Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga

© Sputnik / Alexander Halperin / Chuyển đến kho ảnhTriển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế tại St.Petersburg
Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế tại St.Petersburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Vào cuối tháng 6, St.Petersburg đã đăng cai tổ chức Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 10 (IMDS-2021). Chỉ có các các chuyên gia mới có thể tham dự hoạt động này. Khách đến IMDS-2021 có thể tham quan các loại tàu của Hải quân Nga và Cục Biên phòng FSB.

Tại các gian hàng triển lãm trưng bày những sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Một số sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu. Những chi tiết về Triển lãm IMDS-2021 - trong tài liệu từ Sputnik.

Xe bọc thép Typhoon-VDV trong một cuộc diễn tập duyệt binh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
Typhoon-VDV với khẩu pháo mới và những phát triển mới khác dành cho xe bọc thép Nga

Thành công bất chấp COVID-19

Bất chấp đại dịch, năm 2020 hóa ra rất thành công đối với ngành đóng tàu Nga. Boris Kabakov, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp đóng tàu và kỹ thuật hàng hải của Bộ Công Thương LB Nga, cho biết rằng, 11 tàu đã được đặt ky, 11 tàu đã được hạ thủy, các nhà máy đã đóng 119 tàu dân dụng và tàu quân sự các loại khác nhau, nhiều hơn 23% so với năm 2019. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản xuất dân dụng là 122,7%.

Mục đích của Triển lãm không phải là show diễn hay tin sốt dẻo

Khoảng 270 doanh nghiệp, trong đó có 11 doanh nghiệp nước ngoài, đã tham gia triển lãm IMDS-2021. 2 600 vật trưng bày được giới thiệu tại cuộc triển lãm được thiết kế không phải để gây ngạc nhiên cho các chuyên gia, bao gồm cả khách hàng tiềm năng từ 70 quốc gia trên thế giới, mà để cho thấy hoạt động ổn định của ngành đóng tàu Nga và khả năng công nghệ của nó.

Tại gian trưng bày các tàu chiến, các chuyên gia đã thấy mô hình khinh hạm vùng biển xa Dự án 22350M của nhà máy đóng tàu St. Petersburg "Severnaya Verf" thuộc Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC).

© Ảnh : Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhLần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov
Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov

Theo dữ liệu từ các nguồn mở, các khinh hạm Dự án 22350M có lượng choán nước đầy đủ là 8.000 tấn. Tàu có chiều dài 160 m, chiều rộng 19 m, mớn nước 5 m, tốc độ – 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 6,000 hải lý, dự trữ hành trình 30 ngày. Hệ thống động lực kết hợp với 2 động cơ turbine khí và 2 động cơ diesel. Những con tàu này sẽ mang tên lửa hành trình: tên lửa chống hạm Onyx (được biết đến trên thị trường nước ngoài là Yakhont), tên lửa đa năng Kalibr hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không Polyment-Redut (phiên bản hải quân của hệ thống phòng không). 

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz"
Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Hệ thống tên lửa phòng không mới S-350 "Vityaz"

Tàu có thể mang theo 2 chiếc trực thăng hoặc 2 máy bay không người lái. Thủy thủ đoàn - 300 người.

Nga có cần tàu sân bay chiến lược hay không?

Tại IMDS-2021, cũng như hai năm trước, đã giới thiệu dự án chế tạo tàu sân bay hạt nhân Lamantin có lượng choán nước 80.000 - 90.000 tấn do Phòng thiết kế Nevsky (St.Petersburg) phát triển. Chiều dài của tàu là 350 m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Tàu có thể mang theo đến 60 máy bay có người lái và 10 máy bay không người lái. Thủy thủ đoàn - 2800 người. Tuổi thọ của tàu ít nhất là 50 năm. Khu vực đi thuyền không giới hạn: từ vùng nhiệt đới đến Bắc Cực.

Một cuộc tranh cãi đang nổ ra xung quanh tàu sân bay này. Có rất nhiều người ủng hộ dự án này, và cũng có những người hoài nghi cho rằng, Nga không cần tàu sân bay như vậy.

© Sputnik / Alexander Halperin / Chuyển đến kho ảnhMột du khách chụp ảnh mô hình tàu sân bay "Lamantine" tại gian hàng của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất tại Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế ở St.
Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Một du khách chụp ảnh mô hình tàu sân bay "Lamantine" tại gian hàng của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất tại Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế ở St.

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Vladimir Karnozov lưu ý:

“Nga chỉ có một tàu tuần dương hạm mang máy bay - tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Bây giờ con tàu này đang được đại tu, nhưng, bản thân chiếc tàu đã khá cũ, nó hoạt động gần 30 năm. Sớm hay muộn cũng phải thay thế nó. Ngoài ra, ở Nga còn có “ngôi trường” đào tạo phi công hải quân - hai trung đoàn phi công giỏi. Nếu không có tàu sân bay nào - "ngôi trường" này sẽ bị mất, và việc khôi phục nó sẽ rất khó khăn. Việc xây dựng và bảo trì các hàng không mẫu hạm và các nhóm không quân trên chúng rất tốn kém. Ngoài ra, tàu sân bay không đi một mình mà cần có tàu hộ tống: tàu khu trục, khinh hạm, tàu ngầm, tàu tiếp tế ... Cả một nhóm tàu ​​sân bay! Phải có cái nhìn khách quan: Nga cần có  không phải một mà ít nhất ba tàu sân bay. Đặc biệt là ở Nga chỉ có một số nhà máy đóng tàu mới có thể xây dựng những con tàu như vậy”.

Chuyên gia Vladimir Karnozov không đồng ý với những suy đoán nói rằng, ngày nay, với sự phát triển của vũ khí chính xác cao, chiếc tàu sân bay đang trở thành mục tiêu dễ bị tổn thương. Việc "chọc thủng" vành đai an ninh của tàu sân bay, kể cả với những vũ khí chống hạm hiện đại nhất, không phải là chuyện dễ dàng.

Tính toán đường đạn của súng phóng lựu RPG-7 trước khi bắn trong diễn tập của Tiểu đoàn Thủy quân lục chiến Hạm đội Thái Bình Dương ở vùng Primorsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
"Vỏ giáp sẽ không giúp được gì": Nga đang phát triển một tổ hợp chống tăng mới
“Để Nga vẫn là một cường quốc hải quân có khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự ở Đại dương Thế giới, nước này cần phải có các hàng không mẫu hạm. Nếu chúng tôi chỉ tập trung vào việc bảo vệ biên giới trên bộ và bảo vệ bờ biển, thì chúng tôi không cần có tàu sân bay. Cá nhân tôi coi tất cả những trò chuyện về sự vô dụng của một hạm đội hùng mạnh là cận thị chiến lược. Cho dù ai đó trên thế giới muốn hay không, Nga vẫn là một siêu cường quân sự. Và trạng thái này đòi hỏi những nỗ lực để duy trì nó. Lamantin là một dự án thực tế. Nó được phát triển trong phòng thiết kế đã từng phát triển và hiện đại hóa tất cả các tuần dương hạm mang máy bay hạng nặng của Liên Xô thuộc dự án 1143 (mã NATO - lớp Kiev). Hơn nữa, Lamantin được phát triển không phải từ con số 0. Trong đó sử dụng những phát minh công nghệ của dự án tàu nguyên tử Ulyanovsk 1143.7, con tàu này đã bắt đầu được chế tạo, nhưng, việc tài trợ dự án đã ngừng lại sau sự sụp đổ của Liên Xô, con tàu bị “xẻ thịt” bán sắt vụn. Các cơ quan lãnh đạo chính trị-quân sự cao nhất của đất nước sẽ thông qua quyết định cuối cùng về Lamantin. Tôi xin nhắc lại: Nga cần có tàu sân bay. Ít nhất là một tàu!" - chuyên gia Vladimir Karnozov nhấn mạnh.
© Sputnik / Alexey Danichev / Chuyển đến kho ảnhTàu khu trục Đô đốc của Hạm đội Kasatonov, Đề án 22350, tại bến tàu của Cảng hành khách tại Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế "IMDS-2021" ở St.Petersburg.
Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Tàu khu trục Đô đốc của Hạm đội Kasatonov, Đề án 22350, tại bến tàu của Cảng hành khách tại Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế "IMDS-2021" ở St.Petersburg.

Những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga

Tại Triển lãm IMDS-2021 cũng đã giới thiệu những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga. Ví dụ, hệ thống phòng không Resurs dành cho lực lượng hải quân là sự phát triển của Công ty Almaz-Antey Concern và Cục thiết kế chế tạo máy Fakel. Trong một cuộc phỏng vấn, kỹ sư thiết kế của Công ty Almaz-Antey Viktor Eremenko cho biết:

“Hệ thống tên lửa phòng không được thiết kế để tiêu diệt các loại mục tiêu có người lái và không người lái trong tầm gần của hệ thống phòng không - ở phạm vi lên đến 28 km. Tuy nhiên, trong tương lai chúng tôi có thể tăng phạm vi này. Tổ hợp này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm và đang chạy thử nghiệm trên một số tàu của Hải quân Nga - tàu hộ tống và tàu khu trục cỡ nhỏ. Hệ thống phòng không này được phát triển không phải để thay thế những hệ thống hiện có, đây là hệ thống mới về cơ bản. Đây là loại vũ khí “phóng và quên” (Fire and Forget). Các tên lửa được phóng lần lượt vào một mục tiêu cụ thể và tự đánh trúng mục tiêu đó. Số lượng mục tiêu bị bắn trúng không giới hạn".

Theo các nhà phát triển, tổ hợp này có thể sử dụng hai loại tên lửa phòng không dẫn đường: tên lửa tầm trung 9M96E và tên lửa tầm ngắn 9M100E. Tên lửa 9M96E có khả năng tấn công các mục tiêu khí động học và tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lên đến 1.000 m/s ở độ cao tới 20 km, ở khoatng cách từ 1,5 km đến 40 km. Tên lửa 9M100E có thể được sử dụng không chỉ như tên lửa phòng không mà còn như tên lửa chống hạm. Phạm vi phóng của nó là từ 0,5 km đến 15 km. Độ cao tiêu diệt mục tiêu trên không tối đa là 8 km.

Các phương tiện không người lái

Tập đoàn Vũ khí Tên lửa chiến thuật (KTRV) đã giới thiệu các loại phương tiện không người lái. Ví dụ, nền tảng mặt nước CyberBoat-330 của Công ty cổ phần Granit Electron trong thành phần tập đoàn KTRV đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. Thiết bị được thiết kế để giám sát không gian ven biển và vùng nước sông trong bán kính 10 km. Nếu cần thiết, máy dò bom mìn có thể được lắp đặt trên CyberBoat.

Trên thực tế CyberBoat-330 không thể bị đánh chìm. Bên trong nền tảng có một lớp bọt polyethylene giúp phương tiện không người lái nổi lên mặt nước ngay cả khi nó bị xuyên thủng. CyberBoat-330 có khả năng hoạt động trong điều kiện gió mạnh cấp 8 và sóng biển cao tới 4 mét.

CyberBoat-330 có trọng lượng với trang thiết bị - 390 kg, lượng choán nước 550 kg, trọng tải 30 - 160 kg, tốc độ tối đa 60 hải lý/giờ (111 km/giờ). Nhờ hệ thống động cơ hybrid hiệu quả cao, CyberBoat có tầm hoạt động hơn 500 hải lý (926 km).

“Nền tảng CyberBoat-330 phù hợp để giám sát vùng nước nông. Hệ thống thị giác kỹ thuật cho phép nhận ra các đối tượng, lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ hoặc chuyển dữ liệu đến bảng điều khiển của người vận hành. Thiết bị cũng có thể được điều khiển qua kênh vệ tinh, tức là từ hầu hết mọi nơi trên thế giới”, - chuyên gia của Granit-Electron Yegor Chugunov cho biết với giới truyền thông.
Các loại thiết bị thủy âm và radar

Không thể tưởng tượng các hạm đội hiện đại và các hệ thống phòng thủ bờ biển lại không có trang bị này. Ví dụ, Viện nghiên cứu khoa học thiết kế công cụ (​NIIP) từ khu vực Matxcơva đang hiện đại hóa trạm MG-7 để phát hiện những kẻ phá hoại dưới nước. Trạm được nâng cấp sẽ trở thành kỹ thuật số và sẽ có thể cung cấp một cái nhìn toàn cảnh đáng tin cậy trong cột nước.

ICBM hạng nặng Sarmat - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Trung Quốc nêu đích danh loại vũ khí của Nga có khả năng "thay đổi luật chơi"
“Trạm MG-7 được hiện đại hóa là một đơn vị điện tử nhỏ gọn. Khu phức hợp cũ chiếm quá nhiều diện tích trên tàu. Và hệ thống mới có thể được lắp đặt trên bất kỳ con tàu nào”, - Thiết kế trưởng của NIIP Anatoly Sknarya nói với giới truyền thông.

Các kỹ sư của NIIP đang phát triển hệ thống sonar chống phá hoại mới "Dolphin". Nó sẽ có khả năng chống chịu tác động của chiến tranh điện tử, có khả năng tương tác với các trạm khác, có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -4 ° C đến +50 ° C.

© Ảnh : The NIIDAR companyTrạm ra đa "Podsolnukh-E"
Triển lãm Hải quân quốc tế: những sản phẩm mới của ngành đóng tàu Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Trạm ra đa "Podsolnukh-E"
“Dolphin có thể được sử dụng trên tàu hoặc hạ xuống nước. Với sự trợ giúp của một số hệ thống như vậy, có thể bao phủ hoàn toàn một phần nhất định của khu vực nước. Sản phẩm này rất thích hợp cho việc bảo vệ các con tàu, bến cảng, căn cứ hải quân”, - Anatoly Sknarya giải thích.

Còn Viện Nghiên cứu Khoa học Vô tuyến Tầm xa Nga đã giới thiệu tại Triển lãm IMMS-2021 hệ thống radar vượt đường chân trời Podsolnukh-E. Trạm này hoạt động trong phạm vi decimet, giám sát các điều kiện bề mặt và không khí trong phạm vi khu vực kinh tế biển 200 dặm. Hiệu suất của Podsolnukh-E không phụ thuộc vào điều kiện khí tượng, hệ thống này có thể phát hiện tàu và máy bay “tàng hình”, trên thực tế tuổi thọ của trạm không giới hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала