Đồng Nhân dân tệ sẽ giúp Myanmar vực dậy nền kinh tế đã rơi vào suy thoái

© Depositphotos.com / WilliamJuĐồng nhân dân tệ
Đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Myanmar sẽ sử dùng nhân dân tệ làm đơn vị tiền tệ thanh toán chính thức cho thương mại biên giới với Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ sẽ chủ yếu hỗ trợ thương mại xuyên biên giới, bao gồm cả kim loại đất hiếm. Sự thành công của đồng Nhân dân tệ ở Myanmar có thể giúp mở rộng phạm vi ứng dụng đồng tiền này ở các nước ASEAN khác.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Myanmar

Từ đầu năm 2022, Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc sẽ cung cấp quyền truy cập vào đồng nhân dân tệ cho các ngân hàng Myanmar. Các nguồn tin tại chi nhánh Myanmar của ngân hàng này nói với truyền thông Trung Quốc rằng, họ được phép mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ cho nhóm các công ty địa phương đầu tiên.
Tất cả những điều này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh Myanmar đang phải đối mặt với sự cô lập quốc tế, thiếu hụt đô la Mỹ trong lưu thông, lạm phát gia tăng và thiếu việc làm.
© Depositphotos.com / FairyseaskyNhân dân tệ
Nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Nhân dân tệ
Ban đầu, đồng nhân dân tệ sẽ phục vụ thương mại xuyên biên giới. Hai bên đã nối lại thương mại xuyên biên giới vào tháng 12 sau một giai đoạn tạm dừng hoạt động do đại dịch. Đồng thời, Myanmar sẽ nối lại việc xuất khẩu kim loại đất hiếm sang Trung Quốc sau khi biên giới trên bộ mở cửa trở lại.
Đồng NDT đã được đưa vào danh sách các loại tiền tệ thanh toán chính thức ở Myanmar vào tháng 1 năm 2019. Tuy nhiên, đồng USD vẫn chiếm ưu thế trong các giao dịch ngoại hối, thương mại. Vào tháng 10, Ngân hàng Trung ương Myanmar đã cho phép chuyển đổi đồng nhân dân tệ tại các ngân hàng địa phương có giấy phép hoạt động kinh doanh liên quan đến thanh toán và chuyển đổi ngoại tệ cũng như tại các tổ chức thu đổi ngoại tệ phi ngân hàng.
Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Người nước ngoài sẽ dễ dàng hơn khi đổi sang đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
Trong giai đoạn thí điểm quy mô thanh toán vào khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (314 triệu USD), tương đương 1/3 giá trị hàng hóa biên mậu giữa hai nước.Trong tương lai, thỏa thuận nhân dân tệ sẽ mở rộng để áp dụng với thương mại chính ngạch, hàng hóa khối lượng lớn vận chuyển bằng container, bao gồm hải sản, máy móc, thiết bị.
Trả lời phỏng vấn của Sputnik bằng văn bản, chuyên gia Liao Chunyong từ Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết rằng, đối với chính quyền quân sự Myanmar, việc sử dụng trực tiếp đồng nhân dân tệ để thanh toán có thể có nghĩa là một bước đột phá chính trị quan trọng.
Myanmar trở thành quốc gia ASEAN thứ sáu chấp nhận đồng nhân dân tệ làm đồng tiền thanh toán. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương của Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Lào.
© AP Photo / An Khoun SamAun/National Television of CambodiaCuộc họp trực tuyến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc
Cuộc họp trực tuyến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Cuộc họp trực tuyến Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán với một số quốc gia châu Á khác

Năm nay, một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc đã giúp Sri Lanka thoát khỏi việc trả nợ bằng đồng đô la đắt đỏ và giúp cân bằng ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều thách thức.
Đối với Trung Quốc, điều quan trọng là phải xem liệu nền tảng Myanmar có hỗ trợ quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ hay không, - ông Nikita Maslennikov, chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Công nghệ Chính trị nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

“Thoạt nhìn, đây là một sự kiện bên lề hệ thống tài chính toàn cầu, dự án này có mục đích giúp Myanmar vượt qua khó khăn, đây là một cử chỉ thiện chí từ phía Trung Quốc. Nhưng, mặt khác, cần phải theo dõi chặt chẽ sự kiện này bởi vì những kết quả thú vị có thể phát sinh từ nó. Dự án thí điểm có thể trở thành thước đo khả năng tăng trọng lượng quốc tế của đồng NDT.

“Theo SWIFT, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong các khoản thanh toán toàn cầu chiếm khoảng 0,2-0,8% trong ba năm qua. Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh tầm qua trọng của việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, mở rộng việc sử dụng đồng NDT trong các giao dịch thương mại và tài chính quốc tế. Vì vậy, kinh nghiệm của dự án thí điểm đầu tiên sử dụng đồng nhân dân tệ làm đơn vị tiền tệ thanh toán chính thức cho thương mại biên giới, và sau đó trong quan hệ thương mại với Myanmar là rất quan trọng đối với các cơ quan tài chính Trung Quốc. Nếu dự án được coi là thành công thì sẽ có thêm động lực để mở rộng phạm vi sử dụng đồng NDT trong giao dịch thương mại và thanh toán với các quốc gia khác”.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, buổi lễ chính thức về việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán biên mậu dự kiến được tổ chức vào ngày 1/1/2022 với sự tham dự của các quan chức Ngân hàng Trung ương Myanmar và Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar.
Quốc kỳ các nước ASEAN và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Trung Quốc và ASEAN trở thành đối tác chiến lược toàn diện
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала