Tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Mua vũ khí hiện đại để không phải bắn'

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: "Nhiều người nghĩ quân đội mà chăm chăm hoạt động phi quân sự là thiếu dũng cảm. Nhưng thế giới bây giờ luyện quân để không phải đánh, mua vũ khí để không phải bắn".

Định nghĩa lại khái niệm "bạn - thù"

Sau khi trao lại nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng cho người kế nhiệm, Thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ quá trình 12 năm đảm nhiệm cương vị này. Đồng thời định nghĩa lại "Tư duy mới" trong công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay, tướng Vịnh nêu quan điểm:

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2020
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Đảm bảo lợi ích cao nhất của 10 nước ASEAN trong hợp tác quốc phòng

"Khi đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới cuối những năm 1990, chúng ta tuyên bố với thế giới "Việt Nam mong muốn là bạn của tất cả các nước, là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế". Nhưng suốt nhiều năm, chúng ta quan niệm rằng một quốc gia là bạn khi họ hoàn toàn đứng về phía mình, ngược lại tức là thù. Tư duy này vào năm 2000 cơ bản đã lỗi thời, lý do quan trọng nhất là bức màn sắt đã bị gỡ bỏ, thế cục hai phe trên thế giới không còn nữa".

Trước khi đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng phụ trách đối ngoại quốc phòng, ông từng làm tình báo và được chứng kiến giai đoạn trăn trở, tìm tòi để đổi mới tư duy về bảo vệ Tổ quốc. Tướng Vịnh cũng nêu rõ nhiệm vụ đặt ra cho Hội nghị TW8 (Khóa IX) lúc đó chính là việc định nghĩa lại khái niệm bạn - thù.

Trước những phân vân đó, Tướng Vịnh đã tìm đến người mà ông tin cậy nhất cả về mặt tình cảm, trí tuệ lẫn tầm nhìn chiến lược là Đại tướng Lê Đức Anh. Thời điểm đó, các ông Lê Đức Anh, Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt đều không còn làm cố vấn, nhưng họ vẫn là chỗ dựa tinh thần và là những người thầy lớn của ông.

Bảo vệ đất nước bằng con đường hòa bình

Khi nhắc về thế hệ của cha ông (Đại tướng Nguyễn Chí Thanh), chọn chiến tranh để giải phóng đất nước, Tướng Vịnh cũng cho biết đến đời ông, ông lại lựa chọn bảo vệ đất nước bằng con đường hòa bình, chọn đối thoại để giải quyết xung đột. Trên thực tế, 2 con đường này không hề mâu thuẫn với nhau.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ, nếu như trong chiến tranh giải phóng dân tộc, cũng như chiến tranh bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, thế hệ trước như cha ông và đồng chí của ông không có lựa chọn nào khác là phải đánh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2020
Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về vấn đề Biển Đông

Còn trong tuyên bố chiến thắng ngày 1/5/1975, được soạn thảo dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đảng và Nhà nước ta đã gửi lời chào đến nhân dân Mỹ, bày tỏ mong muốn có quan hệ hữu nghị với nước Mỹ và kêu gọi hãy cùng bước ra khỏi đau thương của chiến tranh để tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp trong hòa bình. Đáng chú ý, Tướng Vịnh nhắc tại mốc lịch sử mùa thu năm 2009 tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tuyên bố:

"Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức ADMM+ đầu tiên vào mùa thu năm 2010".

Theo Thượng tướng, đây là một tuyên bố rất mạnh mẽ, quyết đoán, nhưng cũng đầy thách thức. Vì lúc đấy ta vẫn tay trắng, nội dung, thành phần, thể thức còn chưa có gì cả. Cần biết rằng ADMM+ là ước mong của nhiều nước trong ASEAN, việc này đã được nêu ra từ mấy năm trước, nhưng chưa nước nào đủ tự tin, và Việt Nam là nước đầu tiên làm được.

Tổ chức một Hội nghị có sự tham gia của 18 bộ trưởng quốc phòng (10 nước ASEAN và 8 cường quốc lớn) là không hề đơn giản, nhưng chúng ta đã thành công khi tìm ra được điểm chung chiến lược của chừng đó nước, đồng thời phù hợp lợi ích nước mình. Bài học rút ra là nếu chỉ nghĩ đến lợi ích của mình thì sẽ thất bại, nhưng nếu ta không bảo vệ lợi ích của mình thì sẽ có hại cho đất nước.

Lễ ký kết chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3, Cục gìn giữ Hoà bình Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Hành trình 7 năm "để màu cờ Việt Nam phủ rộng trên bản đồ gìn giữ hòa bình"

Công thức đối ngoại thành công nhất là khi cả hai bên cùng thắng. Sau sự kiện này, đối ngoại quốc phòng vốn từ hoạt động mang tính hình thức chuyển sang thực chất. Từ đây, số người không ủng hộ hoạt động đối ngoại, nghi ngờ tính phi quân sự của quốc phòng... đã thay đổi thái độ. Tướng Vịnh nêu quan điểm, nhiều người vẫn mang tâm lý, quân đội súng ống đầy người mà chăm chăm vào hoạt động phi quân sự là thiếu dũng cảm, là "hòa bình chủ nghĩa". Ông nói:

"Nhưng thế giới bây giờ, người ta nói: "Luyện quân tốt để không phải đánh, mua vũ khí hiện đại để không phải bắn".

Sự nghiệp mà Tướng Vịnh theo đuổi những năm qua, chính là tiếp nối sự nghiệp của các thế hệ đi trước, bảo vệ những gì họ đã đem lại cho đất nước. Đó là độc lập tự do, là toàn vẹn lãnh thổ, là lợi ích quốc gia dân tộc, là hòa bình. Họ đã đánh thắng rồi, nhân dân ta đã hy sinh xương máu rồi, bây giờ làm sao để đừng phải đánh nữa mà vẫn giữ được thành quả của cha ông, để công sức họ không đổ xuống sông, xuống biển. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh lại:

"Vì vậy, thế hệ cha tôi không thể không chọn chiến tranh, nhưng chúng tôi thì không thể không bảo vệ nền hòa bình của đất nước trong độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала