Điện Kremlin cho biết lý do cần liên hệ với Taliban*

© Sputnik / Alexei Mayshev / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva.
Quang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết lý do tại sao cần liên lạc với Taliban* và nói Vladimir Putin biết về sự xuất hiện của phái đoàn Taliban* tại Moskva.
"(Tổng thống Nga Vladimir) Putin nắm được (các cuộc đàm phán) việc này. Các cuộc tiếp xúc là cần thiết dựa trên bối cảnh tình hình đang phát triển, sự căng thẳng ở Afghanistan, tình hình trên biên giới Afghanistan và Tajikistan", Peskov trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc liệu tổng thống có biết về các cuộc đàm phán hay không.
Đại diện của Taliban (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) tham gia cuộc họp mở rộng về vấn đề giải quyết hòa bình ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
"Taliban"* nói về mục tiêu của họ

Người phát ngôn Điện Kremlin không trả lời câu hỏi liệu Nga có công nhận Taliban* là chính phủ của Afghanistan hay không nếu họ chiếm được toàn bộ đất nước.

"Mọi suy luận cuối cùng (có thể có trong điều kiện thích hợp) hầu như không phù hợp ở đây. Tôi không cho rằng có thể bằng cách nào đó trả lời câu hỏi này", Peskov nói.

Taliban tiến vào Kandahar

Một nguồn tin của Sputnik cho biết các chiến binh Taliban* đã tiến vào Kandahar và đang giao tranh với lực lượng chính phủ, có thương vong xảy ra.

Người lính quân đội quốc gia Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
"Taliban"* tuyên bố chiếm giữ trạm kiểm soát ở biên giới với Iran và Turkmenistan

Đồng thời, thống đốc Kandahar nói tình hình trong thành phố đã được kiểm soát, các chiến binh đang rút lui.

Đầu ngày hôm nay, Abdullahib Mansour  - đại diện văn phòng chính trị phong trào Taliban* ở Doha, cho biết phần lớn lãnh thổ Afghanistan, ngoại trừ Kabul và một phần các quận xung quanh, đều do Taliban* kiểm soát.

"Tình hình trên thực tế cho thấy chính quyền Kabul  chỉ kiểm soát trung tâm hành chính các tỉnh, tất cả vùng ngoại ô và các quận khác tại các tỉnh đều nằm dưới sự kiểm soát của (chúng tôi)", Mansour nói tại cuộc họp báo ở Moskva.

* Taliban - tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала