Người đứng đầu CSTO làm rõ về nhiệm vụ mà lực lượng gìn giữ hoà bình sẽ thực hiện tại Kazakhstan

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhNgười đứng đầu CSTO Stanislav Zas
Người đứng đầu CSTO Stanislav Zas - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) ông Stanislav Zas cho biết, mục đích của CSTO là giúp Kazakhstan, tất cả suy diễn khác là hoàn toàn vô nghĩa.
Đây là khẳng định của người đứng đầu CSTO trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Sputnik.

CSTO chỉ trích thông tin sai lệch về việc tổ chức này xâm lược và chiếm đóng Kazakhstan

"Xâm lược hay kể cả chiếm đóng. Tất cả điều này, xin lỗi, là hoàn toàn bịa đặt," - Ông Zas nói.
Ông nhắc lại rằng, động cơ chính dẫn đến quyết định của Tổ chức An ninh Tập thể (CSTO) là "giúp đỡ và hỗ trợ Kazakhstan trong giai đoạn khó khăn này."
"Thật bức xúc khi nghe và đọc rằng, họ (CSTO) đã lợi dụng tình hình "- điều này hoàn toàn vô nghĩa. Tôi xin nhắc lại một lần nữa - mong muốn chân thành của tất cả các quốc gia của chúng ta - thực sự giúp Kazakhstan, hỗ trợ đồng minh trong giai đoạn khó khăn này,” - Ông Zas nhấn mạnh.
Biểu tình ở Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Số lượng nhân viên an ninh thiệt mạng ở Alma-Ata tăng lên

Lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ làm gì ở Kazakhstan?

Trả lời Hãng thông tấn Sputnik, Tổng thư ký CSTO Stanislav Zas cho biết:
"Về các nhiệm vụ được giao, có hai nhiệm vụ chính. Thứ nhất và cũng quan trọng nhất là bảo vệ nhà nước, các cơ sở chiến lược. Và nhiệm vụ thứ hai là giúp duy trì luật pháp và trật tự, đảm bảo an toàn cho người dân”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình có quyền sử dụng vũ khí khi bị tấn công

Cũng theo Tổng thư ký CSTO, các lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của CSTO ở Kazakhstan có quyền sử dụng vũ khí trong trường hợp bị các băng nhóm vũ trang tấn công.
"Đúng thế! Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực. Quân đội của lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể có quyền như vậy" - Ông Zas trả lời khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu các băng nhóm có vũ trang tấn công một đối tượng được bảo vệ bởi lực lượng gìn giữ hòa bình.
Máy bay vận tải quân sự IL-76MD của Không quân Nga cùng với viện trợ nhân đạo đã đến Serbia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Các đơn vị tiền tiêu của lực lượng CSTO bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Kazakhstan

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Alma-Ata, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan.
Tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng ở Kazakhstan trong hai tuần. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã bãi nhiệm chính phủ và đứng đầu Hội đồng An ninh của nước Cộng hòa này. Điều này đồng nghĩa với việc ông Nursultan Nazarbayev, cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên tai Kazakhstan, bị loại khỏi chức vụ này.
Trước đó, Tổng thống Tokayev đã yêu cầu CSTO giúp đỡ "vượt qua mối đe dọa khủng bố". Cùng đêm đó, CSTO đã quyết định cử các lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể đến Kazakhstan theo lời kêu gọi của Tokayev.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva cho rằng các sự kiện ở Kazakhstan có thế lực nước ngoài đứng sau nhằm nhằm phá hoại một cách thô bạo an ninh và tính toàn vẹn của nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала