"Taliban"* tuyên bố chiếm giữ trạm kiểm soát ở biên giới với Iran và Turkmenistan

© REUTERS / Mohammad IsmailNgười lính quân đội quốc gia Afghanistan
Người lính quân đội quốc gia Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Taliban* tuyên bố đã chiếm giữ cửa khẩu chính giữa Afghanistan và Iran, cũng như trạm kiểm soát biên giới giữa Afghanistan và Turkmenistan, truyền thông đưa tin dẫn lời đại diện của phong trào.

Theo bản tin, khu dân cư Islam-Kala hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của họ.

Đại diện của Taliban (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) tham gia cuộc họp mở rộng về vấn đề giải quyết hòa bình ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
"Taliban"* nói về mục tiêu của họ

Một phát ngôn viên của Taliban* nói với Sputnik cho biết các nước láng giềng "có thể yên tâm" về an ninh biên giới.

Người đối thoại của hãng tin tuyên bố phong trào không nhằm mục đích thống trị trên toàn bộ lãnh thổ đất nước, mà muốn tạo ra một "hệ thống nhà nước Hồi giáo tự do" thông qua đối thoại. Đồng thời, họ cũng chưa có ý định gặp đại diện của Kabul.

Trước đó, phái đoàn văn phòng chính trị Taliban*, đã đến Moskva hôm thứ Năm để đàm phán, đảm bảo rằng các tuyến biên giới của Afghanistan với các nước láng giềng sẽ hoạt động như bình thường.

Các cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Taliban* cắm cờ ở biên giới với Tajikistan

Đối đầu ở Afghanistan

Tại Afghanistan, hiện đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và Taliban. Chiến binh Taliban đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Sự leo thang đang diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ rút lui. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi cuộc rút lui này là sự thừa nhận sứ mệnh Mỹ thất bại tại nước cộng hòa này.

Một số binh sĩ Afghanistan lên đường đến lãnh thổ của Tajikistan. Dushanbe đề nghị các đồng minh CSTO giúp đối phó với những thách thức từ Afghanistan và nỗ lực chung để củng cố biên giới phía Nam.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала