- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga: Ukraina có tiềm năng phát triển vũ khí hạt nhân

© AP Photo / Efrem LukatskyQuốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev
Quốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Moskva (Sputnik) - Phía Ukraina vẫn giữ tiềm lực, năng lực và nhân sự để phát triển vũ khí hạt nhân của mình, vì vậy vẫn có mối nguy hiểm hiện hữu.

Ukraina phát triển vũ khí hạt nhân

Ông Igor Vishnevetsky, Phó Cục trưởng Cục Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố về điều đó.

"Tất nhiên, phía Ukraina có tiềm lực, có nhân sự từ thời Liên Xô, có viện nghiên cứu, nhà máy điện hạt nhân, nơi có thể chiết xuất vật liệu cấp vũ khí từ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, có tiềm lực cho phép tạo ra các phương tiện chuyển giao", – ông Vyshnevetsky nói khi phát biểu tại cuộc thảo luận của câu lạc bộ quốc tế Valdai.

Ông Vyshnevetsky nhắc lại rằng tên lửa Satan, tiềm năng đã được thảo luận sôi nổi ở phương Tây, mới được sản xuất tại doanh nghiệp Yuzhmash của Ukraina.

“Do đó, mối nguy hiểm như vậy đã tồn tại, đặc biệt, trong chế độ chính trị đã hình thành ở Ukraina” - ông Vyshnevetsky nói.

Ngôi làng Svobodnoye được giải phóng ở DNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lực lượng vũ trang Nga phá hủy gần 3000 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraina

Chiến tranh hạt nhân là điều không thể

Ông Igor Vishnevetsky cho rằng không thể để cho chiến tranh hạt nhân xảy ra, không thể cho phép điều đó, vì đó sẽ là kết thúc nền văn minh, kết thúc nhân loại.
"Tôi bày tỏ quan điểm cá nhân: một cuộc chiến như vậy là không thể, bởi vì, tôi nghĩ, nhiều chuyên gia quân sự, chuyên gia phân tích hiểu được hậu quả cuộc chiến này có thể là gì" - ông Vishnevetsky cho biết khi phát biểu tại câu lạc bộ Valdai, lưu ý rằng đây là ý kiến ​​cá nhân của ông.
Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
BNG Nga nói về triển khai tên lửa ở châu Á: Không ai được lợi trong cuộc chạy đua vũ trang khu vực

“Tức là, không thể để cho chiến tranh hạt nhân xảy ra. Chiến tranh hạt nhân là sự kết thúc của nền văn minh, là sự kết thúc của nhân loại. Nó không được phép xảy ra trong mọi trường hợp", - ông Vishnevetsky nói.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала