Thủ tướng Campuchia: ASEAN và Nga cần cùng chung nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch

© AFP 2023 / Tang Chhin SothyÔng Hun Sen
Ông Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau đại dịch COVID-19, các nước ASEAN và Nga cần làm việc cùng nhau để phục hồi kinh tế thông qua mở rộng thương mại và đầu tư, - ông Hun Sen Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia kiêm Thủ tướng Vương quốc tuyên bố.

Quan hệ giữa Nga và Campuchia

Theo lời ông, Campuchia vui mừng và tự hào về mối liên  hệ tốt đẹp với LB Nga. Thủ tướng Hun Sen nhận định rằng Nga luôn là đối tác tin cậy của Campuchia và các nước trong toàn khu vực.

Tổng Bí mới của đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Chủ tịch CHDCND Lào: Hợp tác với LB Nga đang được nâng lên tầm cao mới
«Đồng thời, Nga là đối tác thương mại thứ 8 của các nước ASEAN. Dưới góc độ thương mại và đầu tư vốn, trong những năm gần đây chúng ta đã tiến về phía trước. Hơn thế nữa, có hàng loạt sáng kiến ​​trong các lĩnh vực tài chính, giáo dục, giao lưu kinh doanh và trao đổi thanh niên sinh viên, như vậy mang lại lợi ích bổ sung củng cố sự hợp tác giữa các dân tộc. Sau đại dịch, chúng ta cần tiếp tục làm việc cùng nhau và phục hồi. Tôi vững tin là Nga và ASEAN cùng nhau có thể đạt được nhiều kết quả hơn nữa thông qua tăng cường thương mại, đầu tư và hỗ trợ lẫn nhau», - ông Hun Sen phát biểu trong hội nghị bàn tròn chuyên đề về vai trò trách nhiệm của các lực lượng chính trị của Nga và các nước ASEAN trong sự nghiệp củng cố cấu trúc an ninh và tăng cường hợp tác ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Vai trò của Nga ở châu Á

Thủ tướng Campuchia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Nga nhất quán tuân thủ cam kết hợp tác với châu Á và mở rộng chiến lược khôi phục của châu Á.

Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Phó CT Hội đồng An ninh Nga ghi nhận vai trò hàng đầu của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực
«Chúng ta cần nỗ lực gấp đôi về công việc trong khuôn khổ hệ thống Liên Hợp Quốc với sự cởi mở, trung thực, ổn định, có thể tiên liệu được dưới góc độ cấu trúc khu vực ở Đông Nam Á dựa trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng và tăng cường quan hệ đối tác cùng có lợi», - ông nói thêm.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (The Association of Southeast Asian Nations, ASEAN) được thành lập năm 1967. Ban đầu, Hiệp hội bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines. Sau đó các nước Brunei, Việt Nam, Lào và Myanmar, Campuchia cũng gia nhập tổ chức. Papua New Guinea và Đông Timor có quy chế quan sát viên đặc biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала