Terminator đang có mặt ở đây? Robot dạng người được giới thiệu ở Nga

© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhRobot hình người Robo-C từ công ty Promobot tại Triển lãm Công nghiệp Quốc tế Innoprom-2021 ở Yekaterinburg
Robot hình người Robo-C từ công ty Promobot tại Triển lãm Công nghiệp Quốc tế Innoprom-2021 ở Yekaterinburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Nga đã tuyên bố năm 2021 là Năm Khoa học và Công nghệ. Trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2021, tại khu vực trưng bày và hội thảo của Công viên Patriot thuộc Quân đội Nga lần đầu tiên tổ chức lễ hội của các công nghệ sáng tạo RoboArmy.
Tất nhiên, tại đó có cả những con robot. Khách tham quan triển lãm RoboArmy được giới thiệu với một số phát triển mới, bao gồm một "android thực": robot dạng người.
© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhRobot hình người Robo-C
Robot hình người Robo-C - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Robot hình người Robo-C
Khi một người không am hiểu nhiều về điều khiển học nghe thấy hai từ "quân đội" và "người máy", thì trong đầu anh ta vô tình xuất hiện hai hình ảnh. Hình ảnh đầu tiên là phương tiện chiến đấu không có người lái. Những cỗ máy như vậy hiện có ở Nga. Hình ảnh thứ hai là "người lính hoàn hảo" Terminator (Kẻ hủy diệt) trong bộ phim huyền thoại của Hollywood. Người máy có khả năng tự học, có khả năng đội lốt người để thực hiện những nhiệm vụ phức tạp nhất: "tìm ra kẻ thù hoặc phát hiện cơ sở của kẻ thù và tiêu diệt nó bằng bất cứ giá nào" hoặc ngược lại, "tìm kiếm và bảo vệ đối tượng bằng mọi giá, người máy không biết thương xót người khác”. Vào những năm 1980, những hình ảnh như vậy đã có vẻ như được sáng tạo ra bởi trí tưởng tượng phong phú của các nhà biên kịch, nhưng, vào đầu những năm 2030 hình ảnh này có thể trở thành hiện thực.
Robot hình người Robo-C từ công ty Promobot tại Triển lãm Công nghiệp Quốc tế Innoprom-2021 ở Yekaterinburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Robot giống người được giới thiệu tại diễn đàn ARMY-2021
Hiện nay, những robot dạng người có vẻ rất yên bình. Chẳng hạn như robot của Nga Robo-C trên nền tảng Android được giới thiệu tại lễ hội RoboArmy. Con robot dạng người đàn ông có ngoại hình người châu Âu, mặc bộ suit lịch lãm. Đây là một người cư xử đúng mực, biết cách đối thoại, biết quay đầu về phía người đối thoại, bộc lộ những cảm xúc đơn giản nhất. Chỉ có đôi mắt không chớp, đôi tay nhàn rỗi, màu xám xịt không tự nhiên của "làn da" và giọng robot không tự nhiên giúp bạn hiểu rằng, đây là một người máy.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Konstantin Yurtsuk, đại diện của công ty phát triển Android, cho biết:
"Đây là mẫu robot dịch vụ. Nhiệm vụ của nó là giao tiếp bằng lời nói với mọi người: tham vấn, cung cấp thông tin. Hơn nữa, đây không phải là nguyên mẫu duy nhất để giới thiệu tại triển lãm. Robo-C có "những người anh em" trên khắp nước Nga và ở nước ngoài. Ví dụ, hai con Robo-C đang hoạt động tại một trung tâm đa chức năng ở Matxcơva, cung cấp thông tin về các dịch vụ công cộng cho người dân, tư vấn về thủ tục nhận các giấy tờ cần thiết, thậm chí có thể đưa ra một số lời khuyên y tế cơ bản. Cho đến nay, Robo-C chỉ nói được tiếng Nga và tiếng Anh. Hiện vẫn chưa có đơn đặt hàng nào về việc "dạy" nó các ngôn ngữ khác, nhưng, về mặt kỹ thuật nhiệm vụ này có thể giải quyết được. Để Android hiểu bạn, nên nói chuyện với con robot bằng những cụm từ ngắn gọn và rõ ràng".
© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhThử nghiệm robot Promobot V. 4 trong xưởng của công ty sản xuất robot "Promobot" ở Perm
Thử nghiệm robot Promobot V. 4 trong xưởng của công ty sản xuất robot Promobot ở Perm - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thử nghiệm robot Promobot V. 4 trong xưởng của công ty sản xuất robot "Promobot" ở Perm
Sau khi các chuyên gia tạo ra thực thể nhân tạo giống như con người, nhân loại không thể thoát khỏi việc triển khai toàn diện trí tuệ nhân tạo. Android đang tồn tại, và việc trang bị trí tuệ nhân tạo cho nó là một nhiệm vụ kỹ thuật có thể giải quyết được. Nếu thực thể nhân tạo sẽ biết cách tự học, thì có thể đến lúc bản thân nó quyết định rằng, con người đang cản trở nó? Điều gì sẽ xảy ra sau đó? "Sự trỗi dậy của máy móc"?
"Thật vậy, một tình huống tương tự đã được mô tả trong các tác phẩm của nhà văn khoa học viễn tưởng xuất sắc người Mỹ Isaac Asimov, - ông Konstantin Yurtsuk trả lời. - Đây là lời cảnh báo toàn nhân loại. Tôi chắc chắn rằng, cho đến khi có con người đứng đằng sau hệ thống điều khiển học, chúng ta vẫn có thể kiểm soát tình hình. Cho đến khi trong phần mềm của bất kỳ robot nào có nút chặn việc gây hại cho con người, thì chúng ta sẽ không chứng kiến "sự trỗi dậy của máy móc". Tôi nghĩ rằng, trong tương lai sẽ không xuất hiện một kẻ điên rồ hoặc một kẻ lừa bịp thiên tài, người giành lấy độc quyền về tất cả các công nghệ người máy và quyết định loại bỏ nút chặn này. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, con người vẫn có "nút tắt khẩn cấp màu đỏ".

"Xin chào, tôi là một người máy đến từ Perm!"

Một vật trưng bày khác được giới thiệu tại lễ hội RoboArmy là PromoBot thế hệ thứ 4. Đây là một con robot với hình dáng chỉ nhìn từ xa giống hình người. Khi bạn gặp con robot này, nó không gây ra sự bối rối như là người máy Robo-C trên cơ sở Android. PromoBot được tạo ra ở thành phố Perm, vùng Bắc Ural. 90% các thành phần của PromoBot thế hệ thứ 4 là của Nga. Phần mềm của nó cũng được tạo ra tại Nga, nhưng dựa trên hệ điều hành Linux hoặc Windows.
Robot Promobot. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2020
Robot Promobot của Nga sẽ dạy vật lý và hóa học cho trẻ em ở Na Uy
Ông Pavel Berenko, một nhân viên của công ty phát triển, giới thiệu cỗ máy thông minh với Sputnik.
"Ứng dụng của PromoBot là cung cấp dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả việc thực hiện các chức năng của nhà giáo, nhà giáo dục. Gần đây, một con robot như vậy đã được lắp đặt ở ... hai trường mẫu giáo tại một thành phố ở miền Bắc nước Nga. PromoBot làm việc rất hiệu quả, nếu cần thiết, nó có thể thay thế cô giáo viên. Con robot đã thu hút sự quan tâm lớn của trẻ em, -  ỹ sư điều khiển học Pavel Berenko nói. - Ngoài ra, các con PromoBot làm việc với tư cách là nhà tư vấn tại hai trung tâm đa chức năng để cung cấp các dịch vụ công cộng cho người dân: ở Matxcơva và ở Perm, làm hướng dẫn viên tại Bảo tàng Vũ khí ở vùng Tula và Bảo tàng Hải dương học Oceanarium ở Matxcơva".
© Sputnik / Pavel Lisitsyn / Chuyển đến kho ảnhLắp ráp và tinh chỉnh rô bốt Promobot V.4 trong xưởng của công ty chế tạo rô bốt Promobot ở Perm
Lắp ráp và tinh chỉnh rô bốt Promobot V.4 trong xưởng của công ty chế tạo rô bốt Promobot ở Perm - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lắp ráp và tinh chỉnh rô bốt Promobot V.4 trong xưởng của công ty chế tạo rô bốt Promobot ở Perm
Theo ông Pavel Berenko, những con robot như vậy thậm chí còn thực hiện các chức năng "y tá điện tử" ở hai bệnh viện của Matxcơva. Chúng có thể đo huyết áp, theo dõi độ bão hòa oxy (lượng oxy trong máu), do thân nhiệt của bệnh nhân mà không cần tiếp xúc, đo lượng glucose trong máu, và đưa ra kết quả. Chúng cũng có thể quét các tài liệu của bệnh nhân và đặt lịch hẹn với bác sĩ. Ngoài ra, các chuyên gia đã phát triển phiên bản PromoBot dành cho các công việc tại sân bay, nó có thể giúp mua vé, định hướng cho hành khách tại sân bay và đi cùng họ nếu cần. PromoBot định hướng rất tốt trong không gian hẹp nhờ máy quét LiDAR giúp tái tạo mô hình 3D của căn phòng. Robot sử dụng định vị địa lý để xác định vị trí của nó và di chuyển theo hướng mong muốn.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thống đốc Lãnh thổ Perm Maxim Reshetnikov và Chủ tịch hội đồng quản trị Promobot LLC Alexei Yuzhakov trong chuyến thăm gian hàng của Promobot tại công viên công nghệ kỹ thuật số Morion ở Perm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2020
Các công ty Trung Quốc quan tâm đến robot Promobot của Nga

Tiến về phía trước

Vậy những loại robot nào sẽ thống trị tương lai - Android dạng người như Robo-C hay cỗ máy như PromoBot? Nhà điều khiển học từ thành phố Perm trả lời câu hỏi này như sau:
"Nếu nói về những nước ngoài có trình độ cao trong lĩnh vực này, thì họ đã quá quen với những robot dạng người rồi. Tuy nhiên, ở Nga, cho đến nay, hầu hết mọi người vẫn “dè chừng” những con robot với khuôn mặt và hình dáng của con người. Họ sợ chúng. Còn việc tiếp xúc với kỹ thuật robot - cỗ máy tự động bằng kim loại và nhựa - không gây ra sự bối rối. Tôi nghĩ rằng, sau 10 năm nữa, người Nga cũng sẽ quen với những con robot dạng người. Rốt cuộc vẫn phải phát triển kỹ thuật robot. Theo thời gian, robot sẽ thay thế con người không chỉ trong các công việc đơn điệu và khó khăn, mà nói trong những lĩnh vực mà sự tham gia của con người là không hiệu quả, không mong muốn hoặc là nguy hiểm", - ông Pavel Berenko nhận xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала