Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Litva dùng ví của dân thường để trả giá cho những sai lầm của chính phủ

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính phủ Litva đã quyết định sử dụng ví của người dân thường để trả giá cho những sai lầm của mình trong quan hệ với CHND Trung Hoa, nếu Vilnius thực sự muốn hỗ trợ các doanh nghiệp của mình, thì nước này nên quay lại tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc”, đại diện BNG Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lập Kiên cho biết.

Hỗ trợ của EU trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc

Trước đó, Bộ Kinh tế và Đổi mới Litva thông báo Vilnius đang đàm phán với Ủy ban châu Âu về việc phân bổ 130 triệu euro để hỗ trợ các doanh nghiệp Litva gặp khó khăn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển Ausrine Armonaitė không loại trừ khả năng số tiền sau này có thể còn tăng nữa.
Con trỏ với cờ của Trung Quốc và Lithuania - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
Litva không có ý định thay đổi chính sách đối với Đài Loan do áp lực từ Trung Quốc

Trả giá cho những sai lầm

"Chính phủ Litva có thể sử dụng số tiền này để cải thiện điều kiện sống của người dân, chống lại đại dịch, cải thiện điều kiện cho người tị nạn ở biên giới, nhưng ưu tiên sử dụng ví của người dân thường để trả cho những sai lầm của chính phủ", - nhà ngoại giao nói .
Theo ông, “nếu Litva thực sự muốn hỗ trợ các doanh nghiệp có liên quan thì chính phủ nước này cần xuất phát từ lợi ích cơ bản của đất nước và người dân và quay trở lại con đường đúng đắn là phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc trên các lĩnh vực dựa trên nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Mối quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc và Litva

Mối quan hệ giữa Litva và Trung Quốc xấu đi rõ rệt do văn phòng đại diện của Đài Loan được mở tại Vilnius. Trung Quốc bày tỏ phản đối việc văn phòng và triệu hồi đại sứ của họ từ Vilnius, đồng thời đề nghị Litva cũng làm như vậy. Vào ngày 21 tháng 11, chính phủ CHND Trung Hoa đã đưa ra quyết định hạ thấp quan hệ ngoại giao với Litva xuống mức chargé d'affaires, và vào ngày 26 tháng 11 Bắc Kinh đã gửi một công hàm về việc thay đổi địa vị của cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Vilnius từ đại sứ quán xuống thành văn phòng đại diện của CHND Trung Hoa. Bắc Kinh cũng sử dụng đòn bẩy kinh tế: đình chỉ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đến Litva, giảm hạn mức tín dụng cho các công ty Litva hoạt động tại thị trường Trung Quốc và ngừng cấp giấy phép xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm. Vào đầu tháng 12, CHND Trung Hoa đã loại Litva với tư cách là một quốc gia từ cơ sở dữ liệu của hệ thống hải quan của nước này. Do đó, các nhà xuất khẩu Litva không thể đăng ký hợp pháp hàng hóa được giao cho CHND Trung Hoa. Một tuần sau, Litva xuất hiện trở lại trong hệ thống hải quan của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng cảnh báo các công ty quốc tế rằng việc cung cấp cho Trung Quốc sản phẩm được sản xuất với sự tham gia của các đối tác Litva là không mong muốn.
Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Thâm Quyến - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Trung Quốc xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Litva
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала