Đài Loan tìm kiếm sự hậu thuẫn từ các chính trị gia nghỉ hưu của Pháp và Úc

© REUTERS / Taiwan Presidential OfficeCựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tại Đài Bắc
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tại Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2021
Cuộc tranh cãi giữa Pháp và Úc quanh vụ hủy hợp đồng tàu ngầm không cản trở sự đoàn kết của các chính trị gia đã nghỉ hưu về vấn đề Đài Loan. Những tuyên bố chống Trung Quốc của các thượng nghị sĩ Pháp phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, các chuyên gia nói lên ý kiến rằng, chuyến thăm Đài Loan của cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott sẽ khiến Đảng Tự do mất sự ủng hộ của cộng đồng người Hoa ở Australia.

Tranh cãi gay gắt giữa Pháp và Úc

Sau vụ bê bối tàu ngầm Pháp, ông Alain Richard, lãnh đạo Nhóm hữu nghị Đài Loan ở Thượng Viện Pháp và cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott đã đến Đài Loan cùng lúc. Vụ bê bối Úc-Pháp đã không ngăn cản hai chính trị gia này đồng loạt đưa ra những tuyên bố về vấn đề Đài Loan nhằm chống lại Trung Quốc.
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan
Tại một sự kiện cấp cao ở Đài Loan, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Alain Richard, người đứng đầu phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp, đã tuyên bố, Đài Loan nên được gọi là một quốc gia, và cơ quan đại diện Đài Bắc ở Paris nên được gọi là đại sứ quán Đài Loan tại Pháp.
Chính trị gia này nhận thức rõ cả nguyên tắc được cộng đồng quốc tế thừa nhận về "một Trung Quốc" và sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan trong quan hệ Pháp - Trung, tuy nhiên, ông vẫn coi thường nghi thức ngoại giao, đặc biệt là không chỉ để làm hài lòng chủ nhà. Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, chuyên gia Wang Peng từ Trung tâm Nghiên cứu Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan và Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Truyền thông Trung Quốc, lưu ý rằng, khi đưa ra những tuyên bố như vậy về Đài Loan, các chính trị gia Pháp như Alain Richard thực hiện các nhiệm vụ do Hoa Kỳ đặt ra.
Tony Abbott, cựu Thủ tướng Australia (2013-2015), đã đến Đài Loan với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, giống như cộng sự người Pháp của ông, Abbott đã được đón tiếp với nghi thức cao nhất. Ông được đại diện Văn phòng Australia tại Đài Loan tháp tùng tại tất cả các sự kiện chính thức. Điều này khiến một số chính trị gia Úc rút ra kết luận rằng, chuyến đi này mang tính chất chính trị. Hơn nữa, khi ở thăm Đài Loan, Tony Abbott đã gọi hòn đảo này là một "quốc gia" và kêu gọi các nhà chức trách ở Đài Loan và các "nền dân chủ khác" kề vai sát cánh “chống lại Trung Quốc”.
Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên rằng, ông Tony Abbott đến thăm Đài Loan với tư cách cá nhân. Dù vậy, chuyên gia Artem Garin từ Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương thuộc Viện Phương đông học (Viện Hàn lâm Khoa học Nga), chắc chắn rằng, những tuyên bố của Tony Abbott có thể làm tăng sự cảnh giác của cộng đồng người Hoa ở Úc đối với đảng Tự do nắm quyền và khiến đảng này bị mất nhiều phiếu trong các cuộc bầu cử:
© REUTERS / Pool / Central News AgencyCựu Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc

“Tony Abbott, cũng như Scott Morrison, là đảng viên Đảng Tự do, đại diện của Liên minh Tự do. Do đó, chuyến thăm Đài Loan của ông và những tuyên bố chống Trung Quốc không thêm điểm cho đảng này, vì ở Úc có cộng đồng người Hoa kiều khá lớn. Hầu hết các đại diện của công đồng này đều liên kết với Trung Quốc đại lục. Đương nhiên, trước thềm cuộc bầu cử, Đảng Tự do và liên minh tự do sẽ rất khó để giải thích cho cộng đồng người Hoa rằng, những hành động này của Abbott không nhằm vào lợi ích của họ. Vì vậy, trên thực tế Tony Abbott có thể làm giảm số phiếu ủng hộ đảng của mình. Tất nhiên, Scott Morrison phải giải thích rằng, ông đang cố gắng làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Úc và Trung Quốc, ông trấn an các đối tác trong khu vực rằng, Australia không cố gắng chống lại Trung Quốc".

Tony Abbott  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2021
Australia cảnh báo về "đòn tấn công thảm khốc" của Trung Quốc

"Tuy nhiên, những tuyên bố của Tony Abbott cho thấy rằng, các đảng viên Đảng Tự do Úc vẫn chống lại Trung Quốc. Cuối cùng, tất cả những điều này ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của Đảng Tự do. Liên minh đảng cầm quyền có thể bỏ lỡ nhiều phiếu bầu của người Hoa tại Úc trong các cuộc bầu cử. Các phương tiện truyền thông Úc lưu ý rằng, chuyến thăm Đài Loan của Tony Abbott đã bị các bộ trưởng chính phủ Scott Morrioson chỉ trích. Ví dụ, kênh truyền hình Úc ABC lưu ý rằng, một số bộ trưởng đang băn khoăn liệu có cần tổ chức một chuyến thăm Đài Loan vào thời điểm căng thẳng gia tăng với Trung Quốc hay không. Một bộ trưởng giấu tên nói với đài ABC rằng, Abbott thậm chí đã được cảnh báo trước rằng, ông sẽ thực hiện một chuyến thăm cấp cao như vậy trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc. Bộ trưởng nhấn xét rằng, có lẽ, chuyến thăm này đã được thực hiện để giải quyết một số vấn đề chính trị trong nước, nhưng, nói chung, đã không có nhu cầu thực hiện một chuyến đi như vậy".

Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала