Việt Nam thông tin về nội dung chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan

© Ảnh : UN Photo/Evan SchneiderTrưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 2/12, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chủ trì phiên họp để thảo luận về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban vừa diễn ra trong vòng 4 ngày do Đại sứ làm trưởng đoàn.

HĐBA sẽ dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan?

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý đã trình bày trước Ủy ban về các nội dung chính của chuyến thăm.
Chuyến thăm được tổ chức từ ngày từ ngày 16 đến 20/11 với mục đích triển khai Nghị quyết 2577 (2021) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trong đó khuyến khích Chủ tịch Ủy ban Nam Sudan (Ủy ban 2206) tiến hành chuyến thăm thực địa tới Nam Sudan để theo dõi việc triển khai các biện pháp của các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Nam Sudan và tiến trình hòa bình ở nước này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2021
Vị thế của Việt Nam ngày càng thêm vững chãi trên trường quốc tế
Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Đình Quý đã tìm hiểu thông tin, đánh giá của Chính phủ Nam Sudan và các đối tác liên quan về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại đây.
Đồng thời đánh giá về các tiến triển của quá trình thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 tại Nam Sudan và việc thực thi các tiêu chí rà soát theo Nghị quyết 2577 (2021) của Hội đồng Bảo an. Từ đó, tạo cơ sở cho việc Hội đồng Bảo an rà soát, xem xét điều chỉnh hoặc dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan trong năm 2022.

Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ các nước trong thời gian giữ vị trí Chủ tịch Uỷ ban

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp nồng nhiệt của Chính phủ Nam Sudan, sự hỗ trợ của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Ban Thư ký Liên hợp quốc.
Đồng thời hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi Chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.
Diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC) của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad, Bentiu, Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ về nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Việt Nam tại LHQ
Đáng chú ý, dự kiến đây là phiên họp cuối cùng của Ủy ban do Việt Nam chủ trì với vị trí Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ 2020-2021 nên Đại sứ Đặng Đình Quý đã bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ và hợp tác của các nước thành viên Ủy ban và Ban Thư ký Liên hợp quốc trong suốt thời gian qua.
Việt Nam cũng đã nhiều lần cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ đến Nam Sudan làm nhiệm vụ và thành lập bệnh viện dã chiến tại đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала