Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về nguy cơ lạm phát toàn cầu

© Sputnik / Evgeny Paulin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga V.Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G20
Tổng thống Nga V.Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2021
Moskva (SPUTNIK) - Trên thế giới đang có nguy cơ lạm phát toàn cầu, điều quan trọng là không được để cho vòng xoáy mở rộng ra mà phải bình thường hóa chính sách ngân sách, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin lưu ý rằng sự kích cầu quá mức đã biến thành bất ổn chung, làm tăng giá các tài sản tài chính và hàng hóa trên một số thị trường như năng lượng, thực phẩm, v.v. Nguyên nhân chính của những hiện tượng này là do thâm hụt ngân sách nghiêm trọng ở các nền kinh tế phát triển, Tổng thống Liên bang Nga cho biết thêm.

"Sự kích cầu tạo ra nguy cơ lạm phát toàn cầu cao trong trung hạn. Vì lí do này, không chỉ nguy cơ suy giảm hoạt động kinh doanh đang gia tăng, mà bất bình đẳng cũng trở nên trầm trọng hơn", - ông Putin nói.

Do đó, theo ông Putin, điều quan trọng là phải ngăn chặn được vòng xoáy lạm phát và hướng tới bình thường hóa chính sách tiền tệ và ngân sách, nâng cao chất lượng quản lý cơ cấu nhu cầu trong nền kinh tế, thiết lập các ưu tiên kinh tế, trước hết là khắc phục vấn đề bất bình đẳng và tăng cường phúc lợi cho công dân.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2021
Tổng thống Putin sẽ tham dự hàng loạt hội nghị thượng đỉnh quốc tế, kể cả ở ASEAN

Ngân sách của các nước G20 2020-2021

Ông Putin ước tính khoảng 40% thâm hụt ngân sách của các nước G20 cho giai đoạn 2020-2021 sẽ rơi vào ngân sách của Mỹ.

"Tôi muốn lưu ý rằng 40% thâm hụt ngân sách của tất cả các nước G20 cho giai đoạn 2020-2021 sẽ rơi vào ngân sách của Mỹ. Tôi đang nói về điều này bởi vì tất cả chúng ta hoàn toàn hiểu rằng toàn bộ thế giới phụ thuộc vào tình hình của nền kinh tế này", - ông Putin nói tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng trong giai đoạn 2017-2019, thâm hụt ngân sách G20 trung bình là 3,8%, và trong bối cảnh đại dịch năm 2020, con số này đã tăng lên 11,2%.

Thị trường năng lượng

Năm nay, khủng hoảng trên các thị trường năng lượng trong khu vực đã cho thấy tầm quan trọng của hoạt động ổn định trong ngành năng lượng. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.
"Cùng với đại dịch, các hiện tượng khủng hoảng trên thị trường năng lượng khu vực một lần nữa cho thấy hoạt động ổn định và tự tin của ngành năng lượng có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với thế giới hiện đại”.
Tổng thống Nga nói thêm rằng tính bền vững của thị trường năng lượng toàn cầu phụ thuộc trực tiếp vào trách nhiệm của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia một cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Tổng thống Putin nêu nguyên nhân gây ra khủng hoảng trên thị trường năng lượng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала