Đề xuất của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tạm bị từ chối

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNChỉ riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines mỗi đêm có tới 30 máy bay đỗ ở Nội Bài, trong đó có hơn chục chiếc không khai thác.
Chỉ riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines mỗi đêm có tới 30 máy bay đỗ ở Nội Bài, trong đó có hơn chục chiếc không khai thác. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Đăng ký
Lý do nào khiến lãnh đạo Cục Hàng không, Bộ GTVT đề nghị chưa xem xét đề xuất thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo của “vua hàng hiệu Việt Nam” ông Johnathan Hạnh Nguyễn?

Cục Hàng không cho biết sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Bộ Giao thông vận tải” về khả năng thành lập hãng hàng không mới cho giai đoạn sau năm 2022.

Hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được xem xét thành lập

Trả lời Bộ Giao thông vận tải về chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch, Cục Hàng không cho biết: theo quy định tại nghị định số 89/2019/NĐ-CP về kinh doanh hàng không, Thủ tướng có thẩm quyền xem xét, cho phép (hoặc không cho phép) Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho người đề nghị cấp giấy phép.

Tuy nhiên, Cục Hàng không dẫn công văn số 5833/VPCP-CN ngày 17-7-2020 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới. 

Máy bay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Chính phủ ‘nhắc’ Bộ GTVT cho ý kiến về hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Theo đó, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải việc "thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022".

Căn cứ ý kiến của Thủ tướng, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay.

Cục Hàng không cho biết thêm hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam đều đang thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa, có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19.

Tính đến ngày 28-6-2021, các hãng hàng không Việt Nam đã hoán đổi 9 máy bay sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang. Trong đó, Vietnam Airlines có 5 chiếc (2 Airbus A321 và 3 Airbus A350), Vietjet có 4 máy bay Airbus 321. 

Ngoài ra, một số máy bay khác cũng được chở hàng trên khoang hành khách (chưa tháo ghế) với điều kiện không chở khách trên cùng chuyến bay. Tỉ trọng doanh thu từ vận tải hàng hóa trong tổng doanh thu từ vận tải hàng không của các hãng hàng không giai đoạn trong dịch đều tăng gấp 3 lần.

© Ảnh : IPPGROUPÔng Johnathan Hạnh Nguyễn.
 Đề xuất của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tạm bị từ chối - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định việc chưa xem xét thành lập thêm hãng hàng không chuyên chở hàng hóa cũng là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung-cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chất hàng lên máy bay vận tải - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Vì sao ‘vua hàng hiệu’ Johnathan Hạnh Nguyễn quyết đi nước cờ mạo hiểm với IPP Air Cargo?

Cục Hàng không sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Bộ Giao thông vận tải về khả năng thành lập hãng hàng không mới cho giai đoạn sau năm 2022 để trình Thủ tướng xem xét.

Trước đó, Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ tịch đã đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng hóa. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

IPP Air Cargo mong muốn cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý 3-2021, lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý 4-2021 và thực hiện chuyến bay thương mại vào quý 2-2022.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала