"Ngay sát căn cứ Trân Châu Cảng": Hải quân Nga diễn tập ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu tuần dương hạm tên lửa “Varyag”
Tàu tuần dương hạm tên lửa “Varyag” - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Các cuộc diễn tập tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu ngầm, phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu giả định ven biển. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiến hành các cuộc diễn tập quy mô lớn ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương.

Các thủy thủ đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ tương tác, phát hiện và tiêu diệt lực lượng của đối phương ở khoảng cách hàng nghìn km từ bờ biển Nga. Sau đây là tài liệu của Sputnik về những đặc điểm của cuộc tập trận mà Lầu Năm Góc giám sát chặt chẽ.

Phô trương sức mạnh hải quân

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 20 tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và tàu hộ tống đã tham gia cuộc tập trận ở vùng biển xa. Nhóm tác chiến đã hoạt động ở khu vực trung tâm của Thái Bìn Dương cách quần đảo Kuril 4,6 nghìn km về phía đông nam. Theo các nguồn Internet chuyên theo dõi giao thông hàng hải, các tàu chiến của Nga đã tập trận cách căn cứ hải quân Trân Châu Cảng của Mỹ ở Hawaii 65 km.

Lính Mỹ với ống nhòm tại căn cứ không quân. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Hoa Kỳ nói về việc theo dõi cuộc tập trận của Nga ở Thái Bình Dương

Tham gia các cuộc diễn tập có tàu tuần dương Varyag - soái hạm của hạm đội Thái Bình Dương Nga, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov đã được hiện đại hóa, các tàu hộ tống Aldar Tsydenzhapov, Sovershenny và Gromkiy. Ở những giai đoạn khác nhau, các tàu chiến được hỗ trợ từ trên không bởi các máy bay chống ngầm Il-38, tiêm kích đánh chặn MiG-31BM, máy bay tiếp dầu Il-78 và trực thăng boong tàu Ka-27, cũng như máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142M3.

Theo Cựu Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Đô đốc Vyacheslav Popov, việc các tàu chiến Nga đến gần căn cứ hải quân Mỹ là điều khá bình thường.

"Hải quân Mỹ cũng thực hiện các nhiệm vụ gần các căn cứ của chúng tôi. Cả ở phía Bắc, ở Biển Baltic và Biển Đen", - Đô đốc Vyacheslav Popov nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. "Phô trương sức mạnh hải quân là một nhiệm vụ rất quan trọng trong thời bình. Sau khi Mỹ gọi Nga là một kẻ thù, rõ ràng Matxcơva quyết định phô trương sức mạnh của Hạm đội Thái Bình Dương gần các căn cứ của họ".

Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ một số chi tiết của cuộc tập trận. Ví dụ, các thủy thủ Nga đã thực hiện huấn luyện tiêu diệt nhóm tác chiến tàu sân bay. Các tàu được chia thành hai nhóm - nhóm đầu tiên làm sân bay nổi, nhóm thứ hai lùi 300 hải lý và tấn công "kẻ thù". Các thủy thủ đã phát hiện "hàng không mẫu hạm", tung đòn tấn công bằng tên lửa và đánh chìm nó cùng với các tàu hộ tống.

© Ảnh : Ministry of Defense of UkraineSea Breeze 2020
Ngay sát căn cứ Trân Châu Cảng: Hải quân Nga diễn tập ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Sea Breeze 2020

Ngoài ra, nhóm hải quân đã phóng tên lửa hành trình vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của kẻ thù tiềm tàng. Các máy bay Tu-142M3 đã phóng tên lửa từ trên không. Các chiếc máy bay đã cất cánh từ Kamchatka và bay khoảng mười nghìn km đến khu vực tập trận trong 14 giờ, trong thời gian chuyến bay chúng đã được tiếp nhiên liệu trên không ở vùng Thái Bình Dương.

Tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương trong cuộc tập trận mô phỏng tối đa điều kiện thực chiến - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Hải quân Nga tập trận ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương
Đô đốc Popov nói tiếp: "Trong các cuộc diễn tập quy mô lớn như vậy, hạm đội thường thực hiện một loạt nhiệm vụ: yểm trợ chống tàu ngầm, phòng không, tác chiến chống hạm, giám sát và trinh sát. Trong một thời gian dài, hạm đội của chúng tôi bị suy yếu và khó có thể tổ chức những cuộc tập trận ở khoảng cách xa các căn cứ của Nga. Bây giờ tình hình đã thay đổi - hạm đội đang phát triển tích cực. Nga đang hiện đại hóa các tàu cũ và đóng tàu mới, cung cấp hỗ trợ".

Cuộc diễn tập gần Trân Châu Cảng

Hải đội của Hạm đội Thái Bình Dương đã xuất phát ra biển vào đầu tháng 5 như một phần của hai phân đội. Trong phân đội thứ nhất có tàu tuần dương tên lửa Varyag và khinh hạm Marshal Shaposhnikov, phân đội thứ hai bao gồm các tàu hộ tống thuộc dự án 20380 - Sovershenny và Gromkiy.

Vào tháng 6, nhóm tàu này được bổ sung bởi các tàu hộ tống. Các nhóm tác chiến di chuyển ra khỏi căn cứ và khu vực làm nhiệm vụ và gặp nhau tại một điểm chỉ định ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương. Các thủy thủ đã tiến hành các bài tập bắn, thực hành đẩy lùi cuộc tấn công từ trên không và phòng thủ chống tàu ngầm. Sau đó, nhóm tàu hướng đến quần đảo Hawaii.

Chủ tịch Phong trào Hỗ trợ Hạm đội Toàn Nga (DPF), Thuyền trưởng hạng nhất dự bị Mikhail Nenashev khẳng định rằng, Hạm đội Thái Bình Dương Nga hiện có khả năng tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở bất kỳ đâu trên Đại dương Thế giới.

Tập trận quân sự của NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
Nga gọi cuộc tập trận của NATO ở Biển Baltic là hành động khiêu khích
Chủ tịch DPF nhấn mạnh: “Ở đây nói không chỉ về một cuộc hành trình hay việc điều động một hoặc hai tàu. Bây giờ những cuộc diễn tập như vậy có bản chất địa chính trị. Cuộc tập trận cho thấy rằng, các tàu chiến của chúng tôi có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào. Tuy nhiên, đây không chỉ là thành công trong việc thực hịên các nhiệm vụ của lực lượng hải quân. Ở vùng Thái Bình Dương có nhiều tuyến đường giao thông biển mà tàu thuyền dân sự đi qua, tức là chúng tôi cũng đảm bảo an toàn hàng hải".

Bình luận về việc Nga tiến hành các cuộc diễn tập gần các căn cứ của Mỹ, ông Nenashev nhận xét rằng, cuộc hành trình của Hạm đội Thái Bình Dương là phản ứng của Nga trước "sự ngạo mạn của Mỹ".

Ông nói thêm: “Họ liên tục “lọt” vào Biển Đen, Biển Baltic, Biển Barents, gây căng thẳng ở Vịnh Peter Đại đế, tạo vấn đề ở Biển Đông. Ngoài ra, khu vực này còn nguy hiểm đối với chúng tôi bởi vì người Mỹ đã bố trí ở đây các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo có thể giáng đòn tấn công hạt nhân vào lãnh thổ của chúng tôi".

Làm sáng tỏ khả năng phòng thủ

Xin lưu ý rằng, Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo về việc các nước NATO đang tăng cường lực lượng hải quân gần biên giới của Nga. Bộ Tổng tham mưu Nga coi các hoạt động của NATO ở Biển Đen và Biển Baltic là các hành động khiêu khích.

Trên thực tế có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, thời gian gần đây hoạt động của các hạm đội phương Tây đã tăng lên đáng kể. Các tàu chiến mang vũ khí tấn công với độ chính xác cao hầu như thường xuyên hiện diện cách biên giới Nga vài chục km.

CC BY 2.0 / Graham Mitchell / HMS Westminster
Ngay sát căn cứ Trân Châu Cảng: Hải quân Nga diễn tập ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
HMS Westminster

Hơn nữa, các tàu chiến NATO không còn e dè khi vi phạm biên giới của Nga. Ví dụ, vào tháng 11 năm 2020, khu trục hạm John McCain của Mỹ vi phạm lãnh hải của Nga tại Vịnh Peter Đại đế, trên bờ vịnh có các thành phố lớn như Vladivostok, Nakhodka, Bolshoy Kamen, Fokino, cũng như cảng Vostochny lớn nhất của Nga trên bờ Thái Bình Dương. Bằng cách này các đô đốc Mỹ muốn chứng minh rằng, vùng biển này không thuộc về Nga. Và chỉ huy của Hạm đội 7 Hoa Kỳ giải thích việc điều động tàu chiến là một hoạt động "để đảm bảo tự do hàng hải".

Khi đó sự việc kết thúc khá êm đềm. Khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhận lệnh theo dõi tàu Mỹ, phát cảnh báo, và buộc khu trục hạm John McCain quay lại vùng biển quốc tế.

Hai năm trước đó trong cùng khu vực, một tàu chiến khác của Mỹ - Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell đã cố gắng "thách thức các yêu sách quá mức của Nga trên biển". Khu trục hạm Mỹ tiến sát gần căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga trong vùng lân cận của Vịnh. Theo quân đội Hoa Kỳ, bằng cách này họ muốn bảo vệ các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp đường biển mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác được hưởng.

Tàu Mỹ USS Dewey tại cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương lần thứ 26 (RIMPAC 2018) - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2020
Cán cân lực lượng ở Thái Bình Dương: Ưu thế rõ rệt của Trung Quốc so với Hoa Kỳ

Một trong những hành động khiêu khích gần đây nhất của NATO là việc tàu khu trục Dragon của Anh vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển vào tháng 10 năm ngoái. Theo Bộ Tổng tham mưu Nga, chiếc tàu được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon đã được phát hiện cách Sevastopol 22 km, với các radar điều khiển hỏa lực và phát hiện mục tiêu trên không được bật. Mặc dù, theo luật biển quốc tế, trong khi các tàu bè qua lại không gây hại, bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc đe dọa sử dụng vũ lực đối với một quốc gia ven biển đều bị cấm.

Vào ngày 23/6, phi hành đoàn của máy bay chiến đấu Su-24M thậm chí phải thả bốn quả bom phân mảnh nhằm vào hướng di chuyển của Tàu khu trục HMS Defender của Anh sau khi tàu này vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Mũi Fiolent trên bán đảo Crưm. Sau đó Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã hiệp đồng hành động để ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала