Khi nào Việt Nam bắt đầu gia công, đóng ống vaccine Sputnik V?

© Sputnik / Sputnik / Chuyển đến kho ảnhSản xuất vắc xin Sputnik V tại "Tổ hợp dược phẩm Karaganda"
Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời một loạt vấn đề nóng liên quan đến vaccine Covid-19, trong có có việc Việt Nam gia công, đóng ống vaccine Nga, cũng như việc tiêm chủng vaccine cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Việt Nam dự kiến bắt đồng đóng ống vaccine Sputnik V từ tháng 7

Trả lời câu hỏi “Khi nào Việt Nam bắt đầu gia công, đóng ống vaccine Sputnik V”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Vaccine Sputnik V của Nga được người Việt Nam tin tưởng cao

“Trước tiên phải khẳng định, ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các hãng sản xuất và nhà cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vaccine phòng, chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất”.

Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã trao đổi với công ty JSC Generium của Nga – hãng sản xuất vaccine Gam-COVID-Vac (tên gọi chính thức của Sputnik V) để có vaccine sớm nhất, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm:

“Tôi cũng được biết thông tin từ Bộ Y tế, thời gian vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắcxin và Sinh phẩm số 1 (gọi tắt là Vabiotech) đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik V từ 8 thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm”.

Việt Nam đang trao đổi với Mỹ để sớm tiếp nhận vaccine

Trả lời câu hỏi “Mỹ mới đây công bố kế hoạch chia sẻ 16 triệu liều vaccine Covid-19 cho châu Á và 14 triệu liều cho những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó có Việt Nam. Vậy Việt Nam đã có thông tin cụ thể khi nào vaccine viện trợ của Mỹ về Việt Nam chưa? Số lượng bao nhiêu?”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tiêm cho công nhân.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Việt Nam nằm ở đâu trên "bản đồ vaccine" của Châu Á?

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Mỹ, cũng như cơ chế COVAX Facility để sớm tiếp nhận vaccine. Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX”.

Bà Hằng thông tin:

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, tổ chức quốc tế nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để cùng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Việt Nam đã tiêm chủng miễn phí cho 600 người nước ngoài

Trả lời yêu cầu bình luận về việc hiện có ý kiến cho rằng Việt Nam đang có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng, cũng như thông tin thêm về việc tiêm chủng cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Với mục tiêu tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, trên cơ sở có đi có lại, vừa qua, Việt Nam đã tạo điều kiện, tiêm chủng miễn phí cho hơn 600 thành viên cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và thân nhân. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí nước ngoài tác nghiệp tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với Bộ Y tế để thu xếp tiêm vaccine cho hơn 50 phóng viên và trợ lý báo chí các văn phòng báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Bà Hằng nói thêm:

Tiêm vaccine phòng COVID-19 các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí Thành phố và Trung ương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Liệu Biden có ưu tiên vaccine cho Việt Nam?

“Trên tinh thần nhân đạo, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết. Việt Nam không phân biệt đối xử trong quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như tiêm chủng giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm chủng khi Việt Nam tiếp nhận thêm vaccine phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh”.
Việt Nam và Singapore cùng công nhận Hộ chiếu vaccine của nhau

Trả lời câu hỏi “Trong cuộc gặp mặt ngày 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng đồng ý rằng hai nước sẽ tiến tới thỏa thuận công nhận lẫn nhau chứng chỉ vaccine Covid-19, xin hỏi Việt Nam có dự định tiến tới thỏa thuận như vậy với các nước khác hay không? Nếu có, xin Người phát ngôn cập nhật thêm về tiến trình này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói:

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Việt Nam đề nghị Singapore ‘phối hợp quan điểm’ về Biển Đông, đoàn kết ASEAN

“Nhằm thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế thì vừa qua, Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Ngoại giao về lộ trình điều chỉnh chính sách xuất, nhập cảnh và biện pháp y tế đối với người nhập cảnh có Giấy chứng nhận đã tiêm chủng, hay còn gọi là Hộ chiếu vaccine”.

Thưc hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan để nghiên cứu và đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho xuất, nhập cảnh theo hướng thúc đẩy, công nhận lẫn nhau.

Cụ thể, Giấy chứng nhận tiêm chủng, hay còn gọi là Hộ chiếu vaccine được xem xét giảm thời gian cách ly và số lần xét nghiệm đối với những người đã được tiêm vaccine và đáp ứng kết quả xét nghiệm y tế, đề xuất lộ trình mở rộng các đối tượng xuất, nhập cảnh phù hợp với tình hình dịch bệnh, bà Hằng cho biết thêm.

Hàng chục nghìn lao động Việt Nam tại Nhật, Đài Loan không thể về nước

Trước câu hỏi “Theo Hiệp hội XKLĐ VN, trong lúc Covid-19 bùng phát, có hàng chục nghìn lao động Việt Nam tại Nhật và Đài Loan hết hạn lao động nhưng không thể về nước. Hiệp hội XKLĐ Việt Nam vì thế vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ đề nghị Nhật Bản và Đài Loan tiêm chủng cho người lao động Việt tại đây. Xin hỏi Bộ Ngoại giao đã có hỗ trợ gì?”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời:

“Tôi xin khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp như thời gian vừa qua thì hiện nay, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài. Chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, thường xuyên giữ liên lạc, kịp thời động viên, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, tiến hành các biện pháp hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết”.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc y tế, tiêm chủng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có người lao động Việt Nam ở nước ngoài, bà Hằng cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала