- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế yêu cầu cấp tốc đào tạo, tập huấn năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực

© Ảnh : Thu Hương - TTXVNGiường bệnh, trang thiết bị y tế tại trung tâm
Giường bệnh, trang thiết bị y tế tại trung tâm - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cấp tốc đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực.
Ngày 8/8, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực.
Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số người bệnh nặng có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các đơn vị đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực theo Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng”.
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ thăm khám cho bệnh nhân T.T.K.L sau phẫu thuật.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
TP.HCM: Các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân đến khám và cấp cứu
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lập danh sách bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, liên hệ với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến. Trong đó, ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành. 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các bệnh viện được phụ trách theo đề án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành. Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là công việc hết sức cấp bách, yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, báo cáo tình hình triển khai, các khó khăn, vướng mắc về Bộ (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ kịp thời.

Tăng cường năng lực hồi sức tích cực, tập trung cứu chữa ca bệnh Covid-19 nặng

Mới đây, Bộ Y tế đã quyết định lập 12 Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) Covid-19 quốc gia ở 3 miền, đặt tại 12 bệnh viện; mỗi cơ sở 200-3.000 giường, tổng quy mô 8.000 giường. Kế hoạch này được Bộ Y tế phê duyệt ngày 29/7, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ 4 tấn công và gây hậu quả nghiêm trọng.
Nhân viên y tế tiến hành khai thác yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm đối với thí sinh và đưa thí sinh về bệnh viện gần nhất để cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Đại dịch COVID-19
Thêm 147 ca nhiễm Covid-19 ca nhiễm, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng
Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai phụ trách các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp chủ động xây dựng mạng lưới, hướng dẫn, đào tạo, tập huấn và chỉ đạo về mặt chuyên môn. Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp. Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách các tỉnh từ Ninh Thuận đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp. 
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ định hơn 30 bệnh viện đầu tư, nâng cấp, thành lập Trung tâm ICU vùng. Mỗi bệnh viện thiết lập tối thiểu từ 50 đến 100 giường bệnh và sẵn sàng mở rộng quy mô lên 150 đến 200, 300 giường (tùy theo điều kiện thực tế, diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của Bộ Y tế).
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc đưa vào hoạt động các Trung tâm ICU quốc gia, Trung tâm ICU vùng là “cần thiết và cấp bách”, nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала