Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia: Nâng cao niềm tin chính trị

© AFP 2023 / Nhac NguyenПремьер-министр Камбоджи Хун Сен и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Ханое
Премьер-министр Камбоджи Хун Сен и премьер-министр Вьетнама Нгуен Суан Фук в Ханое - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Đăng kýZelo
Mối quan hệ ngoại giao đặc thù giữa Việt Nam - Campuchia khiến chuyến công du đến Phnom Penh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân Việt Nam cũng như giới quan sát khu vực và quốc tế.
Hai Đại sứ Chay Navuth và Nguyễn Huy Tăng đều có những chia sẻ quan trọng trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Campuchia.
Quan hệ Việt Nam – Campuchia sắp tới sẽ phát triển theo hướng như thế nào? Liệu tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa Hà Nội – Phnom Penh có bị “các thế lực bên ngoài” điển hình như cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung làm ảnh hưởng hay không?

Ông Nguyễn Xuân Phúc thăm Campuchia: “Đặc biệt”

Như Sputnik đã đề cập, hôm 17/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận về chuyến thăm đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Campuchia trong 2 ngày 21-22/12/2021.
Không phải chỉ đến khi làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc mới dành sự ưu tiên cho quan hệ Việt Nam – Campuchia. Suốt 5 năm kể từ khi đảm trách chức Thủ tướng (2016), đến thời điểm hiện tại là Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng như các lãnh đạo chủ chốt khác của Việt Nam, đặc biệt quan tâm duy trì, tăng cường, phát triển quan hệ với Campuchia.
Chuyến công du của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời từ Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và đây là chuyến thăm cấp nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
Ông Nguyễn Xuân Phúc đi Campuchia làm gì?
Cần nhấn mạnh rằng, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi Campuchia lần này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Thứ nhất, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Nhà nước Việt Nam tới Campuchia sau khi bộ máy lãnh đạo cấp cao được kiện toàn kể từ Đại hội XIII của Đảng Cộng sản. Thứ hai, đây là chuyến thăm đầu tiên của một Nguyên thủ nước ngoài đến Vương quốc Campuchia trong năm 2021.
Thứ ba, lần thăm Vương quốc Campuchia lần này của ông Nguyễn Xuân Phúc là một trong những hoạt động đầu tiên để khởi đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng “Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia – Việt Nam” và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao song phương.
Bên cạnh đó, chuyến công du của người đứng đầu Nhà nước cũng nhằm triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thể hiện sự coi trọng và phát triển quan hệ với các nước láng giềng. Hà Nội nhấn mạnh, chuyến thăm được diễn ra trong bối cảnh quan hệ láng giềng, đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển tốt đẹp bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Thông tin rộng rãi tới báo chí, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Campuchia “phản ánh quan hệ gần gũi” giữa Hà Nội và Phnom Penh.
Theo nhà ngoại giao, việc Chủ tịch Phúc đi Campuchia còn là sự thể hiện đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới về “tình hữu nghị” giữa hai nước.
Ông Chay Navuth chia sẻ, năm 2020, Campuchia ủng hộ và đánh giá rất cao Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, tổ chức các hội nghị liên quan và góp phần đưa hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Bước sang năm 2022, Campuchia sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, Hà Nội trong các tuyên bố chính thức cũng ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Phnom Penh đảm nhận thành công cương vị trên.
Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen: “Tôi biết ơn Việt Nam và Lào”
Ông Chay Navuth nêu rõ, suốt thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc điện đàm hoặc thảo luận trực tuyến. Đại sứ đánh giá, điều này một lần nữa cho thấy tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cũng như sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò Chủ tịch ASEAN của Campuchia, trong bối cảnh ASEAN đối mặt với nhiều thách thức, như sự cạnh tranh giữa các cường quốc, dịch bệnh Covid-19 cùng nhiều vấn đề đáng quan tâm khác.
“Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định rằng, Campuchia-Việt Nam luôn sát cánh và hỗ trợ lẫn nhau”, Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh.
Đáng chú ý, cũng theo tiết lộ của nhà ngoại giao, thời gian qua, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận, đặc biệt trong đó có dự án Việt Nam tài trợ xây dựng Tòa nhà hành chính mới của Ban thư ký Quốc hội Campuchia. Đại sứ Chay Navuth xác nhận như tin Sputnik đã đưa trước đó, trong chuyến thăm sắp tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ động thổ khởi công công trình này.
“Điều này một lần nữa khẳng định sự hỗ trợ to lớn của Việt Nam dành cho Campuchia, thông qua các hình thức hết sức cụ thể”, Đại sứ Navuth nói.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.11.2021
Cảm ơn Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot
Theo lịch trình dự kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ được Quốc vương Norodom Sihamoni và Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk tiếp đón bằng nghi thức cao nhất cấp Nhà nước.
Tiếp đó, nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin. Trong đó, ông Nguyễn Xuân Phúc được cho là sẽ cùng lãnh đạo Quốc hội Campuchia Heng Samrin dự lễ động thổ công trình tòa nhà hành chính (trị giá trên 25 triệu USD theo thông tin công bố hồi năm 2017) tại thủ đô Phnom Penh.
Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen.
© AFP 2023 / Lillian SuwanrumphaThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Thông tin về các nội dung chủ yếu của chuyến thăm Campuchia lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết, đầu tiên, hai bên sẽ cùng nhau nhìn lại kết quả hợp tác trong những năm qua. Thứ hai, Việt Nam – Campuchia sẽ trao đổi, thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế mà cả hai bên cùng quan tâm. Thứ ba, Hà Nội và Phnom Penh sẽ cùng nhau bàn các biện pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế. Thứ tư, trong chuyến công du của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo hai nước sẽ chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Lãnh đạo Việt Nam – Campuchia luôn đoàn kết

Đại sứ Chay Navuth đánh giá, một trong những điểm nổi bật quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Campuchia năm qua chính là việc hai nước đã chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Nhà ngoại giao điểm lại, hai nước đã luôn hợp tác giúp đỡ nhau trong mọi lĩnh vực thông qua nhiều kênh khác nhau như Đảng, Chính phủ, nhân dân, bằng nhiều hình thức cả về tinh thần và vật chất, vật tư y tế, tiền mặt, vaccine.
Riêng về hợp tác phòng chống Covid-19, như chúng tôi đã nhấn mạnh trước đó, cả Việt Nam và Campuchia luôn ghi nhớ tình cảm đặc biệt của nhau, tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, trong bối cảnh dịch bệnh khiến mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống, chính trị, y tế đều bị ảnh hưởng.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Ông Hun Sen, Campuchia vẫn khôn khéo cân bằng quan hệ với Việt Nam và Trung Quốc
Trong năm qua, Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp cho Chính phủ và nhân dân Campuchia cả tiền và vật tư y tế, trong đó có thiết bị và bộ xét nghiệm PCR tổng trị giá khoảng 300 nghìn USD. Đồng thời, trong năm 2021, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho Campuchia 500.000 USD tiền mặt và nhiều vật tư, thiết bị y tế như 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300 nghìn khẩu trang N95 trị giá khoảng 10 triệu USD.
Bên cạnh đó, các bộ ngành đoàn thể và các địa phương thường xuyên có các hình thức hỗ trợ trực tiếp đối tác phía Campuchia, thể hiện truyền thống sẵn sàng chia sẻ, tương trợ bạn lúc khó khăn, đóng góp ý nghĩa vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.
Phía Campuchia đã tổ chức trọng thể các lễ tiếp nhận, ra thông cáo báo chí, gửi thư cảm ơn Lãnh đạo Việt Nam trong đó bày tỏ sự trân trọng đối với sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Việt Nam. Đích thân Thủ tướng Hun Sen hồi tháng 4 năm nay đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định, sự giúp đỡ của Việt Nam là vô cùng quý báu, thể hiện rõ tình cảm láng giềng tốt đẹp của Việt Nam đối với Campuchia trong những thời khắc khó khăn.
Phía Campuchia cũng đã tặng lại Việt Nam 200.000 liều vaccine Sinopharm, một triệu khẩu trang y tế, 100.000 khẩu trang N95, 100 máy tạo oxy và 350.000 USD tiền mặt.
Đại sứ Chay Navuth nêu rõ, thêm một điểm nhấn nữa trong quan hệ Việt Nam – Campuchia là nỗ lực trong việc phát triển khu vực biên giới chung.
“Lãnh đạo cấp cao hai nước mong muốn phát triển đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển”, nhà ngoại giao Campuchia khẳng định.
Cùng với đó, trong bối cảnh dịch bệnh, hai bên vẫn tiến hành nhiều cuộc họp nhằm tìm kiếm, thống nhất phương hướng cho vấn đề này. Hai nước đã hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc đường biên giới, và đang tích cực phối hợp, phấn đấu hoàn thành khối lượng còn lại.
Hợp tác an ninh quốc phòng tiếp tục được củng cố. Ngày 22/12/2020, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tổ chức Lễ trao đổi Văn kiện Phê chuẩn theo hình thức trực tuyến để hai văn kiện pháp lý về biên giới chính thức có hiệu lực. Thành tựu quan trọng khác cần được nhắc đến đó là Việt Nam và Campuchia vẫn luôn duy trì hợp tác trên mọi lĩnh vực một cách chặt chẽ, thực chất, hiệu quả.
Về kinh tế, như Sputnik đã nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển tích cực bất chấp khó khăn do dịch bệnh, thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia trong 10 tháng đầu năm nay đạt gần 7,9 tỷ USD, tăng 87,5% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký 2,88 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số các nước đầu tư vào Campuchia.
Việt Nam - Campuchia: Phối hợp, trao đổi thông tin nhằm tăng cường bảo vệ biên giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Vì sao đường biên giới giữa Việt Nam - Campuchia không hề đơn giản?
Ngoài ra, theo Đại sứ, hai bên vẫn đang tích cực phối hợp trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Hiện Campuchia đang đào tạo về văn hóa, ngôn ngữ cho sinh viên Việt Nam. Trong khi đó, nhiều sinh viên, học viên quân sự Campuchia cũng đang theo học tại các tỉnh thành Việt Nam, đặc biệt là ngành y tế, để sau này trở về góp phần xây dựng, phát triển Campuchia.
Ông Chay Navuth còn đề cập đến việc Việt Nam và Campuchia đang tích cực phối hợp cùng với ASEAN phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch. Khi đại dịch bùng phát, Việt Nam đã tổ chức các hội nghị giữa ASEAN và các đối tác để bàn về phương hướng, biện pháp ứng phó với đại dịch, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế.
Thêm một điểm nổi bật nữa chính là, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN đang là điểm nóng cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.
“Tuy nhiên lãnh đạo hai nước Campuchia-Việt Nam luôn đoàn kết, thống nhất quan điểm vì lợi ích quốc gia, dân tộc”, Đại sứ bày tỏ.

Quan hệ Việt Nam – Campuchia: Nâng cao niềm tin chính trị

Trả lời báo chí xung quanh chuyến đi Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho rằng, chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước sẽ cùng với lãnh đạo Campuchia, quyết tâm kết nối, tận dụng và phát huy những tiềm năng thế mạnh của hai nước tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.
“Quan hệ Việt Nam-Campuchia trong gần 55 năm qua vượt qua những thăng trầm của lịch sử và đã có những bước phát triển rất tốt đẹp”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nêu rõ.
Đặc biệt, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ, với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam- Campuchia hiện nay và với mong ước cũng như kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước thì quan hệ Việt Nam-Campuchia cần phải được hai bên coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy trên tất cả lĩnh vực: Chính trị, quốc phòng, an ninh đối ngoại, kinh tế, văn hóa, giáo dục y tế, khoa học kỹ thuật.
Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Mục đích của cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào là gì?
Cụ thể, theo nhà ngoại giao, trong mối tổng hòa ấy, quan hệ chính trị không ngừng phát triển giữ vai trò định hướng tổng thể quan hệ giữa hai nước, hợp tác quốc phòng, an ninh đối ngoại thì được hai bên coi trọng thúc đẩy ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực và thực sự là một trong những trụ cột của mối quan hệ Việt Nam - Campuchia.
Đồng thời, hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng không ngừng được coi trọng và thúc đẩy và đã có những chuyển biến rất thực chất; hợp tác về văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật cũng được hai bên coi trọng và có những bước phát triển; giao lưu nhân dân cũng như hợp tác giữa các bộ, ngành, các địa phương giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.
Tuy vậy, trong năm 2022 cũng như những năm tới, theo ông Nguyễn Huy Tăng, Việt Nam và Campuchia sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng.
“Thứ nhất, chúng ta tập trung vào việc giáo dục nâng cao nhận thức của người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý nghĩa chiến lược, vai trò và tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam –Campuchia, để thông qua đó củng cố và nâng cao niềm tin chính trị giữa hai nước”, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia nêu rõ.
Tiếp đó, Hà Nội và Phnom Penh sẽ cố gắng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực này. Thứ ba, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đối ngoại để cùng nhau gìn giữ, duy trì môi trường hòa bình và ổn định cho cả hai nước, khu vực và quốc tế.
Cùng với đó, Đại sứ nhấn mạnh, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu nhân dân giữa hai nước và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương biên giới giữa hai nước nhằm góp phần vào việc vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà (giữa) với các đại biểu dự tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.09.2021
Việt Nam – Lào – Campuchia luôn đi cùng nhau
Về phần mình, nhà ngoại giao Chay Navuth cho rằng, ở góc nhìn của một Đại sứ, ông rất khâm phục Việt Nam – đất nước đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.
“Người dân Việt Nam mọi tầng lớp, mọi ngành nghề luôn đoàn kết nỗ lực phấn đấu, đưa Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển nhất từ trước đến nay. Rất khó để tìm được từ miêu tả sự khâm phục của tôi đối với sự phát triển của Việt Nam”, ông Chay Navuth nói.
Theo đó, ở tầm đa phương, theo nhà ngoại giao Campuchia, tên tuổi, vị thế của Việt Nam ngày càng được biết đến, được nâng cao trên trường quốc tế, tích cực góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ Chay Navuth cũng tin Việt Nam với thế hệ lãnh đạo mới đầy tài năng, bản lĩnh, năng lượng tràn đầy, trình độ, tâm huyết cao, sẽ đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đến năm 2030.
“Nếu một người nước ngoài hỏi tôi rằng, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu này hay không, tôi khẳng định với họ là Việt Nam làm được”, Đại sứ nói và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.
Cùng với chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Chay Navuth, tin rằng, khi Việt Nam phát triển, Campuchia cũng sẽ phát triển vì chúng ta là hai nước láng giềng, đoàn kết, hợp tác vì lợi ích chung.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала