LHQ nghiên cứu bức thư từ Haiti yêu cầu gửi quân đến nước này

LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
LHQ (Sputnik) - Liên hợp quốc đã nhận được một lá thư từ các nhà chức trách Haiti với yêu cầu gửi quân đến nước cộng hòa này, như thông báo Sputnik nhận được từ văn phòng tổng thư ký của tổ chức.

Chính quyền Haiti trước đó đã yêu cầu LHQ cử quân đội trợ giúp đảm bảo an ninh của đất nước, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng quan trọng, sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Cảnh sát Haiti điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
Nêu tên nghi phạm tổ chức vụ ám sát Tổng thống Haiti
"Phái đoàn chính trị đặc biệt của chúng tôi tại Haiti (BINUH) đã nhận được một lá thư, hiện đang được xem xét. Trong bất cứ mọi trường hợp, vấn đề đưa quân đội vào là do Hội đồng Bảo an quyết định", - nguồn tin nói với hãng thông tấn.

Bức thư của Văn phòng Thủ tướng Haiti gửi đại diện Liên hợp quốc ở nước này đề ngày 7 tháng 7. Theo giới truyền thông lưu ý, mục đích của yêu cầu là "hỗ trợ tăng cường cảnh sát quốc gia trong việc khôi phục an ninh và trật tự công cộng trên toàn lãnh thổ".

 Trước đó, Đại diện thường trực của Na Uy Mona Juul cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chưa xem xét khả năng lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này quay trở lại Haiti trong bối cảnh tổng thống nước này bị ám sát. Năm 2019, LHQ tuyên bố kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình kéo dài 15 năm ở Haiti. Cổng thông tin địa phương Juno7 thông báo rằng hôm thứ Sáu, Thượng viện Haiti trong một nghị quyết đã tuyên bố Chủ tịch Thượng viện Joseph Lambert trở thành tổng thống lâm thời.

Mọi người đi ngang qua bức tường vẽ hình Tổng thống Haiti Jovenel Moise, sau khi ông bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết tại dinh thự ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti vào ngày 7/7/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Những người Mỹ bị bắt giữ tiết lộ mục đích cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Haiti

Vụ ám sát Tổng thống Haiti

Vào đêm rạng sáng ngày 7/7, Tổng thống Haiti Jovenel Moise, người đứng đầu nhà nước từ năm 2017, đã tử thương trong một cuộc tấn công của những kẻ không rõ danh tính đột nhập vào dinh thự của ông. Phu nhân của ông là bà Martine Moise đang trong tình trạng nguy kịch. Liên quan đến vụ việc, Quyền Thủ tướng Claude Joseph tuyên bố áp dụng lệnh thiết quân luật trên lãnh thổ của nước cộng hòa này. Ông cũng sẽ lãnh đạo đất nước cho đến khi bầu ra Tổng thống mới. Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Haiti dự kiến được tổ chức vào ngày 26 tháng 9.

Nghi phạm mới

"Cảnh sát Quốc gia vừa bắt giữ Mendivelso Jaymes Guersin, công dân Colombia, một trong sáu người bị truy nã vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống nước cộng hòa.Việc truy nã vẫn tiếp tục và 5 thủ phạm khác sẽ bị bắt", - theo thông báo của cảnh sát viết trên trang Twitter.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала