Ý kiến chuyên gia: Đức muốn đạt điều kiện thuận lợi cho việc vận hành «Dòng chảy phương Bắc-2»

© REUTERS / Maxim ShemetovXây dựng đường ống "Dòng chảy phương Bắc-2"
Xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - «Dòng chảy phương Bắc-2» sẽ được khởi động, còn phát ngôn của Ngoại trưởng Đức rằng hiện vẫn chưa đạt thống nhất là thể hiện nguyện vọng đạt tới những điều kiện thuận lợi hơn cho vận hành đường ống, ông Lukyanov Giám đốc phụ trách công tác khoa học của Quỹ Phát triển và Hỗ trợ Câu lạc bộ thảo luận quốc tế «Valdai» cho biết.
Trước đó, bà Berbock tuyên bố rằng «Dòng chảy phương Bắc-2» vẫn chưa được thông qua vì không đáp ứng đòi hỏi của luật năng lượng châu Âu. Ngoài ra, cũng theo lời bà Berbock, ở đây còn có vấn đề bảo đảm an toàn.
Như chuyên gia lưu ý, bà Berbock luôn giữ lập trường chống «Dòng chảy phương Bắc-2», cho nên việc bà tiếp tục phản đối đường ống này là điều đương nhiên.

«Đây không phải là cái gì giật gân, bởi sau khi Hoa Kỳ giảm thiểu sự phản đối do kết quả từ sự thuyết phục và thỏa thuận của bà Merkel, tức là trên thực tế họ từ bỏ ý tưởng phong toả đường ống, thì mọi sự chuyển trở lại châu Âu. Nhưng ở châu Âu hiện hữu bối cảnh quyền lực riêng. Có nhóm nước khá nổi bật chống kịch liệt», - ông Fedor Lukyanov nói với Sputnik.

Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Ở Đức nói về kế hoạch gây ra "vấn đề" cho Nga về "Dòng chảy phương Bắc - 2"

Đức chờ kết quả thuận lợi

Theo lời ông, có các quy tắc của châu Âu sắp đi vào hiệu lực, trong đó xác nhận đạt những điều kiện thuận lợi hơn dành cho phía châu Âu liên quan với việc vận hành đường ống «Dòng chảy phương Bắc-2».

«Ngoại trưởng Berbock đâu có khẳng định rằng «Dòng chảy phương Bắc-2» sẽ không hoạt động, mà bà chỉ nói rằng hiện thời nó chưa tương ứng với yêu cầu. Như vậy hẳn sẽ có cuộc mặc cả mới với Ủy ban châu Âu về điều kiện vận hành, về nguyên tắc phân chia lợi ích, v.v… Tất nhiên đây là việc không mấy dễ chịu, nhưng mặt khác, «Gazprom» đã sống với cảnh này trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Theo tôi nghĩ, kết cục sẽ là người ta thương lượng đạt những điều khoản nào đó cùng chấp nhận được», - chuyên gia Lukyanov nhận xét.

Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
“Dòng chảy phương Bắc-2” lại tạo thêm một vấn đề nữa cho Hoa Kỳ

Số phận «Dòng chảy phương Bắc-2» đã định trước

Theo quan điểm của chuyên gia, tình hình với việc vận hành «Dòng chảy phương Bắc-2» dù sao chăng nữa cũng đã được tiên liệu, đường ống này sẽ khởi động.
«Tất nhiên, quá trình mặc cả sẽ tiếp nối. Nhưng tôi tin chắc rằng kết quả dù sao cũng đã định trước. Bởi đường ống đã sẵn sàng, đã xây dựng xong, là thứ cần cho Đức để ổn định, để bảo đảm, và đường ống chắc chắn sẽ được vận hành. Nhưng thương lượng về các điều kiện là khâu hệ trọng cần hoàn tất», - ông Lukyanov nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала