Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của các nước Đông Nam Á về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông

© REUTERS / Andrew HarnikNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á trong các tranh chấp lãnh thổ và bác bỏ "yêu sách bất hợp pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng Mỹ-ASEAN qua video.
“Ngoại trưởng nhấn mạnh Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách lãnh thổ phi pháp của CHND Trung Hoa ở Biển Đông và nhắc lại  Washington ủng hộ các nước Đông Nam Á trong vấn đề này trước sức ép từ Trung Quốc”, người đứng đầu cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price dẫn lời ông Blinken.
Tàu Mỹ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Tại sao máy bay và tàu chiến Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ít đi?

Nội dung cuộc họp báo của Price được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó Sputnik đưa tin cho biết Hoa Kỳ khẳng định quan điểm của chính quyền Mỹ trước đây rằng Trung Quốc không có quyền đòi tài nguyên dưới đáy Biển Đông. Vào tháng 7 năm 2020, Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Michael Pompeo tuyên bố chính quyền Mỹ coi gần như tất cả các yêu sách của Bắc Kinh đối với nguồn tài nguyên dưới đáy Biển Đông là bất hợp pháp.

Tranh chấp Biển Đông  

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc gần vị trí đặt giàn khoan dầu của Trung Quốc trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Việt Nam có kế hoạch sử dụng “Mỹ nhân kế” trên Biển Đông?

Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.   

Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала