"Có những người phản đối": Chuyên gia bình luận kế hoạch của Mỹ về đối đầu công nghệ với Trung Quốc

Quốc hội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về việc phân bổ 250 tỷ USD để đảm bảo khả năng cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Mỹ và Canada, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Pavel Sharikov đã đánh giá cơ hội cuối cùng để thông qua dự luật này.

Đối đầu công nghệ

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua dự luật về việc phân bổ 250 tỷ USD để đảm bảo khả năng cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc. 68 thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu thông qua văn kiện, 32 thượng nghị sĩ phản đối.

Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Mỹ duyệt chi hơn 200 tỷ USD để đối đầu với Trung Quốc về kỹ thuật

Theo dự luật, Mỹ cần tăng cường đầu tư vào các nghiên cứu và phát triển khác nhau, kể cả phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, cũng như tăng cường sản xuất chất bán dẫn.

Đặc biệt, kế hoạch được các thượng nghị sĩ phê duyệt sẽ chi 50 tỷ USD để phát triển và sản xuất chip và thiết bị viễn thông.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố rằng bất kỳ ai chiến thắng trong cuộc đua công nghệ tương lai đều sẽ trở thành nhà lãnh đạo kinh tế thế giới "có ý nghĩa sâu sắc đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia".

Dự thảo luật vẫn chưa được Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và trình lên cho Tổng thống Joe Biden ký.

Dự luật có những người phản đối

Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Pavel Sharikov, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đánh giá khả năng dự luật được thông qua, đồng thời lưu ý rằng có những người phản đối dự luật này.

Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Kiềm chế Trung Quốc là nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21, Liên bang Nga là thứ hai
"Vẫn còn phải xem dự luật sẽ được thông qua dưới hình thức nào. Xét theo mọi chuyện, dự luật này sẽ được thông qua, nếu lưu ý rằng nó đã “đầu xuôi" rồi. Nhưng, ví dụ, (Thượng nghị sĩ) Bernie Sanders chống lại luật này, bởi vì 50 tỷ sẽ dành cho việc phát triển sản xuất chip, và điều đó khiến ông ta căng thẳng, bởi vì tiền sẽ được chuyển đến (Giám đốc điều hành Amazon và công ty vũ trụ Blue Origin) Jeff Bezos, người gần như là kẻ thù không đội trời chung với ông ta. Tức là có những người trong Thượng viện phản đối dự luật. Không chỉ những người ủng hộ sự ưu việt của Trung Quốc, mà cả những người cho rằng bản thân dự luật có một số chỗ không phù hợp cũng lên tiếng. Mới tuần trước, nhiều chuyên gia còn hoài nghi, không cho rằng dự luật này sẽ được Thượng viện thông qua. Nếu dự luật thất bại, đó sẽ là thất bại to lớn cho cả Sumer, Đảng Dân chủ và Biden", – ông Pavel Sharikov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала