Việt Nam: Hàng ngàn công nhân đình công, doanh nghiệp phải nhượng bộ

© Ảnh : Đức Phương - TTXVNCác công nhân công ty ngừng việc tập thể vào chiều 11/2.
Các công nhân công ty ngừng việc tập thể vào chiều 11/2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2022
Ngay sau Tết Nguyên đán, đã có hàng ngàn công nhân các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An đình công để yêu cầu chủ lao động có chính sách tăng lương, tăng phụ cấp và đáp ứng một số quyền lợi khác.
Sau 5 ngày công nhân đình công, một công ty sản xuất giày dép ở Nghệ An đã chấp thuận tăng lương và phụ cấp cho người lao động.

Công nhân Ninh Bình đình công đòi tăng lương, tăng phụ cấp

Ngày 12/2, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Ninh Bình Dương Đức Khanh cho biết, các công nhân Công ty TNHH Vienergy vẫn đang tiếp tục đình công để đưa ra một số đòi hỏi về quyền lợi với chủ lao động.
Được biết, Vienergy là công ty sản xuất giày dép da với khoảng hơn 5000 lao động, đóng tại khu công nghiệp Phúc Sơn, TP.Ninh Bình, Ninh Bình.
Sau khi vụ việc xảy ra, Liên đoàn lao động TP.Ninh Bình và Liên đoàn lao động tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng đang cùng công ty tìm hiểu nguyện vọng của người lao động, có phương án giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật.
© Ảnh : Đức Phương - TTXVNCác công nhân công ty ngừng việc tập thể vào chiều 11/2.
Các công nhân công ty ngừng việc tập thể vào chiều 11/2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2022
Các công nhân công ty ngừng việc tập thể vào chiều 11/2.
Trước đó, từ chiều 11/2, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Vienergy đồng loạt nghỉ việc tập thể để yêu cầu công ty đáp ứng các yêu cầu như: tăng lương cơ bản; tăng chế độ phụ cấp; không được ép công nhân nghỉ phép;
Bên cạnh đó, người lao động đề nghị công ty tính toán rõ thâm niên của công nhân, không được trừ các khoản phụ cấp, tiền thưởng Tết khi nghỉ phép theo chế độ; tính lương gấp đôi khi đi làm vào ngày chủ nhật; có giờ nghỉ giao ca khi tăng ca.
Chiều cùng ngày, phía công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đối thoại với công nhân. Dù vậy, hai phía chưa thống nhất được giải pháp xử lý nên hàng ngàn công nhân Vienergy vẫn chưa quay lại làm việc vào sáng 12/1.

Công ty ở Nghệ An tăng lương cho công nhân sau 5 ngày đình công

Sáng 12/2, các công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất giày da thuộc Công ty TNHH Viet Glory (đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vẫn tiếp tục ngưng việc để đòi tăng lương.
Trước đó, chiều 7/2, gần 5.000 công nhân công ty đình công để yêu cầu lãnh đạo nhà máy đáp ứng 11 yêu cầu của công nhân, trong đó bao gồm: tăng lương cơ bản, tăng phụ cấp thâm niên, chế độ nghỉ phép không trừ các khoản phụ cấp, tăng số công nhân được hưởng mức độc hại, không được tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân bị nhiễm Covid-19,…
Bác sĩ khám bụng của bệnh nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Nghệ An: Vụ tố bác sĩ sàm sỡ người nhà bệnh nhân là sai sự thật
Ngày 11/2, sau nhiều lần đối thoại giữa hai bên, ban lãnh đạo Viet Glory quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân kể từ tháng 3 và đồng ý giải quyết một số kiến nghị khác của công nhân.
Riêng về việc tăng lương cơ bản, phía công ty này cho rằng mức lương đang áp dụng của doanh nghiệp là 3.670.100 đồng, cao hơn 600.000 đồng so mức lương cơ bản vùng 4 và hứa sẽ xem xét giải quyết trong thời gian tới.
Đến sáng nay, đã có một số công nhân trở lại làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công nhân khác tiếp tục đình công bên ngoài cổng nhà máy nên những công nhân đã vào làm việc sau đó lại bỏ về.
Phía người lao động cho rằng, vì công ty chỉ hứa sẽ tăng lương nhưng không cho biết cụ thể khi nào tăng nên họ vẫn tiếp tục đình công để chờ giải quyết.
Ngay trong ngày 12/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Nguyễn Chí Công đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với Ban Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory để giải quyết vụ việc.
Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu Lê Mạnh Hiên, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu và đại diện công đoàn cơ sở công ty.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Hoa Kỳ áp đặt hạn chế xuất khẩu với 33 công ty Trung Quốc
Đến chiều tối 12/2, lãnh đạo Công ty Viet Glory đã có Thông báo số 005/2022 của công ty về việc bổ sung phụ cấp và tăng lương cơ bản cho công nhân.
Theo đó, căn cứ biên bản họp giải quyết đình công giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu, Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu và công đoàn cơ sở công ty, công ty quyết định tăng 6% lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên kể từ ngày 1/2/2022.
Người lao động làm việc từ 1 năm trở lên cũng được bổ sung phụ cấp thâm niên kể từ ngày 1/2/2022. Trong đó, người có thâm niên từ 1 năm trở lên hưởng mức hỗ trợ 30.000 đồng/tháng; người có thâm niên 7 năm trở lên hưởng hỗ trợ 210.000 đồng/tháng.
Đặc biệt, Viet Glory cũng đồng ý tính theo chế độ nghỉ phép xưởng cho những ngày công nhân đình công, từ 7/2 đến 12/2.
Hồi tháng 2 năm ngoái, người lao động tại công ty này cũng đã đình công để yêu cầu doanh nghiệp tăng lương, tăng phụ cấp và đáp ứng một số quyền lợi khác.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2022
"Chúng tôi không nhượng bộ". Bộ Ngoại giao Nga vạch ra lập trường tại cuộc đàm phán ở Geneva
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала