Vào 20h ngày 19/11, các chùa trên cả nước đồng loạt thỉnh chuông tưởng niệm người mất vì COVID-19

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaChùa Trấn Quốc.
Chùa Trấn Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch COVID-19.

Hành động nhằm xoa dịu nỗi đau cho các gia đình

Thời gian qua, nhất là khi đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát do biến chủng Delta lây nhiễm diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh. Đây là tổn thất và mất mát vô cùng to lớn.
Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch COVID-19.
Hoạt động này nhằm xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do COVID-19, cầu nguyện cho các vong linh tử vong được siêu thoát.
Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Đề nghị dành một ngày quốc tang cho những nạn nhân đã mất vì Covid-19
Đồng thời, lan tỏa tình nhân ái yêu thương, tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch, phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc.
Hưởng ứng công văn số 3255/MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19.
Các Ban Trị sự, các chùa, cơ sở tự viện hưởng ứng lễ tưởng niệm cho đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức vào ngày 19/11.
Đúng 20 giờ 00 ngày 19/11, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho các vong linh tử vong do COVID-19.

Tuỳ thuộc vào điều kiện và thời điểm để tổ chức lễ tưởng niệm an toàn

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, ghi nhận ý kiến đóng góp từ các ĐBQH trong cuộc họp đợt 2, kì 2 Quốc hội khoá XV về việc tổ chức 'quốc tang' cho những bệnh nhân tử vong vì Covid-19.
Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo trước Quốc hội về việc chấp nhận kiến nghị này.
Hội nghị dành phút tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Đại dịch COVID-19
Quốc tang tưởng niệm những người bị mất do Covid-19 sẽ được tổ chức vào ngày nào?
Ngay sau đó vào ngày 15/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có công văn gửi Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành về Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19.
Từ đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tùy vào điều kiện và thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm tại địa phương đảm bảo trang nghiêm, trang trọng, tiết kiệm và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Lưu ý đây là công việc Phật sự hết sức có ý nghĩa, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các Chư tôn đức Tăng, Ni các chùa, cơ sở tự viện phát tâm thực hiện.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Tổng bí thư: Phát huy tinh thần tương thân, tương ái cùng vượt qua đại dịch Covid-19
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19 được tổ chức nhằm tưởng niệm hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch COVID-19.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương.
Từ đó, vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo hưởng ứng và có hình thức phù hợp tham gia Lễ tưởng niệm cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh vì dịch COVID-19.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала