021 này.

Trước đó, ngày 11/12/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 do Pfizer cùng đối tác BioNTech (Đức) phát triển.

Hà Nội xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Hơn 1,6 triệu liều vaccine vừa về, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam ra sao?

Đồng thời, Pfizer là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ, trong khi Sputnik V của Nga là vaccine chống coronavirus đầu tiên được đăng ký trên thế giới. FDA cấp phép lưu hành Pfizer sau khi có kết luận chống Covid-19 đạt hiệu quả tới 95% với số lượng người tiêm vượt trên 43.000 người.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ đối với việc mua vaccine, sau đó xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chịu trách nhiệm đưa ra ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản đối với phương án mua vaccine ngừa Covid-19 căn cứ trên đề xuất của Bộ Y tế, đồng thời soạn dự thảo quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu. Các công việc trên sau đó được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Cho đến ngày 9/5, qua quá trình đàm phán, Pfizer cho biết hãng dược này có thể cung ứng khoảng 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Nếu mọi việc theo đúng quỹ đạo, dự tính hãng sẽ giao 15,5 triệu liều trong quý III và cung cấp số vaccine còn lại trong quý IV.

Lộ giá Pfizer chào bán vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Theo dự kiến, giá mua vaccine giao tại kho của Việt Nam là 6,75 USD/liều (tức khoảng 155.000 Việt Nam đồng). Đây là mức giá ưu đãi dành cho quốc gia có thu nhập thấp và chưa bao gồm thuế, phí cũng như các chi phí liên quan.

Mặc dù vậy, các điều khoản ràng buộc mà Pfizer đưa ra rất chặt chẽ. Hai phía sẽ phải ký thỏa thuận khung trước, sau đó mới ký thỏa thuận chi tiết theo mẫu đã được áp dụng với 70 quốc gia khác cũng tham gia nhập khẩu vaccine của Pfizer.

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhVắc xin chống сoronavirus trên nền logo của công ty dược phẩm Pfizer
Bộ Y tế: Việt Nam phải chấp nhận rủi ro nếu mua Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Vắc xin chống сoronavirus trên nền logo của công ty dược phẩm Pfizer

Pfizer cũng yêu cầu miễn trừ trách nhiệm trong việc khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hay liên quan đến việc sử dụng vaccine của Pfizer, không giao hàng theo đúng số lượng, thời gian dự kiến trong thỏa thuận, không có bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm thực hiện hợp đồng, không áp dụng kê khai, kê khai lại giá…

Hiện phương án mua lô vaccine này đang được Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việt Nam phải chấp nhận rủi ro nếu mua Pfizer?

Đáng chú ý, Bộ Y tế nhận định, đây là vaccine mới được nghiên cứu, sản xuất trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống đại dịch. Do đó, cho đến nay vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu để đánh giá về độ an toàn, hiệu quả, có thể xảy ra các sự cố sau tiêm.

“Nếu muốn mua lô vaccine này, Chính phủ phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng cũng như đồng ý với các điều kiện do nhà cung cấp đưa ra”, Bộ Y tế Việt Nam nêu rõ.

Cùng với đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu vaccine, Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép miễn một số loại giấy tờ liên quan đến quy trình nhập khẩu như giấy chứng nhận chất lượng (kiểm định xuất xưởng) của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, Giấy chứng nhận xuất xưởng do Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế cấp.

Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Bộ Y tế Việt Nam bác bỏ tin tiêm dịch vụ vaccine Sputnik V Nga: Đó là Fake news

Hiện nay, Bộ Y tế phải lập các gói thầu riêng biệt để tổ chức lựa chọn nhà thầu căn cứ trên pháp luật về đấu thầu. Nếu chỉ định thầu, Bộ Y tế phải làm theo quy định và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Sau khi nhận được phê duyệt của Thủ tướng về phương án mua, Bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán cụ thể với Pfizer về kế hoạch giao hàng, từ đó lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đảm nhiệm các khâu bảo quản, vận chuyển, tiêm vaccine (nếu cần thiết) hoặc chủ động thực hiện.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chịu trách nhiệm trình Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp vaccine Pfizer, dưới hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt. Việc lựa chọn nhà thầu sẽ bắt đầu trong tháng 5.

Để đảm bảo chất lượng bảo quản, vận chuyển vaccine theo tiến độ cung cấp của Pfizer, Bộ Y tế đang có kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccine để đảm bảo các yêu cầu liên quan.

Đối với cơ chế thanh toán chi phí tiêm vaccine, có ý kiến cho rằng, nên cân nhắc phương án chỉ sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để hỗ trợ chi phí tiêm cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng ưu tiên.

Bên cạnh đó, cần thận trọng việc sử dụng ngân sách mua lại vaccine của doanh nghiệp. Bộ Y tế đóng vai trò là cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp làm việc với các hãng cung cấp vaccine, đồng thời chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng, kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Việt Nam mua vaccine Covid-19 của Pfizer là “trường hợp cấp bách”

Văn phòng Chính phủ (VPCP) Việt Nam cũng vừa có văn bản 109/TB-VPCP nêu rõ kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/5 về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer.

Y tá đặt lọ vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 đã qua sử dụng vào hộp đựng vỏ thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Pfizer chỉ trích các loại vắc-xin khác, nhưng lại che giấu dữ liệu của chính họ về tính an toàn?

Theo văn bản của VPCP, chiều ngày 17/5/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer.

Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, lãnh đạo các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về phương án mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra một số kết luận. Theo đó, việc mua vaccine phòng Covid-19 là cần thiết, cấp bách theo đúng kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Công văn số 50-CV/TW ngày 19/2/2021 và của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021.

“Bộ Y tế chịu trách nhiệm về lựa chọn loại vaccine phòng chống Covid-19, chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo nêu trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ”, văn bản nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Việt Nam mong muốn "Bản quyền vaccine"
Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng chống Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất.

“Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay”, Chính phủ Việt Nam khẳng định.

Cũng trong văn bản này, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer.

“Gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ trong ngày 17/5/2021 và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ trước 9h sáng ngày 18/5/2021”, văn bản của VPCP chỉ đạo.

Cùng với đó, căn cứ Nghị quyết của Chính phủ, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế đề xuất, đồng thời dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhVắc xin chống сoronavirus trên nền logo của công ty dược phẩm Pfizer
Bộ Y tế: Việt Nam phải chấp nhận rủi ro nếu mua Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Vắc xin chống сoronavirus trên nền logo của công ty dược phẩm Pfizer
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала