- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga nói về một nỗ lực của Kiev "thăm dò" khả năng phòng thủ của Crưm

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhcầu Crưm
cầu Crưm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Moskva (Sputnik) - Ukraina cố gắng "thăm dò" lực lượng phòng không của khu vực bằng cách phóng một máy bay không người lái về đó, và bị quân đội Nga bắn hạ, Georgy Muradov - Đại diện Thường trực Tổng thống của Liên bang Nga tại Cộng hòa Crưm, Phó Thủ tướng Chính phủ Crưm, cho biết.

Hành động thù địch của Ukraina

"Ngày hôm trước, hệ thống phòng không cảnh giác của chúng tôi đã bắn hạ một máy bay mục tiêu không người lái Tu-141 Strizh của Ukraina trên lãnh thổ Crưm. Nó được phóng đi từ Odessa, từ làng Raukhovka, huyện Berezovsky, nơi bố trí biệt đội máy bay trinh sát không người lái 321. Như vậy, đối thủ của chúng ta đang muốn "thăm dò" khả năng phòng không của khu vực mạnh đến đâu, để lần sau ra đòn thật sự", ông Muradov nói.

nhà máy tiêu hủy vũ khí hóa học - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Crưm nói về kế hoạch của Mỹ mở phòng thí nghiệm sinh học trên bán đảo

Không phải là lần khiêu khích đầu tiên

Theo ông, đây không phải là hành động thù địch đầu tiên của Ukraina đối với bán đảo Crưm của Nga.

"Trong 8 năm qua, đã có nhiều nỗ lực như vậy. Đó là các vụ khiêu khích vũ trang vào mùa thu năm 2018 ở eo biển Kerch, bắt giữ các tàu đánh cá của Crưm, bắt cóc người dân Crưm, và nhiều hơn nữa. Tội ác của chế độ Kiev đối với người Crưm là rất lớn. Tất cả các dữ kiện đã được thu thập, số liệu sẽ sớm được công bố", Muradov nhấn mạnh.

Theo ông, việc phóng máy bay không người lái vào Crưm cho thấy Ukraina vẫn là một quốc gia khủng bố, sẵn sàng tấn công các cơ sở Nga ở Crưm bất cứ lúc nào, bao gồm cả dân thường.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga ở Armyansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Bộ Quốc phòng Nga: Lực lượng vũ trang Nga phá hủy 3.593 cơ sở quân sự ở Ukraina
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала