Tàu ‘ma’ không người lái của Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Việt Nam

Bờ biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Chiếc tàu ‘ma’, tàu không người lái số hiệu 0148, dài 18m, có chữ Trung Quốc trôi dạt vào vùng biển huyện Thiệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Tàu ‘ma’, ‘nhà nổi’ của Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Việt Nam không phải chuyện xưa nay hiếm. Tuy nhiên, vì sao xuất hiện những con tàu lạ và điều gì ẩn sau những con tàu không người lái ấy thì chưa rõ.
Đồn Biên phòng Triệu Vân, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn đang chờ ý kiến cấp trên để đánh giá và có phương thức xử lý đối với tàu gỗ in chữ Trung Quốc này.

Tàu ‘ma’ in chữ Trung Quốc trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị

Ngày 26/10, thông tin về chiếc tàu ‘ma’, ‘nhà nổi’, tàu không người lái nghi mang quốc tịch Trung Quốc (có in chữ Trung Quốc) trôi dạt vào bờ biển Việt Nam được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn quân sự và mạng xã hội.
Đoàn cán bộ QK 7 tham quan tổ hợp pháo tự hành M548 lắp pháo 85mm tại Kho 303 Cục Kỹ thuật QK 9.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2019
Việt Nam diễn tập phòng ngự bờ biển: Pháo tự hành nâng cấp phô diễn uy lực
Cụ thể, một chiếc tàu gỗ dài khoảng 18m, mang số hiệu 0148 in chữ Trung Quốc nhưng hoàn toàn không có người lái được phát hiện trôi dạt vào vùng biển tỉnh Quảng Trị.
Lãnh đạo Đồn Biên phòng Triệu Vân, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị xác nhận sự việc có tàu lạ in chữ nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Việt Nam, thuộc địa phận xã Triệu Vân, huyện Thiệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Trao đổi với báo chí hôm 26/10, Trung tá Hoàng Bách Tùng, đồn trưởng Đồn Biên phòng Triệu Vân cho hay, người dân địa phương phát hiện chiếc tàu gỗ không người lái dạt vào bãi biển thôn 8 xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong vào khoảng trưa ngày 26/10.
“Thời điểm phát hiện, trên tàu có một số vật dụng nhưng hoàn toàn không có người”, đại diện Đồn Biên phòng Triệu Vân cho biết.
Trung tá Tùng thông tin thên, chiếc tàu gỗ có cấu tạo và thiết kế như tàu đánh cá, dài 18m, rộng 4m, cao 3,5m.
Tàu được sơn màu xanh xám, trên thân tàu có in chữ Trung Quốc kèm số hiệu tàu là 0148 (được sơn màu xanh nước biển).
Hiện, Đồn Biên phòng Triệu Vân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, neo chặt chiếc tàu vào vị trí cố định, chờ phương án xử lý và lập biên bản về vụ tàu lạ trôi dạt vào bờ biển địa phương.
Trung tá Hoàng Bách Tùng cũng nêu rõ, phải chờ ý kiến cấp trên rồi mới đưa ra phương án xử lý chiếc tàu không người lái có in chữ Trung Quốc này.

Tàu ma in chữ Trung Quốc liên tục trôi dạt vào bờ biển Việt Nam

Như Sputnik đã thông tin, vụ việc tàu ‘ma’ không người lái có in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển của Việt Nam không phải lần đầu.
Những năm trước, các ‘nhà nổi’, tàu lạ tương tự cũng nhiều lần được phát hiện tại vùng biển miền Trung các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận, hay thậm chí là tận Bạc Liêu, nhất là sau các đợt bão, sóng lớn.
Tuy nhiên, các thông tin cụ thể về những con tàu ‘ma’ này không nhiều. Vì sao chúng xuất hiện ở vùng biển nhiều địa phương khác nhau, thực chất đây là tàu cá của ngư dân nước ngoài hay tàu khảo sát và có mục đích gì ẩn đằng sau thì chưa rõ. Cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn tiếp nhận và xử lý thấu đáo từng vụ việc.
Hình ảnh quả ngư lôi tập luyện mắc vào lưới ngư dân Phú Yên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2018
Trung Quốc nói gì về vụ ngư lôi dạt vào bờ biển Việt Nam?
Riêng tại tỉnh Quảng Trị, hồi tháng 10/2020, một chiếc tàu gỗ khắc chữ Trung Quốc, dài 15 m, không người lái cũng đã dạt vào bờ biển thôn Thử Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.
UBND xã Vĩnh Thái sau đó đã bàn giao chiếc tàu gỗ cùng toàn bộ hàng hóa, thiết bị trên tàu lạ cho Đồn Biên phòng Cửa Tùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị để bảo quản, có biện pháp nghiên cứu xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, tại bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, hồi 24/10 sóng biển đã đẩy một căn nhà nổi cùng 2 phao hàng hải, trong đó một phao có chữ Trung Quốc, trôi dạt vào bờ biển thuộc địa phận xã Phú Thuận, huyện Phú Vang.
Công an TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xuống hiện trường ghi nhận, điều tra về vật thể lạ trôi dạt vào bờ biển TDP Hải Tiến, phường Thuận An.
Theo ghi nhận ban đầu của Công an thành phố Huế, hôm 24/10, sóng biển đã đẩy một vật thể có hình dạng giống phao báo hiệu hàng hải dạng nổi dạt lên bãi cát khu vực này.
Chiếc phao báo hiệu hàng hải này được thiết kế bằng sắt, dưới là ụ nổi hình khối có đường kính hơn 1 m, sơn màu vàng; xung quanh nhiều ký tự giống chữ Trung Quốc màu xanh, kèm số điện thoại +86.532. Bên trên khối phao còn có hệ thống dây điện, trụ đèn và đèn hàng hải.
Như đã biết, +86 là mã vùng quốc tế của Trung Quốc, còn số 532 là mã vùng của Qingdao – Shandong (Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала