Ấn Độ và ASEAN hợp tác về năng lượng tái tạo, sẽ nhắm Việt Nam đầu tiên?

© Ảnh : TTXVNTừng bước thực hiện chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm Năng lượng tái tạo của cả nước, đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 37 dự án điện mặt trời và 15 dự án điện gió với tổng công suất trên 3.342 MW
Từng bước thực hiện chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm Năng lượng tái tạo của cả nước, đến nay, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 37 dự án điện mặt trời và 15 dự án điện gió với tổng công suất trên 3.342 MW - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Bộ trưởng Năng lượng R.K.Singh cho rằng, Ấn Độ, ASEAN có tiềm năng và triển vọng rất lớn cùng phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo hoàn chỉnh.
Một số ý kiến cho rằng, việc Việt Nam nổi lên như một trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu ASEAN với tốc độ tăng trưởng nhanh và nhiều lợi thế vượt trội, do đó, Ấn Độ có khả năng sẽ nhắm đến Hà Nội nhằm mở rộng hợp tác sâu rộng hơn về điện sạch.

Ấn Độ và ASEAN hợp tác phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo

Ngày 7/2, Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng mới & Năng lượng tái tạo Ấn Độ R.K.Singh nêu quan điểm, Ấn Độ và các đối tác thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể cùng nhau hợp tác về năng lượng tái tạo.
Theo đó, Ấn Độ và ASEAN có thể phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo hoàn chỉnh (RE) và nghiên cứu sáng kiến ​​chung để xây dựng các trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo (NLTT) trong khu vực, theo Thời báo Kinh tế Ấn Độ (The Economic Times).
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ về Năng lượng tái tạo, trong bài phát biểu quan trọng của mình, Bộ trưởng Singh cho biết Ấn Độ và ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) có thể hợp tác để phát triển toàn bộ hệ sinh thái về năng lượng tái tạo nhằm thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức, nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật lẫn nhau.
“Các bên có thể cùng khám phá các sáng kiến ​​chung để phát triển các trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo trong khu vực”, Bộ trưởng R.K.Singh lưu ý.
Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ về Năng lượng Tái tạo, do Bộ Điện lực, Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao của Chính phủ Ấn Độ tổ chức trong hai ngày 7-8 tháng 2 năm 2022, đã chính thức khai mạc hôm thứ Hai.
Tại Hội nghị Cấp cao lần này, xuyên suốt trong khoảng thời gian hai ngày, các bên sẽ tập trung vào chủ đề “Kinh nghiệm và những chính sách đổi mới cho thị trường năng lượng tái tạo tích hợp”.

ASEAN và Ấn Độ cần nắm bắt cơ hội hợp tác về năng lượng tái tạo

Tại Hội nghị Cấp cao này, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ hoan nghênh các nỗ lực của ASEAN nhằm đạt được sự phát triển của Lưới điện ASEAN.
“Ấn Độ nhìn thấy các cơ hội hợp tác mở rộng sự tích hợp lưới điện chung này ngoài khối ASEAN đến tiểu lục địa Ấn Độ phù hợp với sáng kiến “Một mặt trời, một thế giới, một lưới điện chung”, Bộ trưởng R.K.Singh nêu rõ.
Sáng kiến “Một mặt trời, một thế giới, một lưới điện chung” được Ấn Độ khởi xướng trong nỗ lực kết nối hợp tác về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch nhằm đảm bảo an ninh lưới điện quốc gia và khu vực của New Delhi. Đây cũng là nỗ lực quan trọng nhằm thúc đẩy Ấn Độ cùng các đối tác chuyển đổi xu hướng giảm sự phụ thuộc vào điện than, thủy điện, tăng tỷ trọng phát triển các nguồn năng lượng bền vững.
Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ cũng chúc mừng Indonesia nhận chức Chủ tịch G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) vào năm 2022.
“Ấn Độ sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Indonesia trong việc tạo điều kiện cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu”, Bộ trưởng Singh khẳng định.
Người đứng đầu Bộ Điện Lực, Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo Ấn Độ nhắc lại cam kết của New Delhi về việc cùng ASEAN thiết lập mối quan hệ bền chặt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo dựa trên nền tảng của mối quan hệ lịch sử và văn hóa giữa ASEAN và Ấn Độ.

ASEAN - Ấn Độ cần kế hoạch hợp tác cụ thể

Tất cả những đại diện cấp Bộ tham dự Hội nghị Cấp cao Ấn Độ - ASEAN về năng lượng lần này trong các bài phát biểu của mình, đều lưu ý mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra và tái khẳng định chiến lược chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để xây dựng một tương lai bền vững cho mỗi quốc gia.
Dự báo khoa học: Đến năm 2030 Nga sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
'Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo'
Bộ trưởng Năng lượng, Điện lực, Tài nguyên và Môi trường các nước đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa hợp tác Ấn Độ-ASEAN về năng lượng tái tạo và mong Hội nghị xác định những chủ đề, lĩnh vực và sáng kiến cụ thể.
Được biết, Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ sẽ có năm phiên họp chuyên đề, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận song phương cởi mở giữa các chuyên gia từ Ấn Độ và ASEAN về các chủ đề phát triển năng lượng mà hai bên cùng quan tâm.
Các phiên họp cũng sẽ mang đến cho dư luận quốc tế đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả và sinh viên nghiên cứu về môi trường, điện lực, năng lượng tái tạo từ khắp nơi trên thế giới xem xét các kế hoạch của Ấn Độ-ASEAN trong việc triển khai hợp tác về năng lượng tái tạo trong tương lai sắp tới.

Ấn Độ sẽ nhắm đến Việt Nam?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu Ấn Độ và ASEAN đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo, chắc chắn, tiềm năng hợp tác giữa New Delhi và Hà Nội trong lĩnh vực này là đặc biệt lớn.
Đầu năm nay, Entrepreneur đã có nhận định đáng chú ý về tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo đặc biệt lớn của Việt Nam ở ASEAN trong bài phân tích mang tên “Vì sao các nhà đầu tư nên nhắm đến ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam”.
Như trước đó Sputnik cũng đã thông tin, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đánh giá, Việt Nam hiện có công suất điện mặt trời được lắp đặt toàn diện nhất ở Đông Nam Á.
Bạc Liêu hiện là điểm sáng trong thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở lĩnh vực năng lượng tái tạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Việt Nam thừa điện tái tạo, EVN bắt kịp xu hướng năng lượng thế giới
Với trên 16.500 MW được sản xuất vào năm 2020, Việt Nam cũng nằm trong top 10 quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời cao nhất trên toàn cầu vào năm 2020, theo WB.
Các chuyên gia cho rằng, với tiềm năng lớn về điện mặt trời và các mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng vào năm 2050 (như cách mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố ở COP26 vừa qua), Việt Nam có nhiều cơ hội để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng tái tạo.
Nhờ sở hữu nguồn tài nguyên gió lớn nhất trong khu vực với tiềm năng 311 GW, có đủ cơ sở để thành lập các dự án năng lượng gió và đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam.
Entrepreneur dẫn quan điểm của giới phân tích thị trường cho rằng, nếu duy trì tốc độ mở rộng nhanh chóng về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ thăng hạng hơn nữa trong bảng xếp hạng.
“Việt Nam thậm chí có thể vượt qua các quốc gia như Úc và Ý về các giải pháp phát triển năng lượng tái tạo và sáng tạo trong thời gian tới”, Entrepreneur nhấn mạnh.

Vì sao giới đầu tư cần quan tâm đến năng lượng tái tạo ở Việt Nam?

Có nhiều lý do thuyết phục để tin rằng, Việt Nam có thể trở thành cường quốc tiềm năng về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió với triển vọng đầu tư lớn.
Nguồn tài nguyên gió đặc biệt lớn của Việt Nam là nhờ vào vị trí địa lý, hình dạng đất nước dài và hẹp với hơn 3.000 km đường bờ biển, bao gồm cả khu vực đồi và núi.
Những dự án điện gió với kỳ vọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - du lịch cho Gia Lai - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2021
Giảm điện than, dừng nhà máy hạt nhân, Việt Nam chọn LNG và năng lượng tái tạo
Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng, hơn 39% khu vực ở Việt Nam có tốc độ gió lớn hơn 6 mét/giây (m/s), tương đương công suất 512 GW.
“Việt Nam có tiềm năng lớn, với 8,6% diện tích đất, nước thích hợp cho các trang trại điện gió lớn”, WB lưu ý.
Ngoài ra, Việt Nam gần đây chứng kiến sự tăng trưởng như “vũ bão” của xu hướng điện mặt trời.
“Đây được cho là bước khởi đầu của quá trình chuyển đổi năng lượng của đất nước khỏi sự phụ thuộc vào than đá vốn đã ăn sâu”, Entrepreneur nhận xét.
Công suất điện mặt trời của Việt Nam tăng từ 86 MW vào năm 2018 lên khoảng 16.500 MW vào năm 2020.
Đồng thời, Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia ASEAN có công suất lắp đặt điện mặt trời hàng đầu ASEAN.
“Vị thế của Việt Nam như một trung tâm và cường quốc về năng lượng tái tạo đang tăng lên nhanh chóng”, Entrepreneur đánh giá.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Việt Nam là nước sử dụng điện lớn thứ hai Đông Nam Á. Tiêu thụ năng lượng trong khu vực – Việt Nam là một trong những nước có mức tăng nhanh nhất thế giới, với nhu cầu tăng ở mức ổn định 6% mỗi năm trong 20 năm qua.
Nhà máy điện gió AC Energy tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Ai đứng sau tổ hợp kinh tế muối và năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam?
Theo Techwire Asia, 80% nhu cầu năng lượng trong khu vực đến từ 4 quốc gia chính là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.
Cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng và phục vụ nhu cầu công cộng đáng kể về chất lượng không khí được cải thiện tốt hơn là động lực quan trọng thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng ở quốc gia Đông Nam Á này.
Các chính sách hỗ trợ về luật pháp và ưu đãi của chính phủ, bao gồm thuế nhập khẩu (Fit), ưu đãi thuế hấp dẫn và miễn giảm giá thuê đất cũng được coi là những yếu tố cơ bản thúc đẩy tăng trưởng nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ của đất nước này.
Theo Entrepreneur, hệ thống điện mặt trời cung cấp khoảng 10,6 TWh điện vào năm 2020, chiếm gần 4% tổng sản lượng. Năng lượng quang điện trên mái nhà sẽ chiếm khoảng một nửa tổng công suất năng lượng mặt trời của Việt Nam vào năm 2030.
Do đó, với môi trường sản xuất năng lượng mặt trời đầy hứa hẹn như vậy, các nhà đầu tư quốc tế sẽ khó bỏ qua triển vọng đầu tư sinh lợi tại Việt Nam, trong đó có Ấn Độ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала