UAV của Nga có thể chiếm tới 10% thị trường vũ khí toàn cầu

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhMô hình máy bay vận tải-chở khách không người lái được giới thiệu tại Hội chợ MAKS-2021
Mô hình máy bay vận tải-chở khách không người lái được giới thiệu tại Hội chợ MAKS-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Đăng ký
Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS-2021 đã khai mạc tại thành phố Zhukovsky ở ngoại ô thủ đô Matxcơva vào ngày thứ Ba. Tại đó khách tham quan có thể chiêm ngưỡng một số sản phẩm mới đầy hứa hẹn, bao gồm cả máy bay chiến đấu một động cơ mới nhất.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự của Nga, nói về vị trí của Nga trên thị trường máy bay chiến đấu thế giới, về tiềm năng xuất khẩu của các phi cơ chiến đấu và UAV của Nga, bao gồm cả máy bay tiêm kích một động cơ mới nhất, cũng như về những hợp đồng tương lai.

Sputnik: Liệu tại MAKS-2021 phía Nga dự định ký kết những hiệp định thương mại mới về cung cấp các sản phẩm quân sự hay không? Các hợp đồng có giá trị bao nhiêu?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự nghi lễ khai mạc MAKS-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước về hàng không-vũ trụ

Chúng tôi không ngừng nỗ lực phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với các đối tác nước ngoài, bao gồm các biện pháp chuẩn bị và ký kết hợp đồng về cung cấp các sản phẩm quân sự của Nga, cũng như các hợp đồng về dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị đã được cung cấp trước đó. Trong thời gian diễn ra Triển lãm, chúng tôi sẽ tiến hành một số cuộc đàm phán với khách hàng nước ngoài. Kết quả cụ thể của công việc này sẽ được biết sau khi kết thúc Triển lãm.

Sputnik: Tổng tỷ trọng xuất khẩu các phương tiện bay của Nga vẫn ổn định hay bắt đầu giảm?

Chúng tôi có thể tự tin nói rằng, Nga vẫn giữ được một trong những vị trí hàng đầu trên thị trường thế giới về các sản phẩm quân sự. Nga bán cho các đối tác nước ngoài các thiết bị kỹ thuật quân sự với tổng trị giá 15 tỷ USD/năm, và thiết bị hàng không theo truyền thống chiếm ưu thế trong tổng xuất khẩu các sản phẩm quân sự. Cụ thể hơn, tỷ trọng thiết bị hàng không trong cơ cấu xuất khẩu các thiết bị quân sự của Nga năm 2020 là 50%. Để so sánh: năm 2019 tỷ lệ này là 45%, năm 2018 - 47%. Ngày nay, tỷ trọng của các đơn đặt hàng về kỹ  thuật hàng không trong danh mục xuất khẩu đã vượt quá 50%.

Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2017 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Nga sẽ giới thiệu máy bay quân sự "cơ bản mới" vào ngày đầu tiên Hội chợ Hàng không Quốc tế MAKS-2021

Sputnik: Buổi ra mắt chính và được chờ đợi nhất tại Triển lãm Hàng không MAKS rõ ràng là nguyên mẫu máy bay chiến đấu một động cơ mới nhất do tập đoàn nhà nước Rostec phát triển. Theo ông, triển vọng xuất khẩu của nó ra sao?

Máy bay đa năng một động cơ mới nhất của Nga sẽ được trưng bày vào ngày đầu tiên của Triển lãm MAKS-2021. Máy bay mới về cơ bản sẽ theo định hướng xuất khẩu. Tôi có thể khẳng định rằng, máy bay mới này có các đặc điểm đột phá, bao gồm khả năng cơ động cao, khả năng tấn công và trinh sát trên diện rộng, tổ hợp điện tử hàng không mới nhất, giảm tiếp xúc với tín hiệu radar và một số bí quyết kỹ thuật khác. Hơn nữa, chi phí sản xuất máy bay mới, mà tôi không muốn tiết lộ các chi tiết, có sức cánh tranh về giá. Theo ước tính sơ bộ, loại máy bay này có thể cạnh tranh với máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và không chỉ loại máy bay này trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Sputnik: Một trong những mẫu máy bay mà Nga đang tích cực quảng bá xuất khẩu là tiêm kích MiG-35. Cho đến nay có bao nhiêu đơn đăng ký mua máy bay này đến từ những khu vực nào? Triển vọng ký kết các hợp đồng với các khách hàng nước ngoài về cung cấp phi cơ chiến đấu này trong năm nay và năm tới ra sao?

Máy bay chiến đấu MiG-35  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Máy bay MiG-35 của Nga sẽ được trang bị hệ thống nhận dạng mục tiêu thông minh

MiG-35 thực sự là loại máy bay đa chức năng mới nhất được trang bị công nghệ hiện đại nhất. Trong năm 2019 - 2020, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự của Nga đã nhận được các đơn đặt hàng từ khách hàng nước ngoài về cung cấp ba chiếc máy bay này, một chiếc máy bay để trưng bày và hai chiếc khác là giao hàng. Vào năm 2021, một khách hàng nước ngoài hướng tới cơ quan chúng tôi yêu cầu tổ chức chuyến bay trình diễn của máy bay chiến đấu MiG-35 với sự tham gia của phi công nước ngoài trong khuôn khổ triển lãm hàng không MAKS.

Sputnik: Đến nay có những đơn đặt hàng mới nào về cung cấp máy bay chiến đấu Su-35? Triển vọng ký kết những hợp đồng mới ra sao?

Các thiết bị hàng không hiện đại do Nga sản xuất, bao gồm cả Su-35, đã được thử nghiệm thành công trong quá trình chiến dịch của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga ở Syria. Chúng tôi thường xuyên nhận được những yêu cầu chính thức về cung cấp máy bay Su-35. Ví dụ, kể từ năm 2019, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự của Nga đã nhận được một số yêu cầu từ các đối tác nước ngoài về máy bay này. Một số khách hàng muốn ký kết đơn đặt hàng, một số khách hàng yêu cầu tổ chức chuyến bay trình diễn hoặc đến thăm nhà máy sản xuất Su-35.

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhMáy bay chiến đấu Su-35
UAV của Nga có thể chiếm tới 10% thị trường vũ khí toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Máy bay chiến đấu Su-35

Sputnik: Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 sẽ bắt đầu được xuất khẩu vào năm nào? Phiên bản xuất khẩu sẽ có những điểm khác biệt nào so với máy bay được cung cấp cho Lực lượng vũ trang Nga?

Mặc dù đây là một sản phẩm quân sự mới nhất của Nga, nhưng, kể từ năm 2019, chúng tôi đã nhận được những yêu cầu chính thức về cung cấp máy bay này, và chúng tôi thấy rằng, các đối tác nước ngoài rất quan tâm đến chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57. Còn quá sớm để nói về những hợp đồng cụ thể, tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, rất nhiều đối tác nước ngoài rất chú ý đến chiếc máy bay này. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ ưu tiên là đáp ứng nhu cầu nội địa về loại máy bay này.

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhTiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 tại MAKS-2021
UAV của Nga có thể chiếm tới 10% thị trường vũ khí toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 tại MAKS-2021

Sputnik: Trong tương lai gần, Nga có thể chiếm lĩnh thị phần nào trên thị trường UAV tấn công?

Hiện nay, trên thị trường vũ khí thế giới, chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thiết bị bay không người lái. Nga đang cung cấp các tổ hợp máy bay không người lái trinh sát cỡ nhỏ cho một số quốc gia, chúng tôi đã ký các hợp đồng mới về cung cấp các lô sản phẩm này. Ngoài ra, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ ký kết những hợp đồng đầu tiên về xuất khẩu UAV tấn công. Trong trung hạn, chúng tôi kỳ vọng chiếm lĩnh tới 10% thị trường toàn cầu về UAV trinh sát và UAV tấn công, hiện có đủ điều kiện tiên quyết cho việc này.

Sputnik: Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 có nhu cầu trên thị trường thế giới ở mức nào? Có vẻ như nhu cầu về loại máy bay này đã giảm?

MAKS-2017 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Tại MAKS-2021 sẽ giới thiệu thiết bị liên lạc mới nhất dành cho hàng không

Nhu cầu về Yak-130 vẫn ở mức cao, bởi vì trong phân khúc này Yak-130 vẫn là sản phẩm có điểm tối ưu về hiệu quả và chi phí, cho cả việc huấn luyện phi công và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Một số hợp đồng đã ký trước đây về cung cấp loại máy bay này đang được thực hiện, kể cả hợp đồng với Việt Nam. Nhìn chung, Yak-130 đang có nhu cầu cao ở các nước Đông Nam Á. Kể từ năm 2019, chúng tôi đã nhận được sáu yêu cầu về cung cấp Yak-130.

Sputnik: Một sản phẩm mới khác được trưng bày tại Triển lãm MAKS là máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112V. Triển vọng xuất khẩu loại máy bay này ra sao?

Theo đánh giá của chúng tôi, Il-112V là loại máy bay có triển vọng xuất khẩu trong phân khúc máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ. Tuy nhiên, trước hết cần phải thiết lập sản xuất hàng loạt và đáp ứng nhu cầu nội địa về loại máy bay này. Đồng thời, sau khi phân tích nhu cầu trên thị trường thế giới, chúng tôi rút ra kết luận rằng, dòng máy bay này có triển vọng xuất khẩu, kể cả sang các quốc gia láng giềng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала