WHO: đại dịch toàn cầu còn lâu mới kết thúc

© Sputnik / Magda Gibelli / Chuyển đến kho ảnhNhân viên y tế đến khu dân cư ở Caracas để xác định các ca nhiễm coronavirus.
Nhân viên y tế đến khu dân cư ở Caracas để xác định các ca nhiễm coronavirus. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
BRUSSELS (Sputnik) - Còn quá sớm để nói về sự kết thúc của đại dịch coronavirus, căn cứ thông cáo chung từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) và Tổ chức Y tế Thế giới.

Hans Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, lưu ý rằng do sự lây lan của chủng delta, ở nhiều nước châu Âu tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng. Về phần mình, người đứng đầu ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh rằng trong những điều kiện này, để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, điều quan trọng là phải luôn hết sức thận trọng.

Khẩu trang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
WHO đánh giá hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với trẻ em là thảm họa

Còn quá sớm để thư giãn

“Điều này có nghĩa là phải tiêm phòng đầy đủ ngay khi có cơ hội, cũng như cần duy trì khoảng cách vật lý, rửa tay, tránh những nơi đông người và đeo khẩu trang khi cần thiết”, - ông giải thích.

Theo Ammon, các biện pháp này sẽ giúp tránh được việc phong tỏa vì chúng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mà không phải "đóng băng hoạt động một bộ phận lớn trong xã hội".

“Dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng việc tiêm phòng đầy đủ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong”, - Kluge nói.

Trước thềm làn sóng thứ ba

Tuần trước, Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang đứng trước bờ vực của đợt đại dịch thứ ba, nguyên nhân là do biến thể coronavirus ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với chủng ban đầu.

Mọi người xếp hàng để tiêm phòng ở Kuala Lumpur, Malaysia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Người đứng đầu WHO cảnh báo về giai đoạn rất nguy hiểm của đại dịch

WHO đã liệt kê bốn chủng SARS-CoV-2 là «cần quan tâm»: Alpha, Beta, Gamma và Delta. Theo các chuyên gia, phiên bản “delta” đang lan truyền với tốc độ nhanh gấp đôi so với phiên bản gốc ở Vũ Hán. Đồng thời, WHO cảnh báo, mầm bệnh tiếp tục đột biến. Gần đây người ta biết đến sự xuất hiện của chủng “delta plus”.

“Dựa trên các xu hướng hiện nay, trong những tháng tới delta sẽ là chủng chiếm ưu thế trên thế giới”, - báo cáo đưa ra dự đoán.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала