Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVN Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace.
 Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Việt Nam đón Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace có chuyến làm khách đặc biệt đến Hà Nội bàn về hợp tác quân sự quốc phòng, tình hình Biển Đông và cuộc chiến chống Covid-19.

Ngoài việc Mỹ, châu Âu, Australia liên tục điều tàu chiến đến Biển Đông, tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực tranh chấp biển đảo này, loạt quan chức cấp cao của Australia, Anh, Hoa Kỳ lần lượt thăm và ủng hộ lập trường của Hà Nội cho thấy Việt Nam ngày càng quan trọng với các nước phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace thăm Việt Nam

Dường như, ngày càng nhiều cường quốc đang dồn sự chú ý về Việt Nam, khẳng định đặc biệt coi trọng Hà Nội.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Dan Tehan, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace hay sắp tới là ông chủ Lầu Năm Góc – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đến Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất cho “sự ưu tiên” của những nước lớn với vị thế địa chính trị mang tầm chiến lược của quốc gia Đông Nam Á này trong bối cảnh hiện nay.

Tối 21/7, chuyên cơ của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đưa Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc phòng Anh đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

© AFP 2022 / Ben StansallBộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.
Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Sáng nay, ngày  22/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang cùng nhiều lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace.

Cần nhấn mạnh rằng, trong chuyến thăm từ ngày 21 tới 23/7 này, Bộ trưởng Wallace sẽ tập trung vào việc thắt chặt quan hệ song phương, kỷ niệm 10 năm hợp tác quốc phòng giữa hai nước Vương quốc Anh - Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace đặc biệt chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật.

Ông Wallace cũng nêu rõ, ủng hộ lập trường của Hà Nội cũng như các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế, các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hai Bộ trưởng Phan Văn Giang và Ben Wallace cũng thống nhất đánh giá, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới, với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, quân sự quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, du lịch, y tế…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bộ trưởng thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Vì sao Anh muốn ‘xích gần’ Việt Nam?

Riêng đối với lĩnh vực hợp tác an ninh quốc phòng, lãnh đạo Quân đội cấp cao hai nước nhận định rằng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam và Anh vẫn cơ bản hoàn thành các nội dung hợp tác đã thống nhất, như duy trì cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng, trao đổi đoàn, đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam.

Đặc biệt, “ngoại giao tàu sân bay” được duy trì liên tục, khẳng định quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, những chuyến thăm của tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam thể hiện lập trưởng của Anh về Biển Đông cũng như sự ủng hộ quan điểm của Hà Nội, ASEAN giải quyết các tranh chấp trong khu vực bằng đối thoại hòa bình, tôn trọng luật lệ quốc tế.

Hai bên cũng tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Qua đó, góp phần thúc đẩy và đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam – Anh sẽ có bước tiến mới

Tại cuộc hội đàm hôm nay, hai bên thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng.

Điển hình như trao đổi đoàn, tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác đang triển khai, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm công tác song phương về hợp tác quốc phòng, đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam, hợp tác về thủy đạc, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Dominic Raab đến dự hội đàm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đến Việt Nam làm gì?

Đặc biệt, Việt Nam và Vương quốc Anh cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp quốc phòng, hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Phát biểu với Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, Việt Nam ủng hộ Anh tham gia ADMM+ trên cơ sở đồng thuận của ASEAN, đồng thời ủng hộ Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong đó có hợp tác quân sự, quốc phòng ngày càng mạnh mẽ hơn trên nhiều phương diện.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng cho rằng cuộc gặp tại Hà Nội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như ở hai quốc gia lần này đã khẳng định thiện chí, nỗ lực và quyết tâm của hai nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng.

Cũng nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn Chính phủ Anh đã quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên về vaccine.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNBộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace chụp ảnh chung với đại biểu hai nước.
Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace chụp ảnh chung với đại biểu hai nước.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng đề nghị trong thẩm quyền cho phép, Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace có thể trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vaccine phòng chống dịch.

“Chuyến thăm của ngài Bộ trưởng diễn ra vào thời điểm tròn 10 năm hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ quốc phòng hai nước với những gì đã đạt được trong suốt một thập kỷ qua”, Bộ trưởng Phan Văn Giang nói.
“Tôi tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước sẽ có bước tiến mới trên các lĩnh vực, phù hợp với lợi ích và mối quan tâm chung và tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ.

Ông Robert Ben Lobban Wallace cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, cá nhân Đại tướng Phan Văn Giang, dù trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiếp đãi trọng thị, chu đáo.

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNQuang cảnh buổi hội đàm.
Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Quang cảnh buổi hội đàm.

Ông Wallace cũng đặc biệt chúc mừng Bộ trưởng Phan Văn Giang được thăng hàm Đại tướng vừa qua.

Theo kế hoạch dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Wallace cùng đoàn cấp cao Quân đội Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland sẽ đến chào Thủ tướng Phạm Minh Chính, thăm Học viện Ngoại giao, làm việc với Ủy ban Biên giới Quốc gia và trò chuyện với một số cán bộ từng tham gia hoạt động tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ.

Anh sẽ đưa tàu chiến thường trực đến Biển Đông

Cùng với chuyến thăm đến Việt Nam, thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, nước này sẽ điều 2 tàu hải quân thường trực đến Biển Đông, sau khi nhóm tác chiến đến khu vực này, khẳng định mối quan tâm rất lớn của Anh cũng như vai trò chiến lược Việt Nam trong vấn đề này.

CC BY 2.0 / Dave Jenkins - InfoGibraltar / HMS Queen ElizabethTàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Cảng Cát Lái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Việt Nam xây dựng kế hoạch thực hiện hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh

Trước đó, hôm 20/7, Anh chính thức đưa ra kế hoạch triển khai thường trực một đội tàu hải quân trên đường đi qua Biển Đông để đến Nhật.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây đang ngày một tăng cường sự hiện diện tại khu vực Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace, nước này sẽ điều hai tàu hải quân thường trực đến các vùng biển gần với Nhật Bản vào cuối năm nay, ngay sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Nhật rồi rời khỏi.

“Ngay sau nhóm tàu sân bay này, Anh sẽ triển khai thường trực 2 tàu trong khu vực từ cuối năm nay”, - ông Wallace tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tại Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng cho biết, các chiến hạm nước này sẽ tuần tra các vùng biển xung quanh khu vực, bao gồm Biển Đông, chứ không trú đóng tại cảng của Nhật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2020
Vương quốc Anh và Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do

Cần nhắc lại, tàu sân bay Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Nhóm tàu tấn công Anh và tàu Queen Elizabeth sẽ đến Nhật vào tháng 9 để cùng với Lực lượng Phòng vệ Nhật tiến hành các cuộc tập trận chung.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước nhất trí rằng, đây là động thái nhằm đối phó các hoạt động của tàu Trung Quốc trong khu vực.

Tàu sân bay Queen Elizabeth được sự hộ tống từ các tàu khu trục, khinh hạm và tàu hỗ trợ của Hải quân Hoàng gia Anh, cũng như các tàu của Mỹ và Hà Lan. Dù vậy, chưa rõ các nước này có tiến hành triển khai thường xuyên lực lượng tàu tới khu vực hay không.

Nhật Bản là đối tác chiến lược của Anh và Mỹ, và là nơi đóng quân lớn nhất của binh sĩ Mỹ tại nước ngoài. Ba nước này cũng thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận chung với nhau.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng Trung Quốc và chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc cũng tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa tàu đến những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Wallace đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.
Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Trong cuộc họp báo ngày ngày 22/7, ngay trước thềm chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á là Singapore, Việt Nam và Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố khẳng định Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo lời ông Austin, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á, đồng thời thách thức Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự ở Biển Đông.

“Chúng tôi không tin rằng một quốc gia nào đó có thể tự ý thay đổi các quy tắc quốc tế hoặc tồi tệ hơn là xóa bỏ chúng. Tôi cũng sẽ thể hiện rõ quan điểm của nước Mỹ đối với những tuyên bố vô ích và vô căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Austin nhấn mạnh.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác, để cùng nhau chống lại “những hành động gây hấn và cưỡng ép mà các bên đang phải đối mặt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam có gì bất thường?

Bộ trưởng Lloyd Austin là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm đến Đông Nam Á, kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Các nhà quan sát nhận định, chính quyền Biden-Harris đang muốn đẩy mạnh chiến lược kiềm chế các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua việc khẳng định tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh với những nước láng giềng và các quốc gia phương Tây tại khu vực Biển Đông vẫn tiếp tục leo thang trong thời gian qua.

Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của mình ở Biển Đông, đồng thời cáo buộc phương Tây “vô trách nhiệm” và tìm cách “gây bất ổn” trong khu vực.

Ngược lại, các nước phương Tây phủ nhận yêu sách lãnh thổ “đường chín đoạn” của Trung Quốc, cũng như khẳng định họ chỉ đang bảo vệ “luật quốc tế về biển và đại dương”.

Có rất nhiều ý kiến từ dư luận quốc tế cho thấy, vị thế địa chính trị của Việt Nam và khu vực ASEAN ngày càng tăng lên trong việc kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực.

Việc lãnh đạo Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Dan Tehan, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Ben Lobban Wallace hay Bộ trưởng Quốc phòng thứ 28 của Hoa Kỳ Lloyd James Austin, một tướng bốn sao của Quân đội Mỹ sắp thăm Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tầm quan trọng của Hà Nội trong chiến lược của các cường quốc phương Tây về một khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự do, cởi mở.

Chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao đại diện chính quyền Biden - Harris sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực và lợi ích của Washington trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN cũng như đóng góp tích cực của Việt Nam vào tiến trình này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала