Voi Buôn Đôn bị hành hạ: Đăk Lăk sẽ chấm dứt dịch vụ cho du khách cưỡi voi?

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamCon voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột
Con voi tại cuộc diễu hành ở trung tâm Ban Mê Thuột  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Mới đây, một du khách đến Đắk Lắk đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội cho rằng chứng kiến cảnh voi bị hành hạ, oằn mình cõng khách du lịch. UBND Đăk Lăk đã có văn bản đưa ra hướng giải quyết vụ việc.
Được biết, vụ việc voi bị hành hạ xảy ra tại các huyện Lăk và Buôn Đôn nơi có dịch vụ voi cõng khách du lịch.

Không để tồn tại tình trạng 'cưỡng bức’ voi nhà

Theo nguồn tin từ Người Lao động Online, ngày 2/3 , UBND Đăk Lăk đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý thông tin phản ánh của báo chí vụ việc voi bị hành hạ, cõng khách du lịch và đề xuất phương án đối với các dịch vụ liên quan đến voi nhà trong thời gian tới.
Các sở, ngành, UBND các huyện Lắk và Buôn Đôn, các đơn vị kinh doanh du lịch có sử dụng voi, các tổ chức, cá nhân sở hữu voi theo chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh Đăk Lăk giao thực hiện nghiêm và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của tỉnh trong việc quản lý và sử dụng voi nhà.
Đồng thời, UBND tỉnh Đăk Lăk cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thành phương án mô hình sản phẩm "Du lịch thân thiện với voi" ngay trong năm 2022.
Voi châu Á là một trong nhiều loài động vật khẳng định tầm quan trọng toàn cầu của đa dạng sinh học Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
Đã tịch thu 15 tấn ngà voi, có thể có đường dây buôn bán động vật hoang dã lớn tại Việt Nam
Ngoài ra, Sở phải có trách nhiệm thống kê số lượng voi nhà và hộ có voi trên địa bàn tỉnh nhằm báo cáo, đề xuất UBND tỉnh về phương án hỗ trợ kinh phí cho người dân (theo hàng tháng, quý, năm) để hạn chế tối đa và hướng tới không tổ chức dịch vụ du lịch cưỡi voi.
UBND Đăk Lăk cũng giao UBND các huyện Lắk, Buôn Đôn, Hiệp hội Du lịch Đắk Lắk, Trung tâm bảo tồn voi, các tổ chức, cá nhân có voi và sử dụng dịch vụ voi, tổ chức xây dựng các sản phẩm dịch vụ mới liên quan đến voi có thu phí phục vụ khách du lịch. Ví như, voi chào khách, voi tắm, vòi phun nước, cho voi ăn v.v
Các tổ chức, cá nhân có sử dụng voi trong hoạt động kinh doanh du lịch tại huyện Lăk và Buôn Đôn ký cam kết và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định của tỉnh trong việc quản lý và sử dụng voi nhà trong hoạt động kinh doanh du lịch, văn hóa.
Các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn việc mua bán hàng hóa, đồ lưu niệm, đồ trang sức, đồ mỹ nghệ liên quan đến động vật hoang dã, trong đó có voi tại các khu, điểm du lịch và trên địa bàn tỉnh.
Bác sĩ thú y người Australia Chloe Buiting với bộ phận giả dành cho con voi.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Bác sĩ của rừng xanh: Cứu giúp voi bị mất chân vì mìn

Việc voi bị hành hạ đã tồn tại nhiều năm?

Sự việc xảy ra ở huyện Lắk, mỗi nhân viên hướng dẫn voi đều cầm 1 cây gậy với phía đầu là móc sắt nhọn dùng để móc vào tai và đầu voi điều hướng đi và "răn" chúng.
Theo phản ánh của khách du lịch chia sẻ với Người Lao động Online, đầu con nào cũng chằng chịt những vết thương cũ và mới.
Còn ở Bản Đôn, ngày Tết có tổng cộng 6 con voi. Tất cả các cá thể voi đều phải làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ và chỉ nghỉ 30 phút giữa trưa với tần suất khách tới thăm hằng ngày lên đến vài ngàn người, người chờ để được cưỡi voi thì xếp hàng dài.
Сon hổ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
‘Ngôi nhà mới’ cho 15 chú hổ trong các vụ buôn lậu, nuôi giữ trái phép
Bài viết kèm theo những hình ảnh chân thực về những vết thương trên đầu voi (tên Khăm On) đang chảy máu đã được các trang mạng xã hội chia sẻ rầm rộ.Tuy nhiên, chủ voi giải trình rằng khi di chuyển trong rừng không may bị cây đâm.
Còn Trung tâm Du lịch Buôn Đôn, thừa nhận khi đưa voi vào phục vụ khách đã sơ suất không kiểm tra, giám sát kỹ tình hình sức khỏe của voi nên không phát hiện vài vết thương nhỏ rỉ máu trên đầu voi.
Kiểm tra vòi nước chữa cháy tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đồng Tháp IV - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Việt Nam lo mất nhiều loài chim quý thuộc Sách đỏ thế giới vì nguy cơ cháy rừng
Theo Trung tâm Du lịch Buôn Đôn, khi đưa voi Khăm On vào phục vụ khách đợt Tết, đơn vị đã sơ suất, chỉ theo dõi tập tính hung dữ của voi nhà mà không kiểm tra, giám sát kỹ tình hình sức khỏe của voi nên không phát hiện vài vết thương nhỏ rỉ máu trên đầu của voi Khăm On dẫn đến vụ việc nói trên.
Sau khi mạng xã hội đăng tin về vụ việc, Trung tâm Du lịch Buôn Đôn đã kịp thời kiểm tra, thăm khám sức khỏe cho voi Khăm On. Trung tâm Du lịch Buôn Đôn xin nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các đơn vị kinh doanh du lịch có sử dụng dịch vụ voi trên địa bàn tỉnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала