"Nói không với thịt, bia và cà phê". Làm thế nào để không góp phần làm biến đổi khí hậu Trái đất?

Quang cảnh bang Valais của Thụy Sĩ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Các nhà phân tích thuộc Credit Suisse kêu gọi từ bỏ thịt, bia và cà phê trong chế độ ăn uống để bảo vệ khí hậu.
Trong tương lai, người tiêu dùng thông thái để bảo vệ môi trường sẽ phải từ bỏ thịt, bia, cà phê, các chuyến du lịch dài ngày, các trò chơi điện tử, cũng như xả nước bồn cầu không quá hai lần trong một ngày, tắm một lần một tuần và mua năm áo t-shirt một năm, theo báo cáo của Credit Suisse về "lối sống có trách nhiệm".
Các tác giả của báo cáo lưu ý, lượng khí thải CO2 do con người thải ra vẫn tăng cao. Lượng phát thải CO2 lớn nhất đến từ người dân của các quốc gia giàu có: lượng CO2 phát thải từ một hộ gia đình ở các nước phát triển là 130 tấn mỗi năm, và mức trung bình trên thế giới là 3,4 tấn mỗi năm. Sau khi xem xét tất cả các lĩnh vực cuộc sống của con người: thực phẩm, du lịch, quần áo, giải trí, thiết bị gia dụng, thể dục, các nhà phân tích đã đưa ra dự đoán về những thay đổi phải xảy ra trong những thói quen sống của con người để bảo vệ khí hậu.
Bia - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021
Thoát khỏi thảm họa toàn cầu với sự trợ giúp của bia

Bốn loại người tiêu dùng

Sau khi thực hiện các tính toán, các tác giả của báo cáo đã phân loại 4 nhóm người tiêu dùng: "người tiêu dùng đi du lịch ít, mua hàng trực tuyến", "người tiêu dùng với sự cơ động trung bình", "người mua tích cực với lượng CO2 cao", "người thích đi du lịch". Đối với mỗi nhóm người tiêu dùng, lượng khí thải carbon được tính toán dựa trên lối sống của họ.
Hóa ra, lượng khí thải lớn nhất liên quan đến những người mua sắm tích cực, thích đi nhiều cửa hàng, cũng như thực hiện các chuyến đi xa. Lối sống này tạo ra 25 tấn CO2 mỗi năm. Tiếp theo là người tiêu dùng "ham mê du lịch". Nhóm người này tạo ra 17 tấn CO2 mỗi năm. Lượng khí thải liên quan đến những người yêu thích các chuyến đi ngắn và cửa hàng gần nhà là ít hơn một chút - 15 tấn CO2 mỗi năm. Người tiêu dùng lý tưởng để bảo vệ khí hậu - người thích ở nhà và đam mê mua sắm trực tuyến - lượng khí thải CO2 ít hơn 5 tấn mỗi năm.
sản phẩm thịt - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Ở Anh kêu gọi ăn ít thịt hơn để giải cứu hành tinh
"Phân tích của một tập dữ liệu cho thấy rằng, các yếu tố cung cấp lượng khí thải lớn nhất từ bốn nhóm người tiêu dùng là giống hệt nhau. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để giảm lượng khí thải là rõ ràng. Cần phải giảm số lượng các chuyến đi xa, và nếu bạn đi du lịch thì nên sử dụng phương tiện giao thông với lượng khí thải CO2 thấp. Phương án tốt nhất là đi xe lửa hoặc đi bộ đường dài đến khu cắm trại gần nhất thay vì bay ở khoang hạng nhất trên máy bay và dừng chân tại khách sạn năm sao", - các tác giả báo cáo cho biết.

Lối sống có trách nhiệm

Các nhà phân tích Thụy Sĩ cố gắng trả lời câu hỏi: phải xây dựng lối sống nào để giảm lượng khí thải CO2 hàng năm liên quan đến con người xuống còn 2,5-3 tấn CO2 mỗi năm.
Hóa ra, người tiêu dùng cần phải tập trung vào các hành động sau đây: nên từ bỏ thịt và chuyển sang ăn thịt gà và hải sản hai lần một tuần. Bạn cũng có thể ăn 50 gam sô cô la và khoai tây chiên, 25 gam pho mát. Rau có thể ăn bảy lần một tuần, trái cây - năm lần một tuần, mì ống và khoai tây sẽ chỉ xuất hiện trên bàn ăn hai lần một tuần.
Nói về các đồ uống, thì không nên uống bia, cà phê và sữa, chỉ còn lại rượu vang và nước soda ăn kiêng.
Số lượng các chuyến đi du lịch sẽ giảm xuống còn một chuyến bay ngắn mỗi năm, bạn có thể đi ô tô điện 5.000 km một năm, có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố bốn ngày một tuần, có thể đi quãng đường trung bình năm lần, và đi đường dài 2 lần/tháng. Bạn không nên dừng chân tại khách sạn năm sao, tối đa là bốn sao.
Bạn có thể tập gym tại nhà 30 phút ba lần một tuần, xem TV trong một giờ mỗi ngày, không được lãng phí thời gian cho các trò chơi điện tử, bạn có thể ngồi làm việc 8 giờ một ngày, sử dụng máy tính xách tay - 1 giờ, sạc điện thoại thông minh - 1 giờ .
Cà phê - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Trái đất nóng lên có thể khiến cà phê biến mất
Ngoài ra, các thói quen trong gia đình sẽ phải được điều chỉnh. Máy giặt nên được sử dụng một lần một tuần, vòi hoa sen nên được sử dụng tám phút ba lần một tuần, nên tắm một lần một tuần và nên xả bồn cầu hai lần một ngày. Bạn cũng có thể sử dụng máy rửa bát chỉ một lần một tuần và lò nướng - ba lần một tuần.
Đối với quần áo, người tiêu dùng tương lai cần phải có lối sống khổ hạnh: hai chiếc quần jean trong một năm, ba chiếc áo sơ mi và năm chiếc áo phông. Để hạn chế phát thải CO2 người tiêu dụng không nên mua áo khoác và bộ quần áo.

"Trong báo cáo này, chúng tôi đã phân tích chi tiết các nguồn phát thải CO2 liên quan đến con người. Theo chúng tôi, đây là một nguyên nhân cực kỳ quan trọng dẫn đến việc phát thải quá nhiều CO2. Nếu chú ý đến yếu tố này, bạn có thể hình dung những thách thức mà thế giới sẽ phải đối mặt trên con đường giảm phát thải khí nhà kính", - báo cáo cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала