Hơn một năm từ vụ rơi gối cầu dự án metro Bến Thành-Suối Tiên, Ban quản lý dự án nêu lý do

© Ảnh : TTXVN - Lê Huy HảiThi công một số hạng mục.
Thi công một số hạng mục. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) vừa có báo cáo sơ bộ gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về sự việc gối cầu dự án metro Bến Thành -Suối Tiên bị rơi. Trên thực tế sự việc này đã xảy ra vào cuối tháng 10/2020 và sau đó kiểm tra phát hiện thêm một số vấn đề khác.

Có 3 nguyên nhân gây ra sự cố gối cầu Metro Số 1

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) vừa có báo cáo sơ bộ gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về sự việc gối cầu bị rơi, chuyển vị khỏi đá kê gối thuộc gói thầu số 2 (CP2), dự án tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.
Dự kiến, sau khi có đánh giá nguyên nhân của tư vấn độc lập bên thứ ba, chủ đầu tư và tư vấn chung NJPT sẽ có kết luận cuối cùng về vụ việc.
Tuyến metro số 2 TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2019
Triển khai hoàn thành Metro Bến Thành –Suối Tiên vào 2020
Căn cứ vào kết quả quan trắc định kỳ, báo cáo của Liên danh SCC (gói thầu CP2), nhà thầu Hitachi (gói thầu CP3), báo cáo sơ bộ của Tư vấn độc lập bên thứ ba (của Liên danh SCC), nguyên nhân sự việc được đánh giá theo 5 phương diện gồm: kỹ thuật của giao diện giữa gói thầu CP2 và CP3; thiết kế; vật liệu; thi công; tác động của đường ray.
Trong nội dung vừa được Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR - chủ đầu tư) gửi UBND TP HCM, liên quan sự cố gối cầu trên tuyến Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có 3 nguyên nhân dẫn đến sự cố dịch chuyển các gối cầu xoay:
1.
Có vấn đề về giãn nở do chênh lệch nhiệt độ giữa dầm cầu và đường ray;
2.
Sai số trong thi công dẫn đến ma sát không đảm bảo giữa bề mặt tiếp xúc của gối với trụ cầu;
3.
Chất lượng của gối cầu.
Kết luận được chủ đầu tư đưa ra dựa trên kết quả quan trắc định kỳ, báo cáo từ nhà thầu thuộc dự án và tư vấn độc lập tham gia điều tra sự cố.
Cụ thể, rơi cầu cao su bản thép tại vị trí trụ P14-10, đoạn VD14; xô lệch, chuyển vị đáng kể (quá giá trị thiết kế cho phép) gối cầu cao su bản thép khỏi đá kê gối với giá trị 100mm tại trụ P12-34, đoạn VD12; xô lệch, chuyển vị nhẹ (trong thiết kế cho phép) với giá trị 7mm và 11mm tại vị trí trụ P9-05 thuộc đoạn VD9, trụ P11-06 thuộc đoạn VD11 và thêm một số vị trí chuyển vị nhẹ khác tại các trụ P14-19 và P15-14.

Lấy lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cùng với 6 vị trí xảy ra sự việc rơi, chuyển vị gối cầu đã được khắc phục, hiện Liên danh SCC đã lắp đặt hệ thống chống chuyển vị cho khoảng 30 vị trí.
Đồng thời, dự kiến lắp đặt hệ thống này ở nhiều vị trí có khả năng dịch chuyển khác; lắp camera và quan trắc liên tục sự dịch chuyển của gối cầu và sự thay đổi bề rộng khe hở tại vị trí khe co giãn, đảm bảo nếu có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào xảy ra thì sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời.
Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố, với các biện pháp tạm thời trên, đã đảm bảo hiện nay chưa có thêm bất cứ vị trí gối cao su dịch chuyển vượt quá giá trị giới hạn cho phép.
Cùng với đó, chủ đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với tư vấn NJPT để giám sát tiến trình khắc phục sự việc và các thí nghiệm kiểm tra còn lại của nhà thầu.
Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Đại dịch COVID-19
Thứ trưởng Bộ Xây dựng thị sát công trường nhà ga metro Bến Thành
Giải thích sự chậm trễ trong việc điều tra nguyên nhân sau một năm sự việc xảy ra, MAUR cho biết thời gian qua ảnh hưởng Covid-19, một số thí nghiệm cần thiết chưa thể tiến hành hoặc việc thực hiện bị chậm. Ngoài ra, thời gian đầu khi mới phát hiện sự cố, liên danh SCC cũng chậm trễ trong phối hợp thực hiện.
Metro Số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, với 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án hiện đạt khoảng 88% khối lượng, song không thể hoàn thành cuối năm nay như kế hoạch do Covid-19.
Hiện, Liên danh SCC đang tiến hành các thí nghiệm hiện trường (thí nghiệm siêu âm) để đánh giá mức độ tác động của các vết nứt xuất hiện ở các khu vực đầu dầm của các nhịp dầm chữ U và dự kiến báo cáo kết quả trong tháng 11/2021.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала