Đàn ông 'năm thê bảy thiếp', tại sao phụ nữ không được lấy nhiều chồng?

© AP Photo / Michele SibiloniPhụ nữ Uganda
Phụ nữ Uganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Bộ Nội vụ Nam Phi đã công bố đề xuất hợp pháp hóa chế độ đa phu ở nước này, tức là khả năng một phụ nữ kết hôn với nhiều đàn ông cùng một lúc. Ở một đất nước mà hôn nhân đa thê và đồng giới được hợp pháp hóa, sáng kiến này đã gây ra xì căng đan.

Thắt chặt thể chế gia đình

Trong tài liệu phát hành để lấy ý kiến ​​công chúng vào ngày 11 tháng 5, Bộ Nội vụ Nam Phi đề xuất làm cho thể chế hôn nhân ở nước này trở nên hòa nhập hơn.

Cô bé 12 tuổi đến từ Niger, kết hôn sớm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2020
COVID-19 có thể gây ra tới nửa triệu cuộc hôn nhân mới giữa các trẻ vị thành niên
“Luật hôn nhân ở Nam Phi không phù hợp với các chính sách chung dựa trên các giá trị hiến pháp và ý thức về động lực xã hội đương đại”, - như nội dung sáng kiến ​​cho biết.

Đặc biệt, nhóm tác giả của tài liệu lưu ý rằng các cuộc hôn nhân dưới tuổi vị thành niên được phép ở trong nước, nhưng không tính đến các tình huống, chẳng hạn như một trong hai vợ chồng thay đổi giới tính và buộc phải chia tay trước rồi kết hôn lại để khôi phục hôn nhân.

Để cập nhật luật hôn nhân, Bộ Nội vụ Nam Phi đã nhờ đến các nhà bảo vệ nhân quyền và các chuyên gia, đặc biệt, họ đã đề xuất đưa vào luật nguyên tắc “trung lập về giới trong hôn nhân”. Lãnh đạo Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshu nói rằng nếu được thông qua, đề xuất về chế độ đa phu sẽ "hủy hoại xã hội" trong nước.

Phụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Chính quyền quốc gia châu Phi sắp hợp pháp hóa hôn nhân với trẻ em
“Đề xuất này sẽ phá hủy văn hóa châu Phi. Phụ nữ không thể đảm nhận vai trò của nam giới. Liệu cô dâu sẽ trả tiền cho phù dâu của chú rể? Liệu người đàn ông có phải lấy họ của vợ mình? ”- ngôi sao truyền hình thực tế Musa Mseleku, người có 4 vợ, bày tỏ quan điểm về đề xuất đa phu.

Đây không phải là những thay đổi duy nhất được đề xuất trong sáng kiến lớn nhất kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi bị lật đổ. Ví dụ, Bộ Nội vụ đề xuất công nhận các cuộc hôn nhân do người Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái và  những người thuộc giáo phái Rastafarian.

“Nam Phi có thể thoát khỏi việc phân loại hôn nhân dựa trên chủng tộc, khuynh hướng tình dục, tôn giáo và văn hóa. Điều này có nghĩa là quốc gia này cũng có thể chấp nhận hệ thống hôn nhân kép: một vợ một chồng/đa thê”, - tài liệu cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала