Đức chê bai kế hoạch của Hoa Kỳ về loại bỏ dầu Nga

© Ảnh : Ralf SchulzeTòa nhà Quốc hội Đức
Tòa nhà Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ không thể tìm được giải pháp thay thế dầu của Nga ở Venezuela, đó là nhận xét trong bài viết của tác giả Tjerk Bruwiller đăng trên tờ Frankfurter Algemeine Zeitung.
Lần đầu tiên sau mấy năm, mới đây phái đoàn Mỹ đã hội đàm với Chính phủ Venezuela. Theo khẳng định cúa giới truyền thông, Washington đề xuất nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Caracas để nối lại nguồn cung dầu từ quốc gia Nam Mỹ này và hãm phanh đà tăng giá. Hiện nay, do các hạn chế mà Hoa Kỳ áp đặt, mặt hàng năng lượng của Venezuela chủ yếu đem bán cho Trung Quốc và Nga, còn Iran cung cấp dầu nhẹ cho nước này để pha loãng dầu nặng bản địa.
Theo dữ liệu chính thức của nhà cầm quyền Mỹ, năm 2020, Hoa Kỳ đã nhập khẩu 8 triệu thùng dầu, trong đó khoảng 540.000 thùng từ Nga - ít hơn so với lượng cung cấp của Venezuela trước khi áp đặt trừng phạt. Các chuyên gia cho rằng Caracas nên thay thế Matxcơva trong danh sách các nhà cung cấp nhiên liệu sang Mỹ.
Nếu nới lỏng các biện pháp trừng phạt, thì sau vài tuần nữa, Chevron liên doanh với PDVSA của Venezuela sẽ có thể sản xuất 150.000 thùng mỗi ngày, các doanh nghiệp Mỹ khác sẽ có thể nhận giấy phép khôi phục các giếng đã đóng, và Caracas cũng sẽ cung cấp 23 triệu thùng nhiên liệu từ nguồn dự trữ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ngoại trưởng Hoa Kỳ tố Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí

"Nhưng ngay cả như vậy cũng sẽ không sao thay thế được xuất khẩu dầu toàn cầu của Nga. Ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã khô héo sau nhiều năm quản lý yếu kém", - bài viết nhận xét.

Quốc gia Mỹ Latinh có trữ lượng dầu lớn nhất đã kiểm chứng sản xuất khoảng 800 nghìn thùng mỗi ngày, như vậy ít hơn vài lần so với Nga - sản xuất 11 triệu thùng mỗi ngày.
Như ông Francisco Monaldi, Giám đốc Chương trình Năng lượng Mỹ Latinh của Viện Baker cho biết, trong triển vọng ngắn hạn Caracas sẽ không thể tăng sản lượng hàng ngày lên đến 1 triệu thùng, và để đạt được sản lượng đáng kể, quốc gia này sẽ cần khoản đầu tư 12 tỷ USD mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, Venezuela cần dầu để trả nợ cho Nga và Trung Quốc.
Quốc kỳ Venezuela - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phái đoàn Hoa Kỳ tới Venezuela để làm suy yếu quan hệ với Nga

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin: Quyết định khó khăn về tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала