CHND Trung Hoa phản đối việc Hoa Kỳ sử dụng lý thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc

© AP PhotoPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc để xây dựng sức mạnh quân sự của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Mở rộng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Úc

Trước đó, Mara Karlin, Quyền Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề chính trị, cho biết Mỹ dự định mở rộng sự hiện diện quân sự và tăng cường cơ sở hạ tầng ở Australia và các đảo Thái Bình Dương như một phần trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc. Tại một cuộc họp ngắn tại Lầu Năm Góc, bà đã trình bày các kết quả chính của cuộc thanh tra về triển khai lực lượng Hoa Kỳ trên toàn cầu, đồng thời chỉ ra rằng Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom ở Úc.
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt chống Trung Quốc

Ý định thực sự của Hoa Kỳ

"Báo cáo tương ứng của quân đội Mỹ cho thấy rõ mười mươi ý định thực sự của Mỹ nhằm quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn và kiềm chế Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam
Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao
"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc như một cái cớ để tăng chi tiêu quân sự, xây dựng sức mạnh quân sự và duy trì sự thống trị của quân đội. Washington nên từ bỏ tâm lý thời Chiến tranh Lạnh là tạo ra kẻ thù tưởng tượng, chấm dứt những tuyên bố và hành động đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế", - ông nói thêm.
Khai thác than - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2021
Hoa Kỳ tự bảo vệ trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Ngân sách quân sự của Trung Quốc

Trung Quốc hàng năm đều tăng chi tiêu quốc phòng, hiện tại, xét về khối lượng, ngân sách quân sự của CHND Trung Hoa đứng thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Theo ngân sách năm 2021, chi tiêu quân sự của Trung Quốc sẽ tăng 6,8% lên khoảng 209 tỷ USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала