Trữ lượng dầu khí Việt Nam xếp thứ 26 thế giới, PVN là trụ đỡ nền kinh tế

© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNPhó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Đăng ký
Trong thời gian qua, với trữ lượng xếp thứ 26 thế giới, ngành dầu khí Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn, được đầu tư cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại, tương đương trình độ trong khu vực và trên quốc tế ở mọi lĩnh vực, từ khâu thăm dò, khai thác đến chế biến.
Suốt nhiều năm liền, PVN đã đóng vai trò là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, có đóng góp lớn trong việc đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo, an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và an ninh lương thực.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với PVN

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như giải quyết đề xuất, kiến nghị của tập đoàn này.
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2021, Tập đoàn đã duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao.
© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNTổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu
Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu
Trong năm qua, trữ lượng dầu khí gia tăng 14,15 triệu tấn quy dầu, vượt 17,9% kế hoạch năm. PVN cũng đã phát hiện dầu khí mới tại giếng khoan Sói Vàng -1X Lô 16-1/15 (VSP).
Bên cạnh đó, các giếng khoan R-62, R-63, BH-59 cũng có biểu hiện dầu khí tốt. Tập đoàn đã đưa 3 mỏ/công trình vào khai thác gồm mỏ Sư Tử Trắng pha 2A; công trình BK-18A và công trình BK-19.
Sản lượng dầu thô khai thác đạt 10,97 triệu tấn, vượt 1,25 triệu tấn (tức vượt 12,8%) kế hoạch năm. Sản xuất phân bón đạt 1,91 triệu tấn, vượt 286 nghìn tấn (vượt 18%) kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu đạt 6,37 triệu tấn, vượt 0,1% kế hoạch năm.
Nhiệt điện Thái Bình 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
PVN “chạy nước rút” đảm bảo tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2
Tổng doanh thu của tập đoàn trong năm 2021 đạt 627,2 nghìn tỷ đồng, vượt 28% kế hoạch năm, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020.
Tập đoàn đã nộp ngân sách nhà nước 112,5 nghìn tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch năm, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tập đoàn đạt khoảng 46 nghìn tỷ đồng, vượt 2,7 lần kế hoạch năm, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2022, PVN luôn bám sát các nhiệm vụ, mục tiêu kế hoạch đề ra.
Tất cả các đơn vị của PVN đều vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, thông suốt. Trong đó, Tập đoàn đã khai thác dầu tháng 2 đạt 0,84 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch; lũy kế 2 tháng đạt 1,78 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch.
Mỏ Bạch Hổ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
PVN và Quân chủng Hải quân quyết giữ chủ quyền Việt Nam
Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 2/2022 ước đạt 54,98 nghìn tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch tháng, lũy kế 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt 118,73 nghìn tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch 2 tháng và tăng 46% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn trong 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 18 nghìn tỷ đồng, vượt 52% kế hoạch 2 tháng và tăng 48% so với cùng kỳ 2021.
Lãnh đạo PVN cũng báo cáo Phó Thủ tướng về tình hình thực hiện các dự án Nhiệt điện: Thái Bình 2, Long Phú 1, Nhơn Trạch 3 và 4, Miền Trung 1 và 2. Ngoài ra, PVN cũng đưa ra một số kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc cần sớm được quan tâm, tháo gỡ.

PVN là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận và biểu dương PVN là một trong số các tập đoàn chủ lực, có vai trò quan trọng và đóng góp đặc biệt cho nền kinh tế nước nhà.
Trong thời gian qua, ngành dầu khí đã đạt được bước tiến lớn, được đầu tư cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại, tương đương trình độ khu vực và quốc tế trên mọi lĩnh vực, từ khâu thăm dò, khai thác đến chế biến.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: ASEAN-Trung Quốc cần đoàn kết hơn nữa
Với tổng giá trị tài sản đạt 870 ngàn tỷ đồng, PVN hiện là tập đoàn kinh tế nhà nước có quy mô lớn nhất. Cho đến nay, Tập đoàn đã khai thác được trên 430 triệu tấn dầu thô, 165 tỷ m3 khí, doanh thu trên 430 tỷ USD, nộp ngân sách 115 tỷ USD. Suốt nhiều năm qua, PVN đã đóng vai trò là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế, có đóng góp lớn trong việc đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo, an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và an ninh lương thực.
PVN sở hữu đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, kinh qua thực tiễn, với trình độ quản lý hiện đại, thành thạo nhuần nhuyễn công nghệ thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí. Tập đoàn cũng có đóng góp thiết thực trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của đất nước.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, không chỉ là doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh vì lợi nhuận đơn thuần, mà PVN còn là Tập đoàn kinh tế có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.
© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNPhó Thủ tướng Lê Văn Thành (giữa) phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (giữa) phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (giữa) phát biểu tại buổi làm việc
Đảng, Nhà nước đã tin tưởng giao cho Tập đoàn trách nhiệm quản lý khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quý báu, có giá trị đặc biệt lớn để phục vụ xây dựng đất nước. Đây là một vinh dự rất lớn nhưng cũng là trách nhiệm rất cao.
“Tập đoàn cần phát huy hiệu quả cao nhất nguồn tài nguyên quý giá của đất nước”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.
Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh mới, các bộ, ngành phải đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng phân cấp, phân quyền, hỗ trợ PVN khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thăm dò, khai thác, đồng thời tăng cường chế biến dầu khí, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

“Không thể vừa xuất lại vừa nhập”

Hiện giá dầu thô đang ở mức cao. Xu hướng chung của thế giới là chuyển đổi từ sử dụng các nguồn năng lượng hoá thạch sang năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Vì vậy, nếu không được phát huy giá trị của các nguồn năng lượng hoá thạch ở thời điểm hiện tại thì sẽ vĩnh viễn mất đi trong tương lai.
Việt Nam cho đến nay vẫn đang xuất khẩu phần lớn dầu thô khai thác được, dù phải nhập khẩu chủng loại khác để chế biến. Đặc biệt, tổng công suất của cả hai nhà máy lọc dầu mới chỉ đáp ứng 70% nhu cầu thị trường trong nước.
Hiện trữ lượng dầu khí của Việt Nam xếp thứ 26 thế giới (khoảng 1,5 tỷ m3) nhưng sản lượng khai thác chỉ đứng thứ 34.
Lãnh đạo Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro thực hiện nghi thức đón dòng dầu đầu tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
PVN, Vietsovpetro đón dòng dầu đầu tiên từ các giàn BK-18A và BK-19, mỏ Bạch Hổ
Do đó, tốc độ hiện thực hóa tiềm năng dầu khí chưa cao. Theo Phó Thủ tướng, cần phải làm sao để có thể đưa được nguồn tài nguyên này vào phục vụ nền kinh tế hiệu quả nhất, chế biến sâu hiệu quả nhất.
Trong tình hình hiện tại, Phó Thủ tướng đề nghị PVN rà soát kế hoạch sản xuất kinh doanh, tài chính, lợi nhuận của năm 2022, trên tinh thần “thời cơ đến thì phải tiến công”. Mục tiêu đặt ra là đạt mức tăng trưởng 10% so với năm 2021.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đề nghị các bộ, ngành có biện pháp tháo gỡ tình trạng phải nhập khẩu dầu thô để lọc hóa trong khi lại xuất khẩu dầu thô.
“Dứt khoát phải đổi mới, nếu vướng ở cơ chế, chính sách thì sửa cơ chế, chính sách. Không thể có chuyện trong cùng Tập đoàn mà vừa khai thác, xuất khẩu dầu thô, trong khi đơn vị khác lại phải đi nhập khẩu dầu thô để chế biến”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu PVN lập đề án phát triển điện gió ngoài khơi, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, xây dựng phương án khai thác hiệu quả nguồn khí khai thác được để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các dự án đầu tư kém hiệu quả. Bên cạnh đó, cần sớm đưa các nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1 đi vào vận hành.
Để đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ này, từng lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của PVN phải có tầm nhìn dài hạn, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, với động lực, bản lĩnh và khát vọng để vươn lên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành dầu khí Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала