Nhà khoa học chính trị nói về những kỳ vọng vào kết quả cuộc gặp sắp tới giữa Vladimir Putin và Joe Biden

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Đăng kýZelo
Trước thềm cuộc gặp với Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả nhà lãnh đạo Nga là một "đối thủ xứng tầm". Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Pavel Feldman nói về những kỳ vọng vào kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Tại cuộc họp báo trong ngày đầu tiên ông Biden dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Tổng thống Mỹ đã gọi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin là một đối thủ xứng tầm, một chính trị gia thông minh và cứng rắn.

Quang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Điện Kremlin tiết lộ chi tiết cuộc gặp giữa hai ông Putin và Biden
"Tôi đã gặp Putin, ông ấy thông minh, ông ấy cứng rắn và tôi thấy ông ấy là một đối thủ xứng tầm", - Joe Biden tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, tất cả những người mà ông đã đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh NATO đều ủng hộ cuộc gặp với Tổng thống Nga.

"Hầu hết và thậm chí tất cả những người mà tôi đã nói chuyện (trong hội nghị thượng đỉnh), bao gồm 10 hoặc 12 nhà lãnh đạo, đều cảm ơn và nói rằng họ rất vui vì tôi sẽ gặp Vladimir Putin", - Joe Biden nói.

Biden sẵn sàng mạo hiểm

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, Pavel Feldman, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu và dự báo chiến lược của Đại học RUDN, Tiến sĩ Khoa học chính trị, bình luận về những nhận định này.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Ông Biden dự định nói với Tổng thống Putin về chỉ giới đỏ không được vượt qua
"Sáng kiến ​​tổ chức hội ghị thượng đỉnh Nga-Mỹ do Tổng thống Joe Biden khởi xướng. Cuộc gặp này có lợi cho Biden, vì ông ấy đang tập hợp cả thế giới phương Tây để thành lập một liên minh toàn cầu của Washington, ông ấy muốn thể hiện mình là nhà lãnh đạo không chỉ của Hoa Kỳ, mà cả toàn bộ khu vực Đại Tây Dương, toàn bộ Tây Âu. Tức là, thay mặt cho nền văn minh phương Tây, ông ấy bước vào cuộc đối thoại với một đối thủ rất phức tạp, như tất cả họ đều tin, ông ấy chấp nhận mạo hiểm đi tiên phong", - chuyên gia Pavel Feldman nói.
"Nếu có thể mong đợi điều gì đó tích cực từ cuộc gặp này thì đây là sự rõ ràng. Bởi vì điều tồi tệ nhất có thể có trong mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ - hai cường quốc hạt nhân lớn nhất - là sự không chắc chắn, sự vắng mặt của đối thoại trực tiếp, bao gồm cả ở cấp độ các cơ quan quyền lực nhà nước. Nếu không có một cuộc đối thoại như vậy, chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện tại, không ai chờ đợi sự ấm lên rõ rệt trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, Mỹ. Trong tương lai, hai bên sẽ đưa ra một lộ trình cho phép hiểu được phía đối diện sẽ làm gì trong một tình huống nhất định. Chúng tôi có những quân bài rất tốt trong tay, chúng tốt đến mức một số lá bài thậm chí có thể được tiết lộ để Hoa Kỳ thấy được thế mạnh của chúng tôi trong quá trình đàm phán", - nhà khoa học chính trị nhận xét.

Làm sống lại quan hệ hợp tác ngoại giao

Ông Pavel Feldman cũng bình luận về giả định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov rằng, một quyết định quan trọng có thể được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh - đại sứ Nga trở lại Washington và đại sứ Mỹ trở lại Mátxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2021
Ông Putin chỉ ra vấn đề quan trọng nhất trước cuộc gặp ông Biden
"Quyết định này có thể được đưa ra bởi vì việc cử đại sứ bị triệu hồi về nước trở lại sẽ không buộc bên nào phải từ bỏ lợi ích quốc gia của mình. Ngược lại, công việc ổn định của các đại sứ quán, lãnh sự quán là cần thiết cho các chương trình khoa học song phương, cho ngành du lịch. Vì vậy, phải hoan nghênh bất kỳ sự ấm lên nào trong hoạt động của các đại sứ quán, trong hợp tác ngoại giao nói chung", - chuyên gia Pavel Feldman kết luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16.6.2021. Điện Kremlin cho biết họ không ảo tưởng sẽ đạt “đột phá” tại hội nghị thượng đỉnh, vì hiện nay có rất nhiều bất đồng giữa hai nước.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh chiến lược, kiểm soát vũ khí, Ukraina và các vấn đề hợp tác song phương.

Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm nay.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала