- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ Y tế Việt Nam chuẩn bị cấp phép lưu hành vaccine Sputnik Light của Nga

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNĐại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S Bezdetko phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga Gennady Bezdetko cho biết, các doanh nghiệp về y tế của Nga luôn mở rộng hợp tác với Việt Nam. Về lời đề nghị phía Việt Nam nhanh chóng xem xét cấp phép lưu hành vaccine Sputnik Light của Nga, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có câu trả lời.

Bộ Y tế kêu gọi doanh nghiệp y tế nước ngoài hợp tác với Việt Nam

Sáng 7/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp và làm việc với nhiều Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam để trao đổi về các nội dung liên quan đến công tác hợp tác y tế và hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt là các hợp tác về sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị...
Tham dự buổi gặp mặt có Đại sứ Vương Quốc Bỉ Paul Jansen; Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko,; Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.
Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Đại dịch COVID-19
Ký kết thỏa thuận mở rộng sản xuất «Sputnik V» và lưu hành «Sputnik Light» tại Việt Nam
Tại buổi tiếp, các Ngài Đại sứ đều đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Bộ trưởng Y tế gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân các nước đã dành sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Các Đại sứ và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đều nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Bỉ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh với Việt Nam đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế từ nhiều năm qua.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ thông tin về biến chủng Omicron và đã nâng cao mức độ cảnh giác, chuẩn bị các kịch bản phòng chống với biến chủng mới này.
Theo đó Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, sẽ triển khai các biện pháp đáp ứng ngay.
Người đứng đầu ngành y tế thông tin, Việt Nam hiện đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm chủng để trong tháng 12/2021 đạt bao phủ vaccine cả 2 mũi cho người trên 18 tuổi và triển khai kế hoạch tiêm mũi vaccine bổ sung, tăng cường.
Đối với tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Đại dịch COVID-19
Giới doanh nghiệp Mỹ đề nghị Bộ Ngoại giao công nhận Sputnik V
Tuy nhiên, nhằm chủ động nguồn vaccine, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để có vaccine tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.
Chính vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Vương quốc Bỉ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh, cá nhân các Đại sứ tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế
Đồng thời, kêu gọi các công ty, tập đoàn dược phẩm, vaccine, trang thiết bị y đầu tư vào Việt Nam, có thể là sản xuất, chuyển giao công nghệ.
"Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện và ủng hộ những hợp tác này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Về nội dung mà các Đại sứ quan tâm liên quan đến gia hạn thuốc và vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang báo cáo Quốc hội về nội dung này.
Các Đại sứ đều cho hay sẽ chuyển tải những đề xuất này của Việt Nam đến Chính phủ và doanh nghiệp các nước.

Đại sứ Nga đề nghị phía Việt Nam cấp phép lưu hành vaccine Sputnik Light

Tại buổi tiếp, Đại sứ Bỉ Paul Jansen đã thông tin về các dự án có thể phối hợp hợp tác giữa 2 bên. Ngài Paul Jansen trao đổi về đề xuất duy trì hiệu lực Giấy đăng ký lưu hành thuốc thêm 12 tháng, áp dụng đối với các Giấy đăng ký lưu hành thuốc (đặc biệt đối với vaccine) hết hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022.
Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Ngài Gennady Bezdetko Đại sứ Liên bang Nga bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự quan tâm, ủng hộ Liên bang Nga trong công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2020.
Sputnik V được đóng ống tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.11.2021
Hơn 1 triệu liều vaccine Sputnik V được sản xuất tại Việt Nam đã sẵn sàng để tiêm
Ngài Đại sứ Nga cũng cho biết ngoài những hợp tác về y tế đang triển khai, trong đó có sản xuất, đóng ống vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp của Nga sẵn sàng tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, khoa học, dược phẩm.
Đáng chú ý, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam cũng đề nghị phía Việt Nam nhanh chóng xem xét cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 Sputnik Light của Nga.
Về nội dung liên quan đến cấp phép vaccine Sputnik Light, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: ngày 2/12 phía công ty đề nghị cấp phép đã nộp hồ sơ đến Cục Quản lý Dược.
Theo đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Quản lý Dược phối hơp với các cơ quan liên quan để tiến hành xem xét, rà soát trình cơ quan có thẩm quyền họp xem xét ban hành.
Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Ngài Gareth Ward Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ phía Anh sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam về thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em; Anh cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị COVID-19...
Ngài Đại sứ cũng đề đạt mong muốn của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc tại Việt Nam về việc gia hạn thêm thời gian đối với Giấy đăng ký lưu hành thuốc, đặc biệt đối với vaccine.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала